NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI VÀ NỮ GIỚI

Theo các chuyên gia y tế thì hiếm muộn là hiện tượng 2 vợ chồng chung sống với nhau, không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sinh hoạt tình dục bình thường nhưng sau một năm vẫn không có con. Theo quan niệm trọng nam khinh nữ của các cụ ngày xưa thì khi hai vợ chồng hiếm muộn, sau một thời gian chung sống nhưng không có thai thì thường quan niệm là lý do ở người phụ nữ. Nhiều gia đình tan vỡ cũng vì điều này. Tuy nhiên nguyên nhân hiếm muộn không hoàn toàn là do phụ nữ. Tỉ lệ nữ giới bị hiếm muộn ngang bằng với nam giới khoảng 40%, 20% còn lại là nguyên nhân từ cả 2 người. Vì vậy việc chữa trị hiếm muộn là việc của cả 2 vợ chồng chứ không của riêng vợ hoặc chồng. Khi đi khám hiếm muộn thì cả vợ và chồng đều cần phải có mặt và cần khám cả hai để tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn.

Nguyên nhân gây hiếm muộn

Theo nghiên cứu thì có khoảng 8% các cặp vợ chồng Việt Nam cần đến sự tư vấn, can thiệp của y tế để khắc phục tình trạng hiếm muộn, trong đó có khoảng 50% các cặp vợ chồng trẻ dưới 30 tuổi. Và tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Theo các bác sĩ điều trị hiếm muộn thì việc các cặp vợ chồng đi khám hiếm muộn và điều trị càng sớm thì càng có khả năng khỏi cao và theo đó chi phí điều trị cũng thấp hơn rất nhiều các cặp vợ chồng đi khám và điều trị muộn.

Dựa vào cách thụ thai để tìm ra các nguyên nhân gây hiếm muộn. Để thụ thai thành công thì cần có các điều kiện: Nang noãn( trứng) và phóng noãn phát triển, các tinh trùng chất lượng, tinh trùng gặp noãn, noãn và tinh trùng được thụ tinh sau đó làm tổ trong tử cung trong khoảng thời gian 37 tuần khi đó thai nhi đã phát triển hoàn toàn và được sinh ra. Từ các điều kiện trên thì các chuyên gia đã dựa vào đó để chuẩn đoán các nguyên nhân gây vô sinh. Khi gặp trục trặc ở bất kỳ khâu nào trong quá trình trên đều làm cho thai nhi không được hình thành và phát triển. Theo đó có khoảng 40% nguyên nhân là do nam giới, 40% nguyên nhân là do nữ giới, 10% là nguyên nhân từ cả 2 người và 10% là không tìm ra nguyên nhân chính xác.

Bệnh hiếm muộn
Nguyên nhân gây hiếm muộn 1

Các nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn từ nam giới:

  • Bất thường về tinh trùng: Tinh trùng được sản sinh hằng ngày trong cơ thể nam giới, có rất nhiều yếu tố tác động đến việc sản xuất tinh trùng. Bất kỳ yếu tố nào tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng như làm cho số lượng tinh trùng trong cơ thể nam giới ít bất thường, sức khỏe tinh trùng kém dẫn đến việc tinh trùng không thể sống sót để gặp trứng và thụ tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh, tinh trùng bất động hoặc hiện tượng không có tinh trùng. Trường hợp không có tinh trùng có thể là do xuất tinh ngược, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn dị dạng không thể sản xuất tinh trùng…
  • Rối loạn nội tiết tố nam: Nội tiết tố nam là một trong những yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng. Nếu nội tiết tố nam giảm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất tinh trùng và sức khỏe của tinh trùng. Việc sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng hoặc tinh trùng yếu đều ảnh hưởng đến việc thụ thai. Tinh trùng khỏe thì khả năng tinh trùng gặp trứng cao và khả năng thụ tinh theo đó mà tăng lên.
Nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn từ nam giới

Nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nữ giới:

  • Rối loạn chức năng rụng trứng: Nội tiết tố nữ trong cơ thể nữ giới quyết định việc trứng chín và rụng. Nếu trứng chín và rụng khỏe mạnh khi gặp tinh trùng sẽ tạo điều kiện thụ tinh dễ dàng. Nếu nội tiết tố nữ giảm thì sẽ không kích thích trứng chín và rụng được sẽ dẫn đến bệnh hiếm muộn. Khi nội tiết tố nữ giảm thì có khả năng dẫn đến hiện tượng buồng trứng đa nang sẽ rất khó khăn trong việc thụ thai.
  • Các vấn đề cấu tạo cơ thể: Những bất thường ở cơ quan sinh sản nữ giới là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Một trong các trường hợp có bất thường về cơ quan sinh sản dẫn đến hiếm muộn ở nữ giới như lạc nội mạc tử cung chiếm 40% các ca hiếm muộn, đa nang buồng trứng chiếm khoảng 30% các ca hiếm muộn, hoặc có thể bị tắc ống dẫn trứng, trứng bị dị dạng không thể thụ tinh. Các vấn đề khác về cơ quan sinh dục nữ như mắc các bệnh lây nhiễm, có sẹo ở vùng chậu, viêm khung chậu, hay ảnh hưởng của các loại thuốc tránh thai, thuốc giảm cân hay thuốc kháng sinh… đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới.
Nguyên nhân gây bệnh hiếm muộn từ nữ giới

Theo nhiều nghiên cứu thì việc có lối sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiếm muộn. Đối với nam giới không nên sử dụng rượu, bia, các chất kích thích vì các chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất tinh trùng và chất lượng của tinh trùng. Cần hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất hay môi trường làm việc nóng bức, có chứa các tia bức xạ có hại hoặc tâm lý lo lắng, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ngoài ra vấn đề hiếm muộn còn do tác động của tuổi tác, sức khỏe, thừa cân hay thiếu cân ở cả nam giới và nữ giới. Do đó để chữa trị bệnh hiếm muộn thì trước tiên cần có lối sống lành mạnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88