BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CÓ THAI TỰ NHIÊN ĐƯỢC KHÔNG?

Mối quan tâm đầu tiên của nữ giới khi được chuẩn đoán bị buồng trứng đa nang là: Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không? Nữ giới ở độ tuổi sinh sản, sau khi đã kết hôn ai cũng mong muốn có cho mình những đứa con khỏe mạnh. Khi được chuẩn đoán bị đa nang buồng trứng họ thường rất lo lắng về khả năng có con của mình. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng vì đa nang buồng trứng là một căn bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản và đã có rất nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không
Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không

Đã có rất nhiều trường hợp nữ giới bị đa nang buồng trứng vẫn có thể mang thai tự nhiên được sau khi điều trị, thậm chí có những trường hợp vẫn có thể mang thai tự nhiên mà không cần điều trị, tuy nhiên số người có thể mang thai tự nhiên không cần điều trị thì hiếm gặp. Thông thường nữ giới khi đến độ tuổi sinh sản thì buồng trứng hoạt động, các nang noãn phát triển và rụng theo chu kỳ dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nếu bị buồng trứng đa nang thi buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ không phát triển đồng thời cản trở sự phát triển của các nang noãn khác khiến cho hiện tượng rụng trứng bị cản trở do đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới.

Nữ giới bị đa nang buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hoàn toàn có thể mang thai tự nhiên. Bệnh càng để lâu thì sẽ càng tăng khả năng dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Trong tổng số các ca mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì có khoảng 17% trong đó vẫn có thể mang thai tự nhiên mà không cần điều trị. Các trường hợp còn lại đa phần đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do đó nếu muốn có con thì cần phải điều trị.

Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không
Ảnh minh họa: Nữ giới bị đa nang buồng trứng nếu điều trị kịp thời thì sẽ hoàn toàn có thể mang thai tự nhiên

Đối với các chị em đang mong muốn có con thì sẽ được điều trị, phương pháp điều trị bằng Tây y, bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Trong quá trình sử dụng thuốc thì quá trình phóng noãn và hoạt động của buồng trứng sẽ được theo dõi chặt chẽ và bạn cần phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ngay cả việc quan hệ tình dục cũng cần tuân thủ thời gian của bác sĩ vì khi có khả năng phóng noãn thì bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân quan hệ tình dục, như vậy sẽ tăng cao khả năng mang thai. Nếu sau khi điều trị bằng phương pháp này qua 6 chu kỳ kinh nguyệt mà bệnh nhân không có thai thì khi đó phương pháp ngoại khoa sẽ được áp dụng vào để điều trị.

Phương pháp ngoại khoa được thực hiện phẫu thuật nội soi, mục đích của phương pháp này là cắt bỏ một phần buồng trứng hoặc tiến hành chọc thủng lớp vỏ để tạo điều kiện cho trứng rụng và tăng khả năng mang thai. Hiệu quả của phương pháp điều trị này cao tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể có thai sau khi điều trị.

Ảnh minh họa: Phẫu thuật điều trị bệnh

Nếu sử dụng 2 phương pháp trên vẫn không có thai thì bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo.

Một số chị em thường thắc mắc tại sao lại chỉ áp dụng điều trị sau 6 chu kỳ kinh nguyệt. Vấn đề này được giải đáp là việc kích thích rụng trứng nếu áp dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng làm cho buồng trứng bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa nếu quá 6 chu kỳ kinh nguyệt mà vẫn áp dụng một phương pháp điều trị thì khả năng có thai cũng giảm xuống đáng kể. Do đó để bảo vệ sức khỏe của bạn thân và sớm có những đứa con cho riêng minh, chị em nên có chế độ sinh hoạt điều độ, chăm sóc sức khỏe hợp lý để tránh khả năng bị đa nang buồng trứng và phải điều trị sẽ tốn kém về tiền bạc cũng như ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88