CHỮA BỆNH VÔ SINH NAM KHÔNG CÓ TINH TRÙNG
CHỮA BỆNH VÔ SINH NAM KHÔNG CÓ TINH TRÙNG
Đánh giá bài viết

Không có tinh trùng là hiện tượng người đàn ông vẫn sinh hoạt tình dục bình thường, vẫn xuất tinh bình thường nhưng không có con. Tình trang này kéo dài, khi đi khám làm tinh dịch đồ mới phát hiện trong tinh dịch không có tinh trùng. Trường hợp này phải làm tinh dịch đồ 3 lần mới khẳng định được là có tinh trùng hay không. Hiện nay đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới. Hiện tượng này hoàn toàn khác so với các trường hợp không xuất tinh, khó xuất tinh hay xuất tinh sớm. Các trường hợp này vẫn có thể có tinh trùng trong tinh dịch.

Chữa bệnh vô sinh nam không có tinh trùng
Ảnh minh họa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới. Không có tinh trùng có thể do bất thường về cấu trúc gen. Không có ống dẫn tinh 2 bên hoặc bị tắc ống dẫn tinh 2 bên khiến cho tinh trùng không thể ra ngoài được. Xuất tinh ngược cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng. Thông thường khi quan hệ thì tinh trùng sẽ được phóng ra ngoài cùng với tinh dịch nhưng trường hợp xuất tinh ngược thì tinh trùng lại được đẩy vào trong do đó khi làm tinh dịch đồ thì không thấy có mặt của tinh trùng. Nếu nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy tinh hoàn, rối loạn nội tiết tố nam hay do mắc bệnh quai bị đều có khả năng dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng. Nếu tinh hoàn bị tổn thương hay mắc bệnh thì sẽ dẫn đến việc không thể sản sinh ra tinh trùng hoặc tinh trùng sẽ bị chết trước khi được phóng ra ngoài.

Không có tinh trùng ở nam giới là một trong những nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến bệnh, do đó việc không có tinh trùng không phải hoàn toàn là vô phương cứu chữa.

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng:

Trong các nguyên nhân dẫn đến việc không có tinh trùng ở nam giới thì nguyên nhân do suy tinh hoàn hoàn toàn thì không thể chữa được và nam giới sẽ vô sinh không thể có con được. Còn các nguyên nhân khác thì đều có phương pháp chữa trị và nam giới hoàn toàn có thể vẫn có con cho dù tỉ lệ này là rất thấp.

Chữa bệnh vô sinh nam không có tinh trùng
Ảnh minh họa

Có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên phương pháp phổ biến và được coi là hiệu quả nhất hiện này là phương pháp thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tinh trúng sẽ được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn của nam giới, Noãn được lấy từ buồng trứng của nữ giới. Sau đó đưa ra môi trường ngoài và tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để quá trình thụ tinh xảy ra. Khi thực hiện phương pháp này thì tinh trùng và noãn đều phải được chọn lọc kỹ lưỡng để tăng tỷ lệ thụ thai. Sau khi hiện tượng thụ tinh diễn ra thành công thì phôi thai sẽ được cấy trở lại trong tử cung để phát triển. Phương pháp này có tỷ lệ thành công rất cao, có khi lên đến 70 – 80% và hầu hết các trường hợp sau vài lần điều trị đều có kết quả. Ngoài ra có một vài phương pháp khác được áp dụng để điều trị vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới như: Phẫu thuật để thông nối, mổ dãn tĩnh mạch hay điều trị bằng nội tiết nế do thiếu nội tiết tuyến yên. Tuy nhiên các phương pháp này có tỉ lệ thành công rất thấp và chi phí rất cao nên thường ít được sử dụng để điều trị vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới, hơn nữa các phương pháp này chỉ được áp dụng cho các trường hợp người vợ còn trẻ, khả năng sinh sản cao, không mắc các bệnh về bộ phận sinh dục và dễ có thai.

Trên lý thuyết thì việc không có tinh trùng thì trứng hoàn toàn không được thụ tinh. Nhưng các chuyên gia đã cho thấy rằng cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng. Chỉ khi đàn ông không có tế bào sinh tinh thì khi đó mới hoàn toàn không có con. Còn các nguyên nhân khác thì đều là trong cơ thể nam giới tinh trùng có được sản sinh nhưng không được đưa ra ngoài cùng với tinh dịch một cách bình thường nên việc có con là hoàn toàn có thể nếu lấy được tinh trùng ra ngoài.

Hiện nay tỉ lệ vô sinh do không có tinh trùng có tỉ lệ từ 10 – 15%. Nhưng với trình độ y học hiện đại như hiện nay thì ở Việt Nam các chuyên gia y tế hoàn toàn có thể điều trị vô sinh do không có tinh trùng. Do đó nếu vợ chồng kết hôn sau khoảng một năm mà không sử dụng biện pháp tránh thai, vẫn quan hệ bình thường mà không có con thì nên đi khám ở các cơ sở y tế có uy tín để tìm ra nguyên nhân của việc khó có con, từ đó sẽ có phương pháp điều trị hợp lý và thời gian điều trị cũng sẽ nhanh chóng có kết quả hơn. Đàn ông khi làm tinh dịch đồ phát hiện ra mình không có tinh trùng cũng không nên quá lo lắng vì vô sinh do không có tinh trùng thì vẫn hoàn toàn có thể có con của chính mình. Chỉ cần nam giới kiên trì điều trị và tuân thủ các quy định của bác sỹ thì sẽ sớm có con.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.