Thứ Ba, 12 / 12 / 2017
TRANG CHỦ > BỆNH VÔ SINH > DẤU HIỆU BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

DẤU HIỆU BỆNH VÔ SINH HIẾM MUỘN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh vô sinh hiếm muộn là các trường hợp các cặp vợ chồng kết hôn, mong muốn có con, không sử dụng biện pháp tránh thai, quan hệ đều đặn nhưng sau 1 năm vẫn không thụ thai và có con. Đây là một trong những bệnh được nhiều người quan tâm vì với môi trường sống như hiện nay, không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn tràn lan, khí hậu thay đổi theo chiều hướng xấu nên tỉ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao. Các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn dẫn đến hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng, rạn nứt.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn và cách điều trị
Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn và cách điều trị. Ảnh minh họa

Theo quan niệm trọng nam khinh nữ thì các cụ thường nói các cặp vợ chồng không có con là do người phụ nữ. Nhưng trên thực tế thì bệnh vô sinh hiếm muộn không hoàn toàn là do phụ nữ. Rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh là do người đàn ông và đôi khi là do cả hai người. Theo nghiên cứu thì tỉ lệ vô sinh ở nam và nữ là ngang nhau và ngày càng có chiều hướng tăng lên khi kinh tế ngày càng phát triển.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn. Có thể là do nguyên phát nghĩa là cả đàn ông và phụ nữ đều không có khả năng có con ngay từ đầu hay lý do thứ phát là đã từng có con nhưng sau đó lại không thể sinh con nữa.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới:

Tinh trùng yếu, dị dạng, tinh trùng quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Khi gặp vấn đề về tinh trùng thì trước tiên cần làm tinh dịch đồ để có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu nam giới có hiện tượng tinh trùng ít hay tinh trùng nhiều thì điều này có thể tự quan sát được mà không cần đến các cơ sở chuyên khoa. Nếu tinh trùng nhiều thì khi phóng tinh lượng tinh trùng trên 7ml, nếu lượng tinh trùng khi phóng tinh dưới 1ml thì được coi là tinh trùng ít.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn và cách điều trị
Ảnh minh họa

Trường hợp tinh dịch không dịch hóa cũng gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Trường hợp này nam giới cũng có thể quan sát được. Sau khi phóng tinh khoảng 30 phút, tinh trùng không chuyển thành chất lỏng mà vẫn giữ trạng thái như ban đầu chứng tỏ tinh dịch không dịch hóa.

Các trường hợp nam giới bị rối loạn cương dương như không thể cương cứng hay cương cứng quá ngắn hoặc các trường hợp xuất tinh sớm, xuất tinh ngược hay không xuất tinh cũng là một trong những biểu hiện của bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Đối với nữ giới thì khi có các biểu hiện sau thì có khả năng là mắc bệnh vô sinh hiếm muộn:

Không có kinh trong thời gian dài, 3 – 6 tháng mới có kinh một lần. Đây là biểu hiện của tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Thường cảm thấy đau bụng dưới, thấy có các cục u nhỏ ở ổ bụng. Đây có thể là biểu hiện của các bệnh trong tử cung, buồng trứng, khiến cho sức khỏe sinh sản ở nữ giới bị ảnh hưởng.

Không có cảm hứng tình dục. Hiện tượng này có thể là do ảnh hưởng của nội tiết tố trong cơ thể nữ giới khiến cho cảm hứng tình dục bị suy giảm, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của các bộ phận như buồng trứng, tử cung.

Da vàng hay tái xanh hoặc cơ thể quá gầy yếu hoặc béo phì cũng được cho là một trong những biểu hiện bị bệnh về cơ quan sinh sản nữ khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng.

Khi cả nam và nữ xuất hiện những biểu hiện trên thì tốt nhất nên đi khám chuyên khoa để có phương pháp điều trị. Bệnh vô sinh hiếm muộn nếu phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Khi được điều trị sớm thì cách điều trị sẽ càng đơn giản và mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn:

Thụ tinh trong ống nghiệm: Bào thai sẽ được tạo trong ống nghiệm, phương pháp này được sử dụng khi sau nhiều lần bơm tinh trùng vào tử cung nhưng không thành công. Áp dụng phương pháp này khi cơ quan sinh sản nữ gặp trục trặc không đảm bảo khả năng thụ tinh, trứng và tinh trùng gặp nhau trong tử cung nhưng không thể thụ thai được.

Hỗ trợ sinh sản: Đây là việc sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng tạo điều kiện cho trứng được thu tinh dễ dàng khi gặp tinh trùng.

Chích tinh trùng vào trứng: Phương pháp này được áp dụng khi tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc tinh trùng không thể xâm nhập vào trứng để thụ tinh được. Trứng sẽ đươc lấy ra và giữ trong dung dịch bằng ống hút sao đó sẽ tiến hành chích tinh trùng vào trong trứng để thụ tinh sau đó theo dõi sự phát triển của chúng.

Phẫu thuật: Phương pháp này được sử dụng khi cơ quan sinh dục bị di tật hay mắc các bệnh về cơ quan sinh dục như: Ẩn tinh hoàn, dương vật bị cong vẹo hoặc có những khiếm khuyết do tai nạn. Ở nữ giới thì thường áp dụng phương pháp này khi bị tắc ống dẫn trứng, bị u xơ tử cung, u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng hay buồng trứng đa nang. Khi mắc các bệnh về cơ quan sinh dục thì phương pháp phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các u hay điều chỉnh lại cơ quan sinh dục, giúp cho trứng và tinh trùng gặp nhau dễ dàng và tăng khả năng thụ thai.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.