BỊ BỆNH BUỒNG TRỨNG ĐA NANG NÊN UỐNG THUỐC GÌ?

Buồng trứng đa nang là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Có rất nhiều bệnh phụ khoa ở nữ giới nhưng đa nang buồng trứng là bệnh có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi mắc đa nang buồng trứng thì chị em thường băn khoăn rằng: buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì?

Bị bệnh buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì
Ảnh minh họa: Bị bệnh buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì

Trước tiên chúng ta cần biết các thông tin cơ bản về bệnh buồng trứng đa nang.

Một người phụ nữ bị buồng trứng đa nang nghĩa là buồng trứng của người đó xuất hiện nhiều nang.

Thông thường buồng trứng ở nữ giới trong một chu kỳ kinh nguyệt thì chỉ có 1 nang trứng phát triển, chín và rụng. Tình trạng xuất hiện nhiều nang trên buồng trứng khiến cho trứng không thể phát triển được. Hiện tượng này gây rối loạn chu kỳ rụng trứng và phóng noãn kéo theo chu kỳ kinh nguyệt của người đó cũng bị rối loạn.

Nữ giới khi bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ cảm thấy rất lo lắng, đặc biệt là chị em đang trong độ tuổi sinh sản, vì đây là dấu hiệu xấu cảnh báo về sức khỏe sinh sản ở phụ nữ đang gặp vấn đề. Đa nang buồng trứng sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời, để xảy ra các biến chứng như cao huyết áp, ung thư nội mạc tử cung, vô sinh…

Có thể bạn quan tâm:

Theo nghiên cứu thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến buồng trứng đa nang là do tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Do đó việc điều trị cũng tập trung vào cân bằng nội tiết tố đồng thời điều trị các dấu hiệu của bệnh. Vậy đa nang buồng trứng nên uống thuốc gì? Có nhiều loại thuốc sử dụng trong điều trị đa nang buồng trứng như thuốc Tây y, thuốc Đông y.

Thực tế thì không có một loại thuốc nào dùng cho tất cả các trường hợp bị buồng trứng đa nang. Mỗi trường hợp bị đa nang buồng trứng đều có nguyên nhân, mức độ và biểu hiện khác nhau. Do đó để xác định được thuốc sử dụng trong điều trị thì bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, thử nước tiểu, siêu âm buồng trứng, kiểm tra nội tiết…

Ảnh minh họa: Làm xét nghiệm máu

Bất kể là điều trị bằng Tây y hay Đông y thì người bệnh vẫn cần tuyệt đối tin tưởng bác sĩ, thực hiện đúng và nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Việc dùng thuốc trong điều trị còn phụ thuộc vào mong muốn của người bệnh.

Nếu bệnh nhân đang mong muốn có con thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kích thích trứng phát triển, kích thích rụng trứng để ổn định lại chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bệnh nhân không mong muốn có con thì sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc nội tiết mục đích là làm giảm các triệu chứng gây phiền toái cho cuộc sống của người bệnh như: Tình trạng mụn, da xấu, rậm lông, rụng tóc… Đồng thời sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của bệnh có khả năng dẫn đến các biến chứng như cao huyết áp, ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim mạch.

Điều trị theo Tây y thường sử dụng các loại thuốc uống (điều trị nội khoa), nếu điều trị nội khoa không hiệu quả thì sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị ngoại khoa là phẫu thuật nội soi. Nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng Tây y không có hiệu quả nhưng khi chuyển sang điều trị bằng Đông y thì nhận được kết quả tốt. Do đó hiệu quả điều trị phụ thuộc vào phương pháp điều trị và đặc biệt là sự đáp ứng của cơ thể đối với phương pháp điều trị đó.

Một số loại thuốc Tây y sử dụng trong điều trị đa nang buồng trứng:

Bị bệnh buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì
Ảnh minh họa: Bị bệnh buồng trứng đa nang nên uống thuốc gì

Thuốc giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt:

Kinh nguyệt đều sẽ phản ánh sức khỏe sinh sản ở nữ giới tốt. Do đó thuốc điều hòa kinh nguyệt thường được sử dụng trong điều trị đa nang buồng trứng. Thuốc tránh thai có thành phần là progestogen là loại thuốc được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt và giảm các triệu chứng như rậm lông, da xấu ở phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

Thuốc kích thích rụng trứng:

Hiện nay có nhiều loại thuốc được sử dụng để kích thích rụng trứng. Một số loại thuốc thông dụng hiện nay như: Clomiphene, Metformin, Duinum, Ovophene, Serophene, Clomid, Profertil…

Thuốc nội tiết giúp giảm các triệu chứng như rậm lông, rụng tóc, cân bằng hormone nam trong cơ thể nữ giới:

Co-cyprindiol, Dianette, Marvelon và Yasmin, Cyproterone acetate, Spironolactone, Flutamide, Finasteride…

Thuốc điều trị tiểu đường cũng được sử dụng trong điều trị đa nang buồng trứng mục đích để giảm lượng đường trong máu, giúp cân bằng nồng độ insulin trong cơ thể.

Ảnh minh họa: Thuốc nội tiết giúp cân bằng hormone nam trong cơ thể nữ giới

Không phải bất cứ ai bị đa nang buồng trứng cũng mua các loại thuốc trên về dùng là có hiệu quả. Việc dùng thuốc cần sự hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ. Sau khi kiểm tra, xét nghiệm các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nên dùng loại thuốc nào trong điều trị.

Kết hợp với việc dùng thuốc, chị em cũng nên điều chỉnh lại lối sống lành mạnh, loại bỏ các thói quen không tốt như uống rượu, hút thuốc lá, thức khuya thường xuyên. Đồng thời bạn cũng cần luôn giữ tinh thần thoải mái, không quá căng thẳng, stress sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể trong độ tuổi sinh sản.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88