CÁCH NHẬN BIẾT TINH TRÙNG KHỎE Ở NAM GIỚI

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ thai. Nếu nam giới có tinh trùng khỏe mạnh và nữ giới không mắc các bệnh về hệ sinh sản thì khả năng thụ thai là rất cao. Tinh trùng khỏe mạnh còn là tiền đề sinh ra những em bé khỏe mạnh mà thông minh. Trên thực tế thì cả nam giới và nữ giới đều rất mù mờ về sức khỏe của tinh trùng. Nếu nói đến tinh trùng thì mọi người thường chỉ có thể đánh giá là có dễ dàng thụ thai hay không mà rất ít người biết được thế nào là tinh trùng khỏe mạnh.

Cách nhận biết tinh trùng khỏe
Chất lượng tinh trùng

Thông thường nam giới thường nghĩ rằng nếu sức khỏe tốt không mắc các bệnh về đường sinh dục, đời sống tình dục tốt thì sẽ có tinh trùng khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế có nhiều người đàn ông trông vẻ ngoài thì rất khỏe mạnh, cao, to nhưng lại khó có con khi đi khám mới biết mình bị tinh trùng yếu dẫn đến khó thụ thai. Ngược lại có những người đàn ông thấp, bé nhưng lại rất nhạy trong việc thụ thai. Điều đó chứng tỏ không phải đàn ông cứ cao to, khỏe mạnh là có tinh trùng khỏe mạnh mà ngược lại. Đó là một trong những nỗi băn khoăn của các đấng mày râu, vì không hiểu do đâu mà tinh trùng của mình lại yếu trong khi sức khỏe thì bình thường.

Sức khỏe của tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cần phải kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng thì mới có thể kết luận một cách chính xác về sức khỏe của tinh trùng. Điều này là vô cùng quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe sinh sản nhất là đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Phương pháp kiểm tra chính xác nhất về chất lượng tinh trùng là làm tinh dịch đồ. Tuy nhiên có một số biểu hiện của tinh trùng mà nam giới có thể quan sát bằng mắt thường để nhận biết sơ qua về sức khỏe của tinh trùng.

1. Số lượng tinh trùng

Nam giới được cho là có tinh trùng khỏe mạnh và dễ thụ thai nếu đạt chuẩn về số lượng tinh trùng. Đối với một nam giới khỏe mạnh và đạt chuẩn về số lượng tinh trùng nếu mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch đạt từ 2 – 5ml. Trong đó số lượng tinh trùng đạt từ 60 – 80 triệu/ml.

2. Tốc độ của tinh trùng

Tốc độ của tinh trùng

Tốc độ của tinh trùng quyết định rất lớn đến khả năng thụ thai của tinh trùng. Nếu tinh trùng yếu thì khả năng di chuyển của tinh trùng kém dẫn đến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Trong tổng số tinh trùng được đưa vào cơ quan sinh dục nữ có khoảng 75% tinh trùng di động và 25% trong số đó di chuyển nhanh đồng nghĩa với việc tinh trùng được coi là khỏe mạnh. Và ngược lại nếu tốc độ di chuyển của tinh trùng chậm và ít hơn số thống kê trên thì tinh trùng yếu.

3. Hình dạng của tinh trùng

Hình dạng của tinh trùng

Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ có hình dạng bình thường. Những tinh trùng có hình dạng không bình thường thì đó là những tinh trùng có vấn đề về sức khỏe, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nếu các tinh trùng có hình dạng bất thường vẫn có khả năng thụ thai thì sức khỏe của bào thai cũng sẽ không được bình thường. Các tinh trùng có hình dạng không bình thường thông thường sẽ dễ chết yểu sau khi xuất tinh. Trong tổng số tinh trùng xuất ra có khoảng 30% tinh trùng có hình dạng bình thường thì tinh trùng của người đó được cho là khỏe mạnh.

4. Màu sắc của tinh dịch xuất ra ngoài

Thông thường, sau khi xuất tinh khoảng 30 giây thì tinh dịch sẽ hóa lỏng và màu sắc sẽ thay đổi so với khi mới xuất tinh. Nếu nam giới có tinh trùng khỏe mạnh thì sau khi xuất tinh tinh dịch sẽ có màu hơi vàng hoặc là màu trắng. Nếu tinh dịch có màu khác so với 2 màu trên như màu trắng đục, màu hồng, màu xanh hay đỏ thì điều đó chứng tỏ tinh trùng của bạn đang có vấn đề. Nếu tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có nghĩa trong tinh dịch của bạn có hồng cầu, có thể là bạn đã xuất tinh kèm máu. Nếu tinh dịch của bạn có màu sắc bất thường thì có thể cơ quan sinh dục của bạn đang bị viêm nhiễm hoặc có khối u. Khi đó bạn nên đi kiểm tra để biết chính xác cơ quan sinh dục của bạn đang có vấn đề gì để có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh để lâu ngày ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

5. Thời gian hóa lỏng của tinh dịch

Thông thường sau khi xuất tinh thì khoảng 15 đến 30 phút sau tinh dịch sẽ hóa lỏng hoàn toàn, sau khi tinh dịch hóa lỏng thì tinh trùng mới có khả năng đi sâu vào cơ quan sinh dục nữ để thụ tinh cho trứng. Nếu tinh dịch của bạn sau 30 phút xuất ra ngoài mà vẫn đông đặc thì có thể là bạn đã mắc chứng tinh trùng đông đặc hoặc tinh trùng vón cục. Điều này cản trở tinh trùng di chuyển khiến cho khả năng thụ thai giảm xuống đáng kể.

6. Độ dính của tinh dịch

Cách nhận biết tinh trùng khỏe
Độ dính của tinh dịch

Để kiểm tra độ dính của tinh dịch, sau khi xuất tinh và chờ tinh dịch hóa lỏng thì bạn sử dụng ống nghiệm chạm vào tinh dịch đã hóa lỏng nếu tinh dịch tính vào ống nghiệm và có thể kéo dài khoảng 2cm nghĩa là tinh trùng khỏe mạnh. Và ngược lại, độ dính của tinh dịch không được như trên nghĩa là tinh trùng của bạn đang có vấn đề.

Trên đây là những dấu hiệu dễ nhận biết để nam giới bước đầu nhận định về sức khỏe tinh trùng của mình. Tuy nhiên để biết chính xác về sức khỏe tinh trùng thì bạn nên đi khám và làm tinh dịch đồ, từ đó các bác sỹ sẽ có những chuẩn đoán chính xác nhất về sức khỏe của tinh trùng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88