NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BUỒNG TRỨNG ĐA NANG Ở NỮ GIỚI
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BUỒNG TRỨNG ĐA NANG Ở NỮ GIỚI
5 (100%) 1 vote

Từ xa xưa đến nay khi bị mắc bất cứ một loại bệnh nào thì xu hướng của con người là đi tìm hiểu các thông tin về bệnh đó, nguyên nhân gây bệnh là gì? do đâu?. Đối với bệnh nhân bị buồng trứng đa nang cũng không nằm ngoài số đó. Người bệnh thường thắc mắc nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là gì?

nguyên nhân gây buồng trứng đa nang
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang ở nữ giới

>> Nên xem thêm:

Nguyên nhân gây buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1937 bởi 2 nhà khoa học là Irvine F. Stein và Michael Leventhal. Từ đó các thông tin về đa nang buồng trứng được nghiên cứu và bổ sung vào các tài liệu liên quan đến bệnh. Đa nang buồng trứng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới. Tỉ lệ nữ giới bị vô sinh do đa nang buồng trứng ngày càng tăng lên. Do đó việc tìm ra nguyên nhân gây buồng trứng đa nang là mong muốn không chỉ của người bệnh mà của các y bác sĩ.

Rối loạn nội tiết tố nữ

Các tài liệu chuyên ngành đều cho rằng đa nang buồng trứng có liên quan đến sự rối loạn nội tiết. Hormone sinh dục nam phát triển quá mức trong cơ thể nữ giới khiến cho các hoạt động của hệ sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự phức tạp về môi trường sống, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất tràn lan trên thị trường. Điều này khiến cho cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng khi dung nạp các loại thực phẩm đó vào người. Nội tiết của nữ giới cũng theo đó mà thay đổi, sự rối loạn nội tiết trong cơ thể gây nên rất nhiều bệnh trong đó có đa nang buồng trứng. Khi nội tiết bị rối loạn, hormone sinh dục nam trong cơ thể nữ giới tăng quá mức khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, sự phát triển của buồng trứng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nữ giới có thể bị thưa kinh, chậm kinh thậm chí là vô kinh khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn.

Nồng độ testosterone trong cơ thể tăng cao tác động vào hoạt động của buồng trứng, khiến cho buồng trứng xuất hiện nhiều nang noãn nhưng các nang này không thể phát triển được đầy đủ, dẫn đến tình trạng trứng không rụng và không thể thụ thai được.

nguyên nhân gây buồng trứng đa nang
Đa nang buồng trứng có liên quan đến sự rối loạn nội tiết

Do yếu tố về gen di truyền

Bệnh đa nang buồng trứng có thể do di truyền, nếu trong một gia đình có mẹ và chị gái bị đa nang buồng trứng thì tỉ lệ đa nang buồng trứng trong gia đình đó là rất cao. Bên cạnh đó yếu tố gen có thể là do biến đổi gen. Việc thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm biến đổi gen cũng khiến cho nguy cơ bị đa nang buồng trứng tăng cao. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm biến đổi gen thì khả năng bạn bị đa nang buồng trứng là rất cao, không những vậy bạn có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm khác khi thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này

Nồng độ insulin trong cơ thể

Yếu tố thứ 3 được cho là cũng liên quan đến nguyên nhân gây buồng trứng đa nang đó là nồng độ insulin trong cơ thể. Nồng độ insulin trong cơ thể cao kéo theo là nồng độ androgens trong cơ thể cũng tăng cao dẫn đến tình trạng béo phì không kiểm soát. Insulin là do tuyến yên sản sinh ra. Khi hoạt động của tuyến yên bị rối loạn hay bị tổn thương khiến cho việc sản sinh ra insulin quá mức. Insulin đóng vai trò đưa đường trong máu đến các cơ, sau đó nó được chuyển hóa thành năng lượng. Do đó insulin là thành phần không thể thiếu trong cơ thể để duy trì hoạt động của cơ thể, tuy nhiên nếu nồng độ insulin quá cao sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Hậu quả của nồng độ insulin cao là hormone sinh dục nam sẽ phát triển quá mức, hormone sinh dục nam sẽ tác động lên hoạt động của buồng trứng gây rối loạn.

buồng trứng đa nang ở nữ giới
Nồng độ insulin trong cơ thể cao kéo theo là nồng độ androgens trong cơ thể

Khi hormone sinh dục nam phát triển quá mức sẽ khiến cho nữ giới xuất hiện tình trạng rậm lông, lông mọc quá nhiều ở tay, chân, ria mép, lông đen và cứng như đàn ông gây mất thẩm mỹ cho phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến nồng độ insulin quá cao có thể là do lối sống, thói quen sinh hoạt của người bệnh. Các thực phẩm dung nạp vào cơ thể cũng góp phần vào sự thay đổi nồng độ insulin.

Trên đây là 3 nguyên nhân gây buồng trứng đa nang mà chúng ta đã tìm hiểu. Đa nang buồng trứng còn thường xảy ra ở độ tuổi dậy thì, thậm chí có thể bắt đầu khi bạn 20 – 25 tuổi. Tuy nhiên khi phát hiện bị đa nang buồng trứng đều là khi bạn đang mong muốn có con nhưng việc thụ thai khó khăn, khi đó bạn mới đi khám và phát hiện ra bệnh. Rất ít trường hợp phát hiện và điều trị đa nang buồng trứng từ khi nó mới bắt đầu. Đó được cho là một trong những khó khăn cho việc điều trị đa nang buồng trứng. Để có một sức khỏe sinh sản tốt thì bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88