Thứ Sáu, 19/01/2018
Home > LỜI KHUYÊN - TƯ VẤN > BỊ TẮC VÒI TRỨNG CÓ THỂ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

BỊ TẮC VÒI TRỨNG CÓ THỂ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?

Bị tắc vòi trứng mang thai được không
BỊ TẮC VÒI TRỨNG CÓ THỂ MANG THAI ĐƯỢC KHÔNG?
5 (100%) 1 vote

Đây là một câu hỏi mà nhiều người phụ nữ khi được chuẩn đoán bị tắc vòi trứng đặt ra. Khi kết hôn ai cũng mong muốn có cho mình một đứa con tuy nhiên việc có con nhiều khi không theo ý muốn, đây là nỗi lòng của tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Bị tắc vòi trứng mang thai được không
Ảnh minh họa

Một người phụ nữ khỏe mạnh thông thường sẽ có hai buồng trứng ở hai bên và tương ứng mỗi buồng trứng đều có một ống dẫn trứng( hay vòi trứng). Buồng trứng, ống dẫn trứng đều là những bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản ở nữ giới. Nếu một trong các bộ phận gặp trục trặc thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống sinh sản nữ. Phụ nữ chỉ có thể thụ thai khi các cơ quan sinh sản đều phát triển bình thường và không mắc bệnh gì liên quan đến cơ quan sinh sản.

Qua trình thụ thai sẽ diễn ra theo trình tự, trứng rụng vào loa của vòi trứng sau đó được thụ tinh và theo ống dẫn trứng đưa vào tử cung để làm tổ và phát triển. Do đó để thụ thai thành công thì cần đảm bảo trứng rụng thường xuyên và đều đặn, nếu trứng rụng đều và ổn định thì khả năng thụ thai sẽ tăng cao. Vòi trứng phải thông để trứng đã thụ tin có thể di chuyển về tử cung một cách thuận lợi. Hiện tượng tắc vòi trứng là một hiện tượng bất thường ở nữ giới, khiến cho trứng đã thụ tinh không thể về tử cung và phát triển được làm giảm tỉ lệ thụ thai thậm chí có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Vòi trứng nếu bị chit hẹp có thể là do bẩm sinh hoặc do quá trình phẫu thuật hoặc mắc một số bệnh khiến cho đường ống trong ống dẫn trứng bị chit hẹp lại khiến trứng không thể đi qua. Một phụ nữ khi được chuẩn đoán là bị tắc vòi trứng có thể bị tắc 1 bên vòi trứng hoặc tắc cả 2 bên. Nếu phụ nữ muốn mang thai khi bị tắc vòi trứng thì trước tiên cần phải điều trị thông tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai mới tăng cao.

Phụ nữ bị tắc vòi trứng có thể có thai được hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng phục hồi sau điều trị của người bệnh.

Bị tắc vòi trứng mang thai được không
Ảnh minh họa

Nếu bị tắc một bên vòi trứng thì vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường nên khả năng thụ thai vẫn có nhưng tỉ lệ thụ thai sẽ thấp hơn mức bình thường. Tuy nhiên nếu bạn bị tắc vòi trứng do nguyên nhân viêm nhiễm cơ quan sinh sản thì nên điều trị ngay để ngăn chặn việc lây lan viêm nhiễm sang vòi trứng còn lại khiến cho vòi trứng còn lại cũng có thể bị tắc theo. Khi được chuẩn đoán là bị tắc vòi trứng thì nữ giới nên đi khám và điều trị ngay để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng thì khả năng thụ thai sẽ càng giảm xuống. Khi bị tắc vòi trứng 1 bên thì bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình một cách chắt chẽ, và nên đi khám để điều trị kịp thời.

Nếu bị tắc cả hai vòi trứng: Khi bị tắc vòi trứng cả hai bên thì khả năng vô sinh là rất cao. Tắc 2 bên vòi trứng có thể điều trị được hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân, tình trạng bệnh. Đây là tình trạng hiện nay rất nhiều người mắc phải và cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Nếu bị tắc 2 bên vòi trứng do bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục thì trước tiên bạn sẽ được điều trị tình trạng viêm nhiễm để ngăn chặn sự lây lan và khắc phụ tình trạng tắc vòi trứng. Phụ nữ khi bị mắc chứng tắc vòi trứng thì cần phải thông tắc vòi trứng trước thì mới có khả năng có thai.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng ở nữ giới.

  • Viêm nhiễm bộ phận sinh dục dẫn đến viêm nhiễm trong tử cung và ống dẫn trứng sẽ khiến cho màng mô của ống dẫn trứng bị rách tạo nên sẹo từ đó ống dẫn trứng sẽ bị thu hẹp và tắc.
  • Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum – tuberai – losis cũng là một nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng. Trường hợp này thường gặp ở phụ nữ nông thôn, điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh nên rất dễ bị mắc tình trạng này.
  • Nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng có thể là do bệnh lạc nội mạc tử cung, các mô trong tử cung phát triển trong ống dẫn trứng khiến cho ống dẫn trứng bị tắc nghẽn.
  • Nếu nạo phá thai nhiều, không đảm bảo an toàn cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và gây nên bệnh tắc vòi trứng ở nữ giới.
  • Nguyên nhân tắc vòi trứng do bẩm sinh, trường hợp này thường hiếm gặp nhưng cũng có một số trường hợp bị tắc vòi trứng do bẩm sinh, là do khi sinh ra đã gặp các bất thường về cơ quan sinh sản nữ, có thể bị thiếu hụt một số bộ phận, không có buồng trứng hay buồng trứng bị teo nhỏ, khi lớn lên buồng trứng cũng không phát triển.

Y học hiện nay rất phát triển nên việc điều trị tắc vòi trứng có nhiều khả năng cao được chữa khỏi. Khi chữa khỏi tắc vòi trứng thì khả năng có thai sẽ cao. Do đó nữ giới nếu bị tắc vòi trứng thì không nên quá lo lắng mà nên đi thăm khám ở các cơ ở y tế có uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thẻ từ khóa:
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188
Đăng ký tư vấn Thông tin liên hệ WebSite: www.bacsichuavosinh.com