BỊ ĐA NANG BUỒNG TRỨNG LÀM SAO ĐỂ CÓ THAI?

Buồng trứng đa nang là trường hợp nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố do đó ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Một người phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường sẽ có khoảng 5 nang noãn phát triển trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt và khi rụng trứng sẽ có ít nhất một nang trưởng thành. Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang thì sẽ có hiện tượng bất thường xảy ra trong buồng trứng nghĩa là số lượng nang trưởng thành sẽ cao hơn bình thường, thông thường có khoảng 10 nang trưởng thành trở lên và phần lớn số đó đều trưởng thành nhưng không rụng trứng.

 Ảnh minh họa: Hình ảnh buồng trứng đa nang

Phụ nữ khi bị mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể thì sẽ gây ra hiện tượng trứng rụng ít hoặc không đều. Tỉ lệ phụ nữ bị buồng trứng đa nang chiếm chưa đến 1/3 và một số ít trong đó phát triển thành hội chứng buồng trứng đa nang, và khi bị hội chứng đa nang thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng buồng trứng đa nang nhưng họ nhận định có thể là do một số yếu tố kết hợp lại với nhau gây nên tình trạng buồng trứng đa nang ở nữ giới. Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố có thể gây nên hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu các thành viên trong gia đình có người bị hội chứng buồng trứng đa nang thì tỉ lệ mắc bệnh này ở các thành viên khác là rất cao. Rối loạn nội tiết tố, nồng độ insulin trong cơ thể quá cao cũng có khả năng gây nên hội chứng này. Khi cơ thể nữ giới bị béo phì, thừa cân thì nồng độ insulin cũng tăng lên làm tăng tỉ lệ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể như hiện tượng hormon nam testosterone cao hơn hooc môn nữ estrogen khiến cho các nang trứng phát triển nhiều hơn bình thường, cơ thể có quá nhiều testosterone thì quá trình rụng trứng sẽ bị cản trở.

Các triệu chứng của người mắc hội chứng buồng trứng đa nang:

 • Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều và phần lớn trong số đó mắc chứng thừa cân béo phì.
 • Khó mang thai hoặc trứng đã được thụ tinh nhưng khó giữ được thai.
 • Mọc nhiều lông trên mặt, bụng, đùi, tóc có thể bị rụng hoặc rụng rất nhiều, da đầu có mụn.
 • Tâm trạng bất thường hoặc bị trầm cảm.
 • Thông thường việc chuẩn đoán buồng trứng đa nang là rất khó, vì dựa vào các triệu chứng thì không hoàn toàn chính xác, vì các triệu chứng trên có người có nhưng có người lại không có. Khi bác sĩ chuẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang thì đa phần sẽ dựa vào một trong các yếu tố sau.
 • Dựa vào tiền sử về sức khỏe và chu kì kinh nguyệt của nữ giới.
 • Có thể xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hooc môn trong cơ thể.
 • Hoặc phải siêu âm qua đường âm đạo để biết chính xác việc buồng trứng có đa nang không.

Nữ giới khi bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang nếu phát hiện thì hoàn toàn có thể chữa khỏi tuy nhiên nhiều người có thể tự kiểm soát hoặc đối phó với hội chứng này mà không cần dùng đến thuốc để điều trị. Nếu nữ giới bị thừa cân, béo phì thì nên thực hiện chế độ giảm cân, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe, ăn uống lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Có rất nhiều phương pháp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng và cơ địa mỗi người.

Các triệu chứng của người mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Một số phương pháp điều trị nếu phụ nữ bị buồng trứng đa nang và muốn có bầu:

Phương pháp điều trị nếu phụ nữ bị buồng trứng đa nang và muốn có bầu
 • Thuốc Clomiphene: Thuốc này thường được sử dụng đầu tiên trong quá trình điều trị, nó có tác dụng kích thích rụng trứng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc này thì bạn nên lưu ý vì nó có tác dụng kích thích rụng trứng nên rất có thể sẽ có nhiều trứng rụng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho nhiều trứng được thụ tinh và dẫn đến trường hợp đa thai. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc không hiệu quả thì bạn có thể sử dụng thêm hormon sinh dục gonadotropins.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan đến nồng độ insulin trong cơ thể nên bạn có thể sử dụng thuốc metformin để làm giảm nồng độ insulin với testosterone giúp cho quá trình rụng trứng diễn ra bình thường. Tuy nhiên phương pháp này gây ra một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn nhưng nếu dùng chung với thuốc clomiphene thì sẽ giảm được tác dụng phụ này.
 • Phương pháp phẫu thuật cũng được áp dụng cho một số trường hợp, đặc biệt là trường hợp sử dụng thuốc trên không có hiệu quả.
 • Đối với những người thừa cân thì sẽ được yêu cầu giảm cân để đạt chỉ số BMI khỏe mạnh trước khi sử dụng thuốc hoặc phương pháp hỗ trợ sinh sản khác. Thậm chí chỉ cần giảm một số ít cân thì lượng insulin trong cơ thể cũng giảm xuống đáng kể giúp cho quá trình rụng trứng diễn ra bình thường và tăng khả năng thụ thai.

Phụ nữ sau khi kết hôn nếu khó mang thai thì nên đi khám để biết được nguyên nhân và từ đó có phương pháp điều trị hợp lý sẽ sớm mang lại kết quả.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88