DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG
5 (100%) 1 vote

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết tố, rối loạn hormone nữ. Có nhiều biểu hiện dễ nhận thấy như chu kỳ kinh nguyệt không đều, mọc nhiều mụn, rậm lông, rụng tóc, khi siêu âm sẽ cho hình ảnh trứng có nhiều nang… Nguyên nhân chính gây nên hội chứng đa nang buồng trứng là do buồng trứng sản sinh không đủ hormone như bình thường khiến cho trứng không thể chín và rụng, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt thưa, có những người vài tháng thậm chí vài năm mới có kinh một lần.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể xuất hiện ở tuổi dậy thì hoặc ở tuổi trưởng thành. Hội chứng đa nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Nữ giới sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thậm chí có thể bị vô sinh. Hiện nay có rất nhiều trường hợp nữ giới mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng ở tùy mức độ nặng hay nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang
Ảnh minh họa: Hội chứng buồng trứng đa nang

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của hội chứng buồng trứng đa nang

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Có đến 50% các trường hợp nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang có chu kỳ kinh nguyệt dài bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 24 – 30 ngày nhưng ở những người có hội chứng đa nang buồng trứng thì thường kéo dài đến 35 ngày thậm chí vài tháng hay vài năm. Các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như: Thời gian của mỗi chu kỳ kinh nguyệt quá dài, lượng máu ở mỗi kỳ kinh quá nhiều hoặc quá ít, có thể xảy ra tình trạng chảy máu ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khi nữ giới thấy các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt thì nên đi khám sớm, tránh để tình trạng ngày càng nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Biểu hiện ở ngoại hình

Trong mỗi cơ thể nữ giới đều có một lượng nhỏ hormone sinh dục nam. Ở những trường hợp nữ giới bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có lượng hormone sinh dục nam cao bất thường. Đây là do cơ thể có quá nhiều hormone luteinizing và insulin. Nồng độ insulin quá cao đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết. Nhưng ở trường hợp nữ giới bị hội chứng buồng trứng đa nang thì đây là hậu quả của việc kháng insulin.

Ảnh minh họa: Biểu hiện ở ngoại hình

Khi hormone sinh dục nam trong cơ thể nữ giới quá nhiều sẽ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Biểu hiện là da nhờn, mọc nhiều ria mép, nhiều mụn, mụn trứng cá, rụng tóc, tình trạng nặng có thể bị hói đầu. Nếu bỗng nhiên bạn thấy ngoại hình có nhiều triệu chứng như trên kèm theo là chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì bạn nên nghĩ đến hội chứng buồng trứng đa nang. Bạn nên lên kế hoạch đi khám sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt.

Hình ảnh siêu âm

Khi siêu âm sẽ thấy hình ảnh trứng có nhiều nang, số lượng nang có thể lên đến 12 nang. Ở một phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường thì mỗi chu kỳ sẽ có một trứng chín và rụng nhưng ở phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng thì mỗi chu kỳ kinh nguyệt có nhiều nang trứng cùng xuất hiện nhưng chúng không thể lớn lên, chín và rụng, dẫn đến tình trạng không có chu kỳ kinh nguyệt. Việc trứng không thể chín và rụng khiến cho việc gặp tinh trùng để thụ tinh gặp khó khăn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thụ thai ở nữ giới.

Béo phì

Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang
Ảnh minh họa: Đa nang buồng trứng gây béo phì

Có đến 38% nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang bị béo phì. Tình trạng béo phì ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân nhưng nếu bạn vẫn sinh hoạt điều độ, chăm chỉ tập luyện thể thao nhưng cân nặng của bạn vẫn tăng lên không ngừng, đặc biệt là tình trạng tích tụ mỡ ở bụng khiến cho vòng 2 tăng lên không ngừng, bạn sẽ nhanh chóng có hình dáng trái lê. Những người phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng và bị béo phì sẽ rất khó giảm cân.

Hội chứng buồng trứng đa nang có nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Một số trường hợp nữ giới vẫn có thể có con mặc dù không cần can thiệp gì. Họ nghĩ rằng sau khi có con thì không còn lo gì đến hội chứng đa nang buồng trứng nữa nhưng đó hoàn toàn là một sai lầm, vì hội chứng đa nang buồng trứng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nữ giới như ảnh hưởng đến huyết áp. Nữ giới mắc hội chứng buồng trứng đa nang có khả năng bị cao huyết áp cao hơn những người bình thường khác.

Những phụ nữ có tiền sử bị hội chứng đa nang buồng trứng có khả năng bị nhồi máu cơ tim cao. Hơn 50% các trường hợp mắc hội chứng đa nang buồng trứng có nguy cơ bị tiểu đường, do đó bạn nên có kế hoạch kiểm soát lượng đường trong máu khi bạn đã có tiền sử bị hội chứng đa nang buồng trứng. Ngoài ra phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ cao bị loãng xương do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bạn nên lên kế hoạch ngăn chặn nó ngay từ khi bệnh chưa phát triển quá nặng để tránh mang lại nhiều phiền toái cho sức khỏe trong thời gian dài. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là yếu tố quan trọng để sớm phát hiện bệnh và có kế hoạch điều trị hợp lý.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88