CÁC BỆNH VỀ TINH HOÀN Ở NAM GIỚI

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nam giới. Tinh hoàn có nhiệm vụ chính là sản xuất ra các tinh trùng đồng thời tiết ra các hooc môn sinh dục nam. Khả năng thụ thai có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào tinh hoàn có sản xuất ra các tinh trùng khỏe mạnh hay không. Tinh hoàn khỏe mạnh sẽ sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh, nếu tinh hoàn có vấn đề về sức khỏe thì không thể sản xuất được tinh trùng khỏe mạnh.

Bệnh về tinh hoàn

Một số bệnh về tinh hoàn ở nam giới khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục nam. Nam giới khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có biểu hiện căng nhức, đau, sưng ở bìu. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh này khiến cho chất lượng tinh trùng giảm xuống đáng kể, các hormone sinh dục nam cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh, sau khi phẫu thuật nam giới có thể phục hồi chức năng sinh dục nam.

2. Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn:

Tinh hoàn và mào tinh hoàn trên thực tế là hai bộ phận hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên hai bộ phận này nằm gần nhau nên thường được tính chung đều là bệnh lý về tinh hoàn. Khi nam giới bị viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, có cảm giác sưng đau ở tinh hoàn, bìu và các vùng xung quanh tinh hoàn thậm chí có thể đi tiểu ra máu. Bệnh viêm tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới có độ tuổi từ 19 – 35, thông thường nguyên nhân của bệnh này là do lây nhiễm các bệnh về đường sinh dục như lậu, giang mai, hoặc cũng có thể do viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt gây ra. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm và thường gặp ở nam giới. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm mào tinh hoàn, khiến tinh hoàn bị teo và dẫn đến vô sinh là rất cao.

3. Xoắn tinh hoàn:

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn xung quanh trục. Khiến cho các mạch máu không thể lưu thông đến tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn thì thời gian phát hiện và điều trị là rất quan trọng. Tinh hoàn không không có máu lưu thông khiến cho nó không thể hoạt động, thậm chí bị liệt dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ. Nếu thời gian phát hiện trong vòng 6 giờ thì khả năng bảo vệ được tinh hoàn vẫn ở mức 90%, tuy nhiên phần trăm an toàn sẽ giảm nhanh chóng sau 12h. Sau 24h thì khả năng hồi phục của tinh hoàn chỉ còn 10%, khi đó khả năng phải cắt bỏ là rất lớn. Đây là một trong những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có khả năng cao dẫn đến vô sinh ở nam giới. Nam giới bị xoắn tinh hoàn thì việc đầu tiên cần phải làm ngay đó là đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín để các bác sỹ can thiệp kịp thời, giúp máu lưu thông tốt và nâng cao khả năng hồi phục.

4. Khối u và ung thư tinh hoàn:

Khi phát hiện tinh hoàn có u là rất nguy hiểm vì 90% tinh hoàn có u thì đều là ung thư tinh hoàn. Bệnh này rất nguy hiểm nhưng lại rất hiếm gặp. Bệnh không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn xuất hiện cả ở trẻ em. Đây là bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục nam, làm giảm khả năng sinh sản. Độ tuổi có khả năng cao mắc u tinh hoàn là nam giới từ 25 – 50 tuổi. Bệnh ung thư tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới mà còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Ung thư tinh hoàn thường phát triển âm thầm, việc phát hiện là rất khó. Đa số các trường hợp khi phát hiện ung tư tinh hoàn đều ở giai đoạn cuối đã di căn qua đường máu. Tuy nhiên y học ngày càng phát triển do đó nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi cũng rất cao.

Khối u và ung thư tinh hoàn

Thông thường nam giới bị ung thư tinh hoàn thường có biểu hiện đau tức tinh hoàn một cách bất thường, sờ thường có u hoặc cục ở tinh hoàn, có khi thấy sưng đau ở bìu hoặc tinh hoàn có kích thước bất thường so với trước đó. Khi cảm thấy có biểu hiện bất thường ở tinh hoàn như trên thì nam giới nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu phát hiện sớm bệnh và tìm ra nguyên nhân thì bệnh sẽ có khả năng khỏi rất cao.

Các bệnh lý về tinh hoàn đều là bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục nam thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do đó nam giới cần đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi cảm thấy sức khỏe sinh sản có điều bất thường thì tốt nhất nên đi thăm khám sớm không nên để quá lâu sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn và khả năng chữa khỏi cũng giảm xuống đáng kể. Khi đi khám chữa bệnh thì người bệnh nên lựa chọn các cơ sở uy tín để tránh tiền mất tật mang.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88