CÁC BIỂU HIỆN ĐA NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP Ở NỮ GIỚI
CÁC BIỂU HIỆN ĐA NANG BUỒNG TRỨNG THƯỜNG GẶP Ở NỮ GIỚI
5 (100%) 1 vote

Ngày nay tỉ lệ nữ giới bị vô sinh do đa nang buồng trứng ngày càng tăng lên. Đa nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thông thường, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vô sinh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó để tránh bị vô sinh ở nữ giới thì cần phải nhận biết được những biểu hiện đa nang buồng trứng thông thường để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị ngay.

>> Nên xem thêm: 

Biểu hiện đa nang buồng trứng
Đa nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thông thường

Biểu hiện đa nang buồng trứng thường gặp

Thông thường khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì bệnh nhân mới đi khám và phát hiện ra bệnh. Vậy để nhận biết ra được buồng trứng bị đa nang thì căn cứ vào những biểu hiện nào? Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu những biểu hiện đa nang buồng trứng thường gặp.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu một phụ nữ khỏe mạnh, không mắc bệnh gì về sức khỏe thì sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn. Theo thống kê thì trong những người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt phần lớn là đều mắc bệnh phụ khoa, trong đó có bệnh đa nang buồng trứng. Do đó chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn là biểu hiện buồng trứng đa nang.

Khi bị đa nang buồng trứng thì hormone sinh dục nam phát triển quá mức, tác động lên hoạt động của buồng trứng. Đồng thời buồng trứng xuất hiện nhiều nang, trong các nang đó đa phần là nang rỗng hoặc không phát triển khiến cho trứng không thể phát triển và rụng được. Khi trứng không chín và rụng đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh nguyệt không có. Chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh đa nang buồng trứng thường thưa, có khi vài tháng mới có kinh một lần, một số trường hợp còn bị mất kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai.

Trong một số trường hợp thì bệnh nhân có biểu hiện ra nhiều máu ở mỗi kỳ kinh, lượng máu nhiều và có màu nhạt hơn so với bình thường. Khi lượng máu ra nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu máu, mệt mỏi và xanh xao. Một vài trường hợp thì lượng máu kinh lại quá ít, và có màu đen chứ không đỏ như bình thường. Đó đều là những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

biểu hiện đa nang buồng trứng
Biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe sinh sản của người phụ nữ

Béo phì

Béo phì là một trong những biểu hiện của bệnh đa nang buồng trứng. Khi bị đa nang buồng trứng nghĩa là cơ thể đang bị kháng insulin. Kháng insulin khiến cho lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tích mỡ thừa nhiều hơn dẫn đến tình trạng béo phì, nhất là hiện tượng tích mỡ ở vòng hai. Tình trạng béo phì không được cải thiện mặc dù bạn ăn uống điều độ và thường xuyên luyện tập nhưng lượng mỡ thừa vẫn ngày càng tăng. Tình trạng béo phì diễn ra ở phụ nữ nhất là các bạn trẻ khiến cho bệnh nhân rất lo lắng và cảm thấy tự ti. Việc giảm cân đối với bệnh nhân đa nang buồng trứng bị béo phì rất khó khăn, bạn nên xác định tâm lý cho chuyện này.

Lông mọc nhiều ở chân, tay, lưng, bụng

Đây cũng là một trong những biểu hiện thường thấy ở người bị bệnh đa nang buồng trứng. Thông thường nữ giới có lượng hormone nam ít nên không có hoặc có ít hiện tượng mọc lông. Khi bị đa nang buồng trứng thì lượng hormone nam tăng lên cao khiến cho lông mọc nhiều ở tay, chân, bụng, lưng. Tình trạng lông sẽ kéo dài cho dù bạn có nhổ hay cạo thì vẫn sẽ mọc lông càng dày và cứng hơn. Tình trạng lông chỉ được cải thiện khi cân bằng lại nội tiết tố trong cơ thể.

Bên cạnh đó bệnh đa nang buồng trứng làm cho nội tiết tố nam trong cơ thể phát triển mạnh. Khi nội tiết tố nam phát triển làm cho tuyến bã nhờn hoạt đông mạnh khiến cho da bị nhờn nhiều hơn. Khi da bị nhờn kéo theo tình trạng mụn. Do tuyến bã nhờn tiết ra nhiều khiến cho lỗ chân lông bị bít lại, khiến cho da không được thông thoáng làm cho mụn mọc ngày càng nhiều. Mụn trứng cá mọc nhiều khi bạn đã qua độ tuổi dậy thì thì đây là một hiện tượng bất thường bạn cần phải chú ý. Mụn trứng cá không chỉ mọc ở mặt mà còn xuất hiện ở lưng, cánh tay, ngực. Mụn mọc nhiều gây nhiều khó chịu, phiền toái cho người bệnh.

Khi bị đa nang buồng trứng thì lượng hormone tăng lên cao khiến cho dễ mọc mụn

Biểu hiện khác

Một biểu hiện thường thấy của bệnh đa nang buồng trứng là nữ giới bị rụng tóc nhiều dẫn đến hói đầu. Do bị rối loạn nội tiết, hormone nam phát triển khiến cho các nang tóc trở nên mỏng và rụng. Hiện tượng rụng tóc ở nữ giới có thể thường diễn ra nhưng khi tóc rụng quá nhiều dẫn đến hiện tượng hói đầu thì bạn nên nghĩ đến bệnh đa nang buồng trứng.

Khi có các biểu hiện đa nang buồng trứng trên bạn nên đi khám sức khỏe để chuẩn đoán chính xác có bị đa nang buồng trứng hay không. Không phải tất cả các trường hợp đều thấy tất cả các dấu hiệu trên mà có thể gặp một trong các dấu hiệu đó. Các trường hợp nặng có thể thấy tất cả các dấu hiệu. Do đó khi thấy một trong các dấu hiệu trên bạn nên nghĩ đến đa nang buồng trứng. Bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó việc khám sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188