6 DẤU HIỆU VÔ SINH NỮ GIỚI BẠN NÊN BIẾT
6 DẤU HIỆU VÔ SINH NỮ GIỚI BẠN NÊN BIẾT
5 (100%) 2 votes

Vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới có rất nhiều nguyên nhân mỗi người lại thể hiện ở mỗi dấu hiệu khác nhau. Vậy đó là những dấu hiệu nào. Dưới đây là 6 dấu hiệu vô sinh nữ giới cần quan tâm ở bài viết dưới đây.

6 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới. Ảnh minh họa.
6 dấu hiệu vô sinh ở nữ giới. Ảnh minh họa.

1. Những dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu nhận biết sức khỏe sinh sản của người phụ nữ có tốt hay không là nhìn vào chu kỳ kinh nguyệt, nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì chứng tỏ người phụ nữ đó có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu người nào có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, quá ngắn( ít hơn 24 ngày) hoặc quá dài( nhiều hơn 35 ngày) thì nên lưu ý đến sức khỏe sinh sản của mình. Chu kỳ kinh nguyệt không đều do rất nhiều nguyên nhân như rối loạn hooc môn gây rụng trứng sớm hoặc muộn, tử cung có u, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung hay tử cung dị dạng.

Thông thường kinh nguyệt chỉ kéo dài từ 3 – 7 ngày, nếu kinh nguyệt dài hơn 7 ngày thi được coi là bất thường. Nếu bạn thường xuyên bị như vậy thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh.

Tất cả các biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt đều có thể là dấu hiệu của vô sinh ở nữ giới. Nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường có khi kéo dài mấy tháng hay bị rong kinh nguyệt sẽ khiến cho chị em rất khó xác định được thời điểm dễ thụ thai, như vậy khó có thể thụ thai nếu không chủ động được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Rong kinh có thể không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vô sinh nhưng nó gây rất nhiều phiền toái cho người phụ nữ, khiến cho sinh hoạt vợ chồng bị đảo lộn. Nếu kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày thì được coi là bị rong kinh. Nguyên nhân dẫn đến rong kinh có thể là do lứa tuổi, nếu do rối loạn sinh lý dẫn đến rong kinh thì không có gì nguy hiểm nhưng nếu do nguyên nhân bệnh lý thì rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường

Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa.

Hiện tượng kinh nguyệt ra những cục máu đen, vón cục cũng là một trong dấu hiệu sớm của vô sinh ở nữ giới. Theo các bác sĩ sản khoa thì việc kinh nguyệt có màu đen, vón cục là biểu hiện của việc cơ quan sinh dục nữ đang gặp rắc rối, có thể là người phụ nữ đang bị một số bệnh về đường sinh dục, có thể là nhiễm trùng, hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục dẫn đến việc khó thụ thai. Máu kinh thường loãng, đôi khi thấy có cục là do nó chưa kịp tan trước khi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên có những trường hợp máu kinh bị vón cục là do bệnh lý như bệnh lạc nội mạc tử cung. Như vậy việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Nếu chị em có biểu hiện bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì nên đi khám sớm để điều trị, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

>> 14 thực phẩm tốt cho người rối loạn kinh nguyệt

2. Dấu hiệu mất cân bằng nội tiết

Hệ thống sinh sản được điều tiết bởi hooc môn, khi nội tiết bị mất căng bằng thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hiện tượng vượt quá kích tốt nam ở nữ giới sẽ gây ra hội chứng buồn trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Một số biểu hiện của việc mất cân bằng nội tiết và có thể là biểu hiện của buồng trứng đa nang là: Mụn trứng cá mãn tính, bị stress thường xuyên, tóc mọc quá nhiều mà không phải là do di truyền hay do da dầu.

>> 6 dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ giới nên biết

mất cân bằng nội tiết và có thể là biểu hiện của buồng trứng đa nang là: Mụn trứng cá mãn tính, nám . Ảnh minh họa.

3. Xuất hiện các triệu trứng đau

  • Khi đến kì kinh nguyệt thì có biển hiện bị chuột rút thường xuyên
  • Khi quan hệ tình dục thường xuyên cảm thấy đau ở cơ quan sinh dục, có thể là biểu hiện của việc có khối u xơ ở cơ quan sinh dục
  • Đau vùng xương chậu: Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh u xơ, dị dạng tử cung bẩm sinh, viêm vùng chậu hoặc tử cung bị hư hỏng.
  • Đau và phình nhỏ ở bụng dưới

5. Dấu hiệu vô kinh

Thông thường đối với một phụ bình thường trên 18 tuổi mà chưa có kinh hoặc đã có kinh nhưng sau đó bị tắc trong thời gian dài, quá 6 tháng liên tiếp thì được coi là bị vô kinh. Nguyên nhân dẫn đến vô kinh rất nhiều như: dị tật bẩm sinh đường sinh dục( không có tử cung, không có âm đạo), không rụng trứng, suy buồn trứng hoặc rối loạn các chức năng của tuyến yên. Người phụ nữ bị vô kinh thì sẽ không thể có con, do trứng không rụng thì không thể thụ thai được.

>> Vô kinh là gì?

4. Các dấu hiệu nhiễm trùng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục có thể dẫn đến viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu hay viêm đường tiết niệu hay các bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục có thể dẫn đến viêm vùng chậu. Nhiễm nấm men thường xuyên, đây có thể là biển hiện của các bệnh về miễn dịch hoặc viêm vùng chậu

6. Tuyến vú kém phát triển

Nữ giới khi đến tuổi dậy thì là tuyến vú bắt đầu phát triển, khi đến tuổi trưởng thành là tuyến vú đã phát triển hoàn thiện. Tuyến vú phát triển là do nội tiết tố estrogen trong cơ thể tác động vào. Nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú không phát triển thì cso thể do thiếu nội tiết tố estrogen. Khi thiếu nội tiết tố này thì buồng trứng cũng phát triển kém, nên việc thụ thai là rất khó.

Trên đây là 6 dấu hiệu vô sinh nữ giới điển hình nhất, nếu xuất hiện các triệu trứng trên thì cần đi khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188