ĐIỀU TRỊ TĂNG SINH NỘI MẠC TỬ CUNG

Tăng sinh nội mạc tử cung là bệnh lý trong tử cung của nữ giới. Nó thường xuất hiện kèm với việc xuất huyết tử cung bất thường. Đây là một loại bệnh lý thường gặp ở những người phụ nữ đang ở độ tuổi tiền mãn kinh, bệnh này có thể biến chuyển thành bệnh ung thư nội mạc tử cung nếu không được điều trị kịp thời. Tăng sinh nội mạc tử cung là sự tăng sinh bất thường về kích thước và hình dạng của nội mạc tử cung. Tăng sinh nội mạc tử cung xuất hiện do sự kích thích quá mức của estrogen lên nội mạc tử cung mà thiếu đi sự thay đổi của progesterone.

Điều trị tăng sinh nội mạc tử cung
Tăng sinh nội mạc tử cung

Có 4 thể loại tăng sinh nội mạc tử cung đó là:

  • Tăng sinh đơn giản: Nghĩa là gia tăng về số lượng nhưng về cấu trúc thì vẫn bình thường.
  • Tăng sinh phức tạp: Nghĩa là vừa gia tăng số lượng tuyến đồng thời cấu trúc của tuyến cũng thay đổi.
  • Tăng sinh điển hình: Là sự tăng sinh mà trong đó cấu trúc của các tế bào không có những dị dạng.
  • Tăng sinh không điển hình: Đó là sự xuất hiện của các tế nào không điển hình.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì tỉ lệ tăng sinh nội mạc tử cung phát triển thành ung thư chỉ có 3%.

Nguyên nhân gây tăng sinh nội mạc tử cung:

Tăng sinh nội mạc tử cung có thể xảy ra ở phụ nữ trong nhiều độ tuổi, tuy nhiên thường xuất hiện ở những người ở độ tuổi tiền mãn kinh, đôi khi cũng xuất hiện ở phụ nữ trẻ đang trong độ tuổi sinh sản. Tăng sinh nội mạc tử cung là do sự tác động quá mức của estrogen lên nội mạc tử cung mà thiếu đi sự đối kháng của progesterone. Những người mắc bệnh buồng trứng đa nang hay đang trong độ tuổi tiền mãn kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có quá trình rụng trứng điều này khiến cho tăng khả năng mắc chứng tăng sinh nội mạc tử cung ở nữ giới.

Các triệu trứng của tăng sinh nội mạc tử cung:

Thông thường triệu chứng thường thấy của tăng sinh nội mạc tử cung là rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh không đều, kinh nguyệt quá nhiều, thậm chí có thể là băng huyết. Hoặc xuất hiện các cơn đau bụng quặn thắt, tử cung bị chảy máu một cách bất thường.

Đó là những biểu hiện ra bên ngoài. Để chuẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh tăng sinh nội mạc tử cung thì có thể sử dụng biện pháp siêu âm đầu dò để đo bề dày nội mạc tử cung. Việc siêu âm nên thực hiện ở đầu chu kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ đang ở độ tuổi tiền mãn kinh nếu siêu âm thấy độ dày nội mạc tử cung lớn hơn 4mm, vào khoảng 8 – 10mm thì khi đó rất có thể đã bị tăng sinh nội mạc tử cung. Hoặc có thể sử dụng biện pháp soi buồng trứng đồng thời với siêu âm và nạo sinh thiết. Điều này giúp cho chuẩn đoán chính xác về tăng sinh nội mạc tử cung và chuẩn đoán xem có khả năng phát triển thành ung thư nội mạc tư cung hay không.

Điều trị tăng sinh nội mạc tử cung
Triệu trứng của tăng sinh nội mạc tử cung

Điều trị tăng sinh nội mạc tử cung:

Tăng sinh nội mạc tử cung thường được điều trị bằng progestin. Thường được sử dụng qua đường uống, tiêm hay qua các dụng cụ tử cung hoặc bôi kem trực tiếp vào âm đạo. Sử dụng progestin có thể gây chảy máu ở âm đạo nên khi sử dụng bạn cần hết sức cẩn thận và đặc biệt phải tuân theo chỉ định của bác sĩ vì liều lượng và cách sử dụng còn phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh. Nếu bạn mắc phải tăng sinh không điển hình hoặc tăng sinh không điển hình phức tạp thì khả năng dẫn đến ung thư nội mạc tử cung là rất cao. Khi bị tăng sinh không điển hình hoặc tăng sinh không điển hình phức tạp thì phương pháp điều trị thường là phải cắt bỏ tử cung trong trường hợp bạn không muốn sinh con nữa.

Điều trị tăng sinh nội mạc tử cung

Đối với các trường hợp vẫn còn muốn sinh con thì các thầy thuốc sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lý hơn. Tuy nhiên bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh nên khả năng phẫu thuật cắt bỏ tử cung cao. Ở những phụ nữ trẻ vẫn còn muốn sinh con thì tỉ lệ mắc tăng sinh nội mạc tử cung thấp hơn, do đó các thầy thuốc có thể cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc hoặc đặt dụng cụ tử cung chứa nội tiết. Sau đó sẽ theo dõi biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt đã trở lại bình thường hay chưa. Nếu muốn có thay thì có thể sử dụng biện pháp kích thích phóng noãn để tăng khả năng thụ tinh.

Ngoài ra có thể sử dụng một số phương pháp khác như GnRH đồng vận: Gây ra tình trạng mãn kinh giả điều này sẽ có hiệu quả với tăng sinh điển hình sau 6 tháng điều trị nhưng đối với tăng sinh không điển hình thì không có hiệu quả. Hay cắt đốt nội mạc tử cung tăng sinh qua nội soi buồng tử cung.

Nếu bạn phát hiện có những triệu chứng bất thường ở cơ quan sinh sản thì nên đi kiểm tra ngay để sớm tìm ra nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng bất thường. Nếu phát hiện sớm tăng sinh nội mạc tử cung thì sẽ có phương pháp điều trị sớm sẽ tăng khả năng khỏi bệnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1 bình luận về “ĐIỀU TRỊ TĂNG SINH NỘI MẠC TỬ CUNG

  1. Ui mình có quen bà chị cũng đang điều trị cái căn bệnh này nghe đâu cũng mấy tháng rồi không đỡ, xong rồi thấy bảo họ hàng giới thiệu nơi chữa ở dưới hà nội ý giờ kêu tình trạng đang tốt lên rồi. Gặp thầy gặp thuốc không khác gì có thuốc tiên các bạn nhỉ.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88