RỐI LOẠN KINH NGUYỆT SAU SINH TÌNH TRẠNG  KHÔNG NÊN COI THƯỜNG

Một người phụ nữ sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Đến khi có bầu thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ tạm dừng. Đến khi sinh thì lượng máu chảy ra từ tử cung sẽ kéo dài trong khoảng 6 tuần, tùy từng người mà thời gian đó dài hay ngắn nhưng đó không gọi là kinh nguyệt mà gọi là sản dịch. Lượng sản dịch sẽ được tử cung co bóp và đẩy ra ngoài ở thời gian sau sinh. Một thời gian nhất định sau sinh thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ quay trở lại. Nhưng ở một số người thường bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Không nên coi thường tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Ảnh minh họa: Rôi loạn kinh nguyệt sau sinh không nên chủ quan

Thời gian có kinh nguyệt trở lại sau sinh sẽ tùy thuộc vào từng người. Mỗi người có một cơ địa khác nhau do đó vấn đề chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại khi nào cũng không giống nhau. Với những người không cho con bú thì hiện tượng kinh nguyệt có thể quay trở lại nhanh hơn, vào khoảng 6 đến 9 tuần sau sinh. Với những người cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt quay lại thường muộn hơn. Có người khoảng 6 tháng nhưng có những người khoảng 1 năm chu kỳ kinh nguyệt mới quay trở lại. Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra dài hoặc ngắn hơn bình thường hay lượng máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Cơ thể người phụ nữ sau sinh có nhiều thay đổi khiến cho nội tiết cũng theo đó mà thay đổi. Vấn đề nội tiết thay đổi nghiêm trọng nhất trong khoảng 3 – 4 tháng đầu sau sinh. Nếu có kinh nguyệt trong thời gian này thì rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt.

Ảnh minh họa: Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Đối với những người không cho con bú thì sự rụng trứng sẽ diễn ra ngay sau sinh, sớm nhất có khi chưa đến 1 tháng. Do đó nếu quan hệ tình dục trong thời gian này rất dễ mang bầu tiếp mà chị em không biết. Phụ nữ có thể mang bầu ngay sau sinh khi mà chưa thấy kinh nguyệt. Với những người cho con bú thì khả năng trứng rụng sẽ diễn ra muộn hơn. Việc cho con bú là một cách để ngăn ngừa rụng trứng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại muộn.

Sau sinh, nếu quan hệ tình dục bạn nên sử dụng bao cao su để tránh khả năng mang thai mà không hề hay biết. Nếu trường hợp chị em thấy xuất hiện máu kinh ngay sau sinh, không phải sản dịch, bạn vẫn cho con bú nhưng vẫn thấy máu kinh ra sớm thì đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó trong cơ quan sinh dục. Nếu máu chảy ra có cục máu đông hoặc máu chảy ra rất nhiều kèm theo đau bụng thì rất có thể nhau thai còn sót lại trong tử cung gây viêm nhiễm.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh như mất kinh trong vài tháng đầu thì đó là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại. Nhưng khi đã có kinh trở lại và chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường thì bạn nên đến cơ sở y tế để khám và tìm nguyên nhân gây bệnh. Với trường hợp không cho con bú nhưng vài tháng sau sinh vẫn không thấy kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám ngay.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Ảnh minh họa: Điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Cơ thể phụ nữ khi trải qua quá trình mang thai và sinh đẻ thì cơ thể đã có rất nhiều thay đổi đồng thời gây ra một số thay đổi về nội tiết. Sự thay đổi này cần phải có thời gian cơ thể mới có thể cân bằng lại được. Nếu điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường tập chung vào điều chỉnh nồng độ hooc môn trong cơ thể. Chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai, đây là một cách để điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Nhưng chỉ nên áp dụng với chị em không cho con bú. Các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo không nên uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú, bởi sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn tác động đến em bé.

Việc bổ sung hormone chị em nên lựa chọn cách sử dụng các loại thực phẩm có lợi, giúp cho cơ thể sản sinh estrogen tự nhiên, không nên tự ý bổ sung hormone từ bên ngoài sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu bổ sung nội tiết thường xuyên từ bên ngoài khiến cho cơ thể lân dần sẽ ngừng sản xuất estrogen tự nhiên. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, không nên tự ý sử dụng có thể không mang lại kết quả mà còn gây hại cho sức khỏe sinh sản.

Ảnh minh họa: bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E, vitamin C, B

Chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E, vitamin C, B… chứa nhiều khoáng chất như kẽm, kali, omega 3, omega 6… đều là những khoáng chất cần thiết cho quá trình sản sinh estrogen tự nhiên. Estrogen tự nhiên được đảm bảo đủ lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động từ đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ được điều hòa. Và lời khuyên cho các chị em sau sinh là nên cho con bú sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con. Nếu cho con bú thì sẽ giúp tử cung co bóp đẩy hết sản dịch ra ngoài, tử cung co nhanh hơn, chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88