NANG ĐA THÙY BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Một trong những bệnh ở cơ quan sinh sản nữ là bệnh nang đa thùy buồng trứng. Thuật ngữ này dường như còn xa lạ đối với nhiều người. Vậy nang đa thùy buồng trứng là gì?

Nang đa thùy buồng trứng là gì
Ảnh minh họa: Nang đa thùy buồng trứng

Nang đa thùy buồng trứng là gì?

Nang đa thùy buồng trứng là tình trạng trên buồng trứng của nữ giới xuất hiện một khối u. Khối u này sẽ lớn dần theo thời gian. Theo y học thì trường hợp nang đa thùy thường lành tính.

Nguyên nhân dẫn đến nang đa thùy buồng trứng

Ảnh minh họa: Bị đa nang thùy buồng trứng do sự rối loạn nội tiết hoặc rối loạn chức năng buồng trứng

Đa nang thùy buồng trứng hình thành do sự rối loạn nội tiết hoặc rối loạn chức năng buồng trứng khiến cho một nang trong buồng trứng phát triển thành u. Khối u này phát triển thậm chí người bệnh có thể sờ thấy từ bên ngoài.

Một dạng nang đa thùy thứ hai được chuẩn đoán đó là do những tổn thương ở buồng trứng hình thành nên. Nang đa thùy này có thể là nang nước, nang bì hoặc nang nhầy. Chỉ có siêu âm mới có thể kết luận chính xác cấu tạo của nang.

Hầu hết các nang đa thùy khi nhỏ dưới 10cm thì đều lành tính và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Ở trường hợp này thì bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ nang đa thùy này. Khi nang đa thùy phát triển có kích thước lớn hơn 10cm, khi đó có khả năng được chuẩn đoán là nang đa thùy ác tính. Khi đó đa số các ca phẫu thuật được thực hiện là mổ hở. Sau khi cắt bỏ nang đa thùy thì các nang sẽ được tiến hành xét nghiệm để xem đó là lành tính hay ác tính. Nếu là nang ác tính thì sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới gây phá hỏng chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.

Nếu chị em thấy có biểu hiện đau bụng dữ dội mà trước đó đã được chuẩn đoán là nang đa thùy buồng trứng thì nên đến cơ sở y tế để khám ngay. Việc thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bỏ nang đa thùy buồng trứng rất đơn giản và không tốn kém. Do đó nếu nữ giới phát hiện bị nang đa thùy buồng trứng thì nên tiến hành phẫu thuật ngay. Sau khi phẫu thuật cắt nang đa thùy thì bệnh nhân nên tái khám một năm 2 lần để kiểm tra và theo dõi buồng trứng xem có xuất hiện nang đa thùy tiếp hay không.

Mặc dù nang đa thùy buồng trứng đa phần là lành tính nhưng nếu để bệnh quá lâu khiến ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Do đó bệnh nhân nên khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả.

Ảnh minh họa: Nên khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ

Bất kể là bệnh gì ở buồng trứng và cơ quan sinh sản thì ít nhiều đều có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, chị em không  nên chủ quan dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản thì việc khám sức khỏe thường xuyên là cần thiết và nên có lối sống lành mạnh, có thói quen sinh hoạt hợp lý, không lạm dụng các loại thực phẩm độc hại để đảm bảo sức khỏe sinh sản. Việc mang thai sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn sống tích cực và luôn có tâm lý phòng ngừa những bệnh về sức khỏe sinh sản có thể xảy ra.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 bình luận về “NANG ĐA THÙY BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

  1. Trời ơi con gái lắm bệnh tật thật. Vào đọc mà hốt, mình có bà chị cũng mãi lấy nhau bao nhiêu năm chẳng thấy có con, đi khám chữa tứ phương rồi mất bao nhiêu tiền của, may mà cuối cùng có người mách chị Hằng nào đó ở Phùng khoang chữa bệnh vô sinh tốt lắm thế là lại xách va li xuống xin ở nhà tôi vài hôm để đi khám xem sao. Thấy hai vợ chồng đi khám về khấn khởi lắm, rồi sau đó thì tạm biệt về quê. Bẵng đâu đó cũng phải hơn 1 năm gọi điện báo tôi tin mừng là anh chị đã có cháu. Tôi nghe điện thoại mà cũng xúc động thay. Mừng quá đi thôi.

    1. Thế à bạn, cũng có cô hàng xóm mình đang ở trọ dưới này nói mình về cô Hằng ở Phùng Khoang mà mình cũng đang hoang mang không biết thực hư như thế nào? Thế này thì mình cũng an tâm rồi. Mình bị bệnh ma chữa nhiều chưa khỏi được.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88