THUỐC CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ
THUỐC CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM BẰNG ĐÔNG Y HIỆU QUẢ
5 (100%) 3 votes

Suy buồng trứng sớm là một trong những thủ phạm gây vô sinh ở phụ nữ. Theo chỉ số liệu thống kê hiện nay, bệnh này chỉ chiếm 5% trong những lý do gây vô sinh ở nữ giới. Nhưng trong thời gian gần đây, số lượng người mắc bệnh này đang gia tăng đáng kể. 

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới là suy buồng trứng sớm ảnh hưởng tới các nang, noãn trứng không phát triển, không phóng noãn và không có cơ hội gặp tinh trùng. Khi phát hiện ra bệnh thì phải gặp bác sĩ điều trị ngay không nên để lâu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Chữa suy buồng trứng sớm bằng đông y
Chữa suy buồng trứng sớm bằng Đông y

Dấu hiệu suy buồng trứng sớm:

Rất dễ dàng nhận biết được bệnh suy buồng trứng khi có các dấu hiệu giống như tiền mãn kinh : Kinh nguyệt đột nhiên tắt hoặc thiểu kinh , chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên mất dần , đôi khi chị e còn cảm thấy khó chịu trong người hoặc bốc hỏa , ra mồ hôi nhiều , tính tình cáu gắt ….

Đặc biệt phụ nữ bị bệnh này thường dậy muộn, các bộ phận tuyến vú kém phát triển, âm đạo khô và bị đau rát lúc gần gũi chồng. Họ cũng giảm ham muốn tình dục…

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh này là kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh kéo dài hơn nhưng số ngày hành kinh lại ít đi, huyết nhạt màu và ít đi.

Suy buồng trứng sớm

Nguyên nhân suy buồng trứng:

Bệnh suy buồng trứng sớm bắt nguồn từ viêm tuyến giáp tự miễn, ngoài ra còn do một số loại virus như virus herpes simplex (HSV); virus gây bệnh quai bị… cũng có thể lây nhiễm vào buồng trứng và gây suy buồng trứng sớm. Bệnh cũng dễ gặp ở những phụ nữ phải cắt một phần hay cả hai bên buồng trứng.

Những người giảm cân đột ngột cũng có thể mắc bệnh này do việc giảm cân gây ảnh hưởng đến sự sản xuất estrogen trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ khiến buồng trứng bị suy sớm. Người uống rượu, bia, thức khuya, stress cũng có thể là lý do khác gây nên căn bệnh này. Ngoài ra, một số ít bị suy giảm buồng trứng sớm bẩm sinh.

Ảnh minh họa: Nguyên nhân gây bệnh suy buồng trứng sớm 

Cách điều trị suy buồng trứng bằng Đông y

Theo Đông y, suy buồng trứng là do mất cân bằng âm dương, do thận âm hoặc thận dương suy. Để chữa trị cần tìm hiểu rõ về 2 thể âm dương này để có bài thuốc ương ứng cụ thể.

Thận dương hư

Thận dương có nghĩa là thận khí, là mệnh môn hỏa. Mệnh môn hỏa là nguồn năng lượng tạo sinh lực cho cơ thể. Nguyên nhân thường do tiên thiên bẩm sinh bất túc (yếu tố di truyền), thiên quý đến chậm. Ngoài ra còn do hậu thiên, chăm sóc dinh dưỡng kém nên cơ thể bị hàn thập. Cần sử dụng bài thuốc “ôn thận bổ noãn cung” bao gồm:

Đương quy 12g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, hoàng kỳ 12g, đẳng sâm 12g, đỗ trọng 12g, ba kích 12g, nhục thung dung 12g, dâm dương hoắc 12g.

Ảnh minh họa: Bài thuốc chữa suy buồng trứng sớm 

Thận âm hư

Thận âm có nghĩa là thận thủy. Thận thủy có chức năng trữ tinh (tinh chất của cơ thể tạo ra), sinh tinh huyết. Nguyên nhân là do tinh và huyết không đủ làm mạch xung bất thịnh, mạch nhâm bất thông khiến kinh nguyệt không thể hội tụ, tử cung hàn không đảm bảo ấm nóng cho thai đậu lại. Cần dùng bài thuốc tư thận, dưỡng huyết, bổ noãn cung giúp tăng cường phần âm, dưỡng huyết làm ôn ấm bào cung và thận được sung mãn.

Thục địa 12g, sơn thù 12g, đan bì 12g, trạch tả 12g, phục linh 12g, hoài sơn 12g, đại táo 12g, cam thảo 4g, đỗ trọng 12g, thỏ ti tử 12g.

Cách dùng:Mỗi thang thuốc dùng khoảng 1-1,5 lít nước sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần.

Phòng ngừa suy buồng trứng:

Ảnh minh họa: Giữ thói quen đi khám phụ khoa thường xuyên

Để phòng tránh căn bệnh này, phụ nữ nên giữ thói quen đi khám phụ khoa thường xuyên. Và một khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, dài hơn hoặc ngắn hơn, lượng máu kinh nguyệt thay đổi cần phải đi khám ngay.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, duy trì số cân chuẩn thì phụ nữ cũng cần tránh stress kéo dài vì đây là lý do gây nên nhiều bệnh trong đó có suy buồng trứng sớm.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88