Bị tinh trùng loãng thì phải làm sao để nhận biết đây?
Bị tinh trùng loãng thì phải làm sao để nhận biết đây?
5 (100%) 4 votes

Một thai nhi được hình thành phải có sự góp mặt của tinh trùng và trứng, tuy nhiên không phải tinh trùng nào cũng đủ tốt và khỏe mạnh để đủ điều kiện xâm nhập vào trong tử cung và thụ tinh thành công. Có những tinh trùng loãng, bị yếu chúng sẽ chết ngay trong quá trình di chuyển. Vậy cách nhận biết ra sao?

tinh trùng loãng
                Chỉ có tinh trùng khỏe mạnh nhất mới gặp được trứng và thụ tinh thành công.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch do nam giới xuất tinh ra có sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng trong tinh dịch, tinh dịch không đủ chất dinh dưỡng hoặc không đủ khả năng bảo vệ cho tinh trùng hoạt động.

Thông thường khi tình dục sẽ bao gồm chất dịch và tinh trùng. Chất dịch là môi trường sống của tinh dịch, do các tuyến sinh dục như mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt tiết ra. Trong chất dịch có chứa các tinh trùng. Tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra được đưa vào túi tinh theo các ống dẫn tinh. Tại túi tinh thì tin trùng sẽ trộn lẫn vào tinh dịch và được đưa ra ngoài khi xuất tinh.

Đối với một nam giới có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh thì số lượng tinh trùng sẽ là 20 đến 250 triệu tinh trùng/ml. Nếu mật độ tinh trùng dao động dưới 20 triệu/ml là bất thường về tinh trùng. Quan sát bằng mắt ta sẽ thấy tinh dịch trong cơ thể khi mới xuất ra ngoài có độ nhớt và đặc quánh.

Cách nhận biết tinh trùng loãng và bình thường ở nam giới

Tinh trùng là yếu tố quan trọng trong quá trình thụ thai ở nam giới. Nếu nam giới bị mắc chứng tinh trùng loãng nghĩa là số lượng và chất lượng tinh trùng đang giảm xuống rất nhiều. Tinh trùng ít, khả năng hoạt động kém sẽ dẫn đến khó thụ thai, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng bình thường

Tinh trùng được sản xuất hoàn toàn bởi tinh hoàn, thời gian sản xuất một tinh trùng mất đến 70 ngày trong khi đó có 5% tinh dịch được sản xuất bởi tinh hoàn, số còn lại là do một số cơ quan sinh dục khác sản sinh ra.

Đối với trường hợp tinh trùng khỏe mạnh nghĩa là khi xuất tinh số lượng tinh dịch sẽ vào khoảng 2 – 5ml, có màu trắng hoặc hơi vàng. Sau 15 – 30 phút sau xuất tinh thì tinh dịch sẽ hóa lỏng. Sau khi hóa lỏng thì tinh dịch sẽ có độ bám dính cao, có thể kéo dài thành sợi dài 2cm

Tinh trùng loãng

Ở người mắc chứng tinh trùng loãng thì sẽ thấy những khác thường khi xuất tinh như số lượng tinh dịch ít, màu sắc tinh dịch có thể là màu trắng đục hoặc màu hồng hay xanh. Tinh trùng không có độ bám dính hoặc thời gian hóa lỏng nhanh hơn bình thường.

Tinh trùng loãng khiến cho khả năng thụ tinh kém, thậm chí nếu tinh trùng loãng đồng thời chất lượng tinh trùng cũng giảm xuống đáng kể, có thể dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn.

Nhận biết tinh trùng
Nhận biết tinh trùng bình thường thường ở nam giới

Nguyên nhân và cấp độ tinh trùng loãng ở nam giới

Theo nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới. Một số nguyên nhân chính và cấp độ phân biệt chúng như sau:

Nguyên nhân

Do nam giới làm việc trong môi trường có chứa các hóa chất độc hại thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này như: Tia X, dung môi trong quá trình sản xuất sơn, hóa chất diệt côn trùng. Nếu tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín thì khả năng bị loãng tinh trùng là rất cao.

Có vấn đề về ống dẫn tinh, tinh hoàn như ống dẫn tinh bị tắc, tinh hoàn bị suy giảm, teo, lạc chỗ.

Phóng tinh ngược hay phóng tinh trước hoặc sau thời điểm cực khoái.

Do thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể

Tinh trùng loãng được phân ra làm 3 cấp độ

Không có tinh trùng: Trong tinh dịch khi kiểm tra thì không thấy sự có mặt của tinh trùng, hiện tượng này có thể do cơ thể không sản xuất ra tinh trùng hoặc ống dẫn tinh bị tắc nên tinh trùng không được phóng ra ngoài.

Ít tinh trùng: Số lượng tinh trùng trong tinh dịch dưới 20 triệu/ml.

Tinh trùng yếu, khả năng hoạt động kém hoặc hình dạng của tinh trùng không bình thường.

tinh trùng loãng
Hãy đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra chất lượng tinh trùng

Triệu chứng của hiện tượng tinh trùng loãng

Khi nam giới bị tinh trùng loãng thì khi xuất tinh, tinh dịch lúc đầu loãng như nước, sau đó chuyển màu sang màu trắng đục như nước gạo, hơi nhầy và có mùi tanh. Nam giới nên chú ý quan sát tinh dịch của mình để sớm nhận biết các biểu hiện của bệnh để sớm chữa trị.

Tuy nhiên trên đây chỉ là cách quan sát bằng mắt để đưa ra khả năng tinh trùng có thể bị loãng hay không. Để biết được chính xác có đúng bạn bị chứng tinh trùng loãng thì tốt nhất bạn nên đi làm các xét nghiệm, làm tinh dịch đồ, từ đó các bác sĩ mới có căn cứ để kết luận chính xác bạn có bị tinh trùng loãng hay không.

Khi được chuẩn đoán là tinh trùng loãng bạn không nên quá hoang mang và lo lắng, hãy bình tâm và hỏi ý kiến của các bác sĩ các phương pháp điều trị, với y khoa hiện đại ngày nay các bác sĩ sẽ có những phương pháp giúp bạn khắc phục tình trạng này để có thể có con như bình thường.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88