Thứ Sáu, 24 / 11 / 2017
TRANG CHỦ > BỆNH VÔ SINH > BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa hay gặp ở nữ giới. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên nhiều giả thiết cho rằng bệnh lạc nội mạc tử cung có thể là do hiện tượng trào ngược máu kinh, do bẩm sinh hay do tăng sinh tế bào nội mô tử cung. Bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Bệnh lạc nội mạc tử cung
Ảnh minh họa

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các mô trong lòng tử cung phát triển không đúng chỗ, thường là phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn cả vào ống dẫn trứng. Bệnh này sẽ xuất hiện khi nữ giới ở trong độ tuổi sinh sản. Các mô phát triển không đúng này vẫn phát triển bình thường giống như những mô bên trong tử cung nghĩa là trong chu kỳ kinh nguyệt các mô này sẽ bị bong ra và gây chảy máu.Tuy nhiên do nó nằm ngoài tử cung nên khi máu chảy thì không ra ngoài cơ thể được mà lại bị tích tụ lại bên trong và gây nhiễm trùng và dẫn đến các triệu trứng khác cho cơ quan sinh sản ở nữ giới.

Nữ giới khi bị lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng. Khi bị lạc nội mạc tử cung có thể khiến cho bệnh nhân bị đau đớn, tạo sẹo trong ống dẫn chứng và hình thành các túi chứa chất dịch khiến cho nữ giới khó mang thai.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh lạc nội mạc tử cung

Khi đến ngày hành kinh thì sẽ xuất hiện những cơn đau ở vùng chậu, các cơn đau này ngày càng nặng theo thời gian.

 • Đau thắt lưng và đau bụng đặc biệt là trong thời kỳ hành kinh.
 • Trong quan hệ tình dục thì sẽ bị đau hoặc sau khi quan hệ cũng gây đau
 • Trong thời kỳ kinh nguyệt thì đi đại tiện hay tiểu tiện cũng bị đau.
 • Thời gian bị hành kinh có thể dài hơn và ra nhiều máu hơn bình thường
 • Khi quan hệ tình dục có thể bị chảy máu âm đạo, đi đại tiện hoặc tiểu tiện có thể ra máu kèm theo phân và nước tiểu.
 • Khi đến thời kỳ kinh nguyệt thì gây đau dữ dội, hoặc đau trước hoặc đau sau kỳ kinh, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa như táo bón, buồn nôn…
 • Vô sinh cũng là một trong những biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung.
Bệnh lạc nội mạc tử cung
Ảnh minh họa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung tuy nhiên vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Một số yếu tố được cho là có thể dẫn đến lạc nội mạc tử cung ở nữ giới.

 • Do kinh nguyệt bị trào ngược: Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Thông thường máu kinh sẽ chảy ra ngoài qua đường âm đạo, nhưng khi bị trào ngược máu kinh thì máu kinh sẽ chảy ngược lại qua các ống dẫn trứng vào khoang chậu, quá trình này xảy ra sẽ khiến cho các tế bào mô trong tử cung tràn vào khoang chậu và dính vào thành khung chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu. Tế bào phôi thai phát triển trong khoang cũng cũng có thể gây nên lạc nội mạc tử cung. Các tế bào phôi thai này sẽ sinh ra các tế bào lót tỏng khoang bụng và vùng chậu, nếu có nhiều vùng nhỏ của màng bụng phát triển thành mô nội mạc tử cũng thì sẽ dẫn đến tình trạng lạc nội mạc tử cung.
 • Những trường hợp nữ giới đã từng trải qua phẫu thuật mổ lấy thai hoặc cắt bỏ tử cung đều có khả năng bị lạc nội mạc tử cung. Khi trải qua phẫu thuật thì sẽ để lại các vết sẹo và các tế nào nội mạc tử cung sẽ dính vào các vết sẹo đó gây ra lạc nội mạc tử cung. Có những trường hợp các tế bào nôi mạc tử cung được đưa đi đến các bộ phận khác do sự dịch chuyển của các mạch máu hoặc các dịch mô dẫn đến lạc nội mạc tử cung.
 • Một nguyên nhân khác có thể gây ra lạc nội mạc tử cung là do hệ miễn dịch kém, khiến cho việc nhận ra và phá hủy các tế nào đang hình thành và phát triển bên ngoài tử cung của cơ thể kém nên không ngăn chặn được việc này khiến cho bạn bị lạc nội mạc tử cung. Trường hợp khác là các tế bào bên ngoài bị biến đổi thành tế nào nội mạc tử cung hay các tế bào nội mạc tử cung phát triền bên ngoài tử cung từ khi bạn còn là thai nhi.
 • Lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra ở phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên độ tuổi 30 – 50 có khả năng bị lạc nội mạc tử cung cao nhất.
 • Các tác nhân có thể gây ra lạc nội mạc tử cung: Nữ giới có mẹ hay chị em gái bị lạc nội mạc tử cung thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bị trào ngược kinh nguyệt, tiền sử viêm vùng chậu, tử cung bất thường, âm đạo bất thường khiến cho kinh nguyệt bị tắc nghẽn đều là những yếu tố có thể gây ra lạc nội mạc tử cung.

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị lạc nội mạc tử cung, nếu nữ giới có biểu hiện bất thường về sức khỏe đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt thì nên đi thăm khám ngay để tìm ra nguyên nhân và từ đó có phương pháp điều trị hợp lý để sớm loại bỏ bệnh lạc nội mạc tử cung.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.