DẤU HIỆU NHẬN BIẾT ĐA NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI

Trong cơ thể mỗi người phụ nữ đều có buồng trứng và buồng trứng bao gồm buồng trứng trái và buồng trứng phải phân bố đều hai bên. Mỗi bên buồng trứng đều hoạt động như nhau tuy nhiên khi mắc các bệnh về buồng trứng thì có thể chỉ mắc bệnh một bên buồng trứng, không phải trường hợp nào cũng mắc bệnh cả hai bên buồng trứng. Khi mắc một trong những bệnh về buồng trứng thì sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Nhưng khi chỉ mắc bệnh một bên buồng trứng thì mức độ chưa nghiêm trọng và nữ giới vẫn có thể có con bình thường khi bên buồng trứng còn lại vẫn hoạt động tốt.

Dấu hiệu nhận biết đa nang buồng trứng phải
Ảnh minh họa: Đa nang buồng trứng phải

Buồng trứng đa nang là bệnh phụ khoa hầu như ai cũng biết. Tỉ lệ nữ giới mắc đa nang buồng trứng ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng mắc đa nang buồng trứng cả hai bên. Có những người chỉ bị đa nang buồng trứng bên phải hoặc đa nang buồng trứng bên trái. Để biết được chính xác bạn bị đa nang buồng trứng bên phải, bên trái hay cả hai bên thì bạn cần phải được làm các xét nghiệm, siêu âm thì mới có kết luận chính xác. Tuy nhiên khi bị đa nang buồng trứng bên phải thì cũng có một số biểu hiện điển hình như đau bụng, mệt mỏi…

Ảnh minh họa; Bệnh buồng trứng đa nang

Khi bị đa nang buồng trứng bên phải bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng bên phải, sau đó đau tăng và lan ra toàn ổ bụng. Đôi khi đau bụng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh thận, hay các bệnh về các cơ quan nội tạng khác. Tuy nhiên hầu như những người bị đa nang buồng trứng bên phải đều gặp tình trạng đau bụng. Do dễ nhầm lẫn nên người bệnh thường có xu hướng bỏ qua, không nghĩ mình bị đa nang buồng trứng. Tuy nhiên khi bạn thấy đau bụng mà nghi là mình bị đa nang buồng trứng thì nên đi khám ngay để chuẩn đoán chính xác bệnh. Vì hầu như các bệnh về buồng trứng khi ở giai đoạn đầu thường biểu hiện không rõ rệt, có những người không bị đau bụng. Khi có biểu hiện đau bụng nghĩa là bệnh đã tiến triển nặng nên hết sức lưu ý.

Ảnh minh họa: Biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang

Một biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân đa nang buồng trứng phải khi bệnh tiến triển nặng là cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn. Biến chứng nguy hiểm của đa nang buồng trứng phải là bệnh nhân có thể bị xuất huyết, vỡ dịch, khiến cho dịch tràn vào ổ bụng gây viêm nhiễm cho các cơ quan nội tạng khác như gan, thận….

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi khi bị đa nang buồng trứng phải thì có lây sang buồng trứng trái hay không? Thực tế thì không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nhưng phần lớn các trường hợp bị bệnh về 1 bên buồng trứng nhưng sau một thời gian thì buồng trứng còn lại cũng bị bệnh đó. Bởi các bệnh về buồng trứng như đa nang buồng trứng nguyên nhân chủ yếu là do nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn, do tình trạng kháng insulin gây nên. Do đó hai buồng trứng cùng trong một cơ thể thì đều chịu tác động của các hormone trong cơ thể. Tuy nhiên do sức khỏe của mỗi buồng trứng khác nhau nên có trường hợp buồng trứng này bị bệnh trước và buồng trứng kia bị bệnh sau.

Do đó  khi bị đa nang buồng trứng phải thì bệnh nhân nên điều trị ngay đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị để phòng ngừa trường hợp buồng trứng còn lại cũng bị đa nang. Khi cả hai bên buồng trứng đều bị đa nang thì khi đó sức khỏe sinh sản của bạn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc thụ thai trong trường hợp này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bạn nên ngăn chặn sự phát triển của bệnh bằng cách sớm điều trị nếu phát hiện bệnh và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để việc điều trị có kết quả tốt nhất.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88