CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN XÁC NHẤT
CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN XÁC NHẤT
5 (100%) 3 votes

Biết được cách tính ngày rụng trứng là cách không chỉ giúp cho chị em có thế tính toán chính xác được thời điểm sẽ có khả năng thụ thai cao, khả năng sinh con trai, sinh con gái. Không chỉ vậy nếu biết cách tính ngày rụng trứng thì đây đây còn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên khá tốt. Dưới đây là một vài phương pháp tính ngày rụng trứng từ bác sĩ chữa vô sinh chị em có thể tham khảo và áp dụng.

Để tính ngày rụng trứng thì trước tiên bạn phải biết rụng trứng là gì?

Chúng ta nên tìm hiểu đầu tiên là hiện tượng rụng trứng, mỗi tháng cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định, thường hiện tượng rụng trứng sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng thì sẽ đi vào ống dẫn trứng rồi tới tử cung. Tại vị trí này nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ bị đào thải bên ngoài tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng, còn nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Tinh trùng khi được đưa vào cơ quan sinh sản nữ sẽ tồn tại từ 2-3 ngày.

Mỗi người phụ nữ sẽ đều có chu kì kinh nguyệt, tuy nhiên chu kỳ này ở mỗi người là khác nhau, thông thường là 14 ngày, có người sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn một chút. Những người phụ nữ đang mang thai, đã đến độ tuổi mãn kinh hoặc mang trong mình một căn bệnh về sinh sản như đa nang buồng trứng, suy buồng trứng sớm thì có thể sẽ không có hiện tượng rụng trứng.

 

Cách tính ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai. Ảnh minh họa.
Cách tính ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai. Ảnh minh họa.

Cơ thể phụ nữ thường rất nhạy cảm, nó có thể cảm nhận được khi trứng sắp rụng, vì khi vào thời gian trứng rụng có thể sẽ thấy hiện tượng đau bụng nhẹ, đau phía trên buồng trứng. Nhằm có thể tạo điều kiện cho tinh trùng có thể dễ dàng đi vào tử cung và gặp trứng thì trước ngày rụng trứng vài ba ngày, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất nhầy hơn ở cổ tử cung làm cho cổ tử cung trơn hơn. Khi trứng rụng thì chất nhầy sẽ có màu trắng đục, hơi đặc, nếu lấy chất nhầy ra thì sẽ có hiện tượng keo dính trên ngón tay. Ngoài các hiện tượng trên thì khi phụ nữ sắp đến ngày rụng trứng thì cơ thể sẽ nhạy cảm hơn với mùi, ngực có thể căng cứng hoặc đau tức, đau nhẹ vùng chậu hoặc vùng bụng dưới, ham muốn thay đổi…

Cơ thể phụ nữ có thể nhận biết ngày trứng rụng

Theo dõi chu kỳ rụng trứng là một trong những cách để theo dõi sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu sức khỏe sinh sản tốt thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều và ngược lại.

Dưới đây là một số cách cơ bản tính được ngày rụng trứng một cách chính xác và đơn giản nhất.

Cách 1: Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Thường thì kinh nguyệt của các chị em phụ nữ không đều và cũng không có thời gian để nhớ được chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu ngày chính vì vậy để tính được ngày trứng rụng cũng khá là khó khăn. Chính vì thế để khỏi phải lo vấn đề không biết thời điểm nào trứng rụng thì chúng ta nên sử dụng que thử trứng rụng là phù hợp nhất, chị em nên bắt đầu sử dụng que thử ở ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, thử mỗi ngày 1 lần. Sau khi xuất hiện vạch mờ sau đó đậm dần thì sẽ tăng cường độ thử lên 4h một ngày.

tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

 

Khi que thử xuất hiện 2 vạch màu tím, đường phía dưới đậm hơn đường phía trên thì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 24-48 giờ tới.

Cách thử bằng phương pháp này là lấy que thử trong nước tiểu, nước tiểu nên lấy buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác hơn, trước khi thử không nên uống nước sẽ làm loãng nước tiểu sẽ trả kết quả không chính xác.

Cách 2: Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường là 28- 32 ngày, với một số người có thể ngắn hoặc dài hơn.

Chu kỳ này được chia làm 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: kéo dài 14 ngày được gọi là giai đoạn hình thành nang mạc.

+ Giai đoạn 2 là giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài 1 ngày.

+ Giai đoạn 3 là giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày.

Cho dù chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn kéo dài 14 ngày không thay đổi.

 • Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính = 26-14 = 12. Nghĩa là ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày rụng trứng.
 • Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ tính = 28-14 = 14. Ngày rụng trứng là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ.

Chú ý : Ngày rụng trứng có thể chênh lệch 1-2 ngày.

Bảng dưới đây đã liệt kê chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và ngày dễ thụ thai.

Tính ngày rụng trứng dựa heo chu kỳ kinh nguyệt
Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính này chỉ áp dụng cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, với những người chu kỳ kinh nguyệt không đều thì phương pháp này sẽ không chính xác. Bây giờ chúng ta chuyển sang cách tính thứ 3.

Cách 3: Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi nhiệt độ cơ thể

Đối với một cơ thể bình thường thì trước ngày rụng trứng 2 ngày, nhiệt độ cơ thể thường thấp hơn mức bình thường. Đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng đột ngột 0,3- 0,5 độ C. Nên theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong 3 tháng để biết được chính xác ngày rụng trứng trước khi đo nhiệt độ cơ thể thì cơ thể cần ngủ đủ 6 tiếng trước đó, luôn sử dụng 1 nhiệt kế duy nhất và đo ở một vị trí cơ thể duy nhất.

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng để chị em có thể tham khảo để tính toán khả năng thụ thai cũng như tránh thai tốt nhất.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

8 bình luận về “CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHUẨN XÁC NHẤT

 1. mình dùng que thư dụng trứng thì ngày 11 đến ngày 14 thì toàn 2 vạch nhưng vạch ở dưới rất mờ mà ngày 15 thì chỉ còn 1 vạch thì trứng mình có rụng không có ai bị như mình không cái này là do que sai hay do mình không rụng trứng. ( vì trong hướng dẫn 2 vạch phải đậm thì mới là ngày rụng trứng)

 2. mình bị rối loạn rụng trứng đi siêu âm có khi trứng to không rụng có khi trứng nhỏ xíu đã rụng rồi có bạn nào bị như mình không bác sĩ dang hướng dẫn tới ngày kinh thi đi khám,

 3. Nhìn thì dễ mà sao thực hành khó thế mình có vòng kinh tương đối đều tính ngày rụng trứng theo như trên mạng rồi được bác sĩ cho làm iui theo dõi siêu âm tới tận ngày rụng trúng quan hệ tự nhiên rồi bơm mà sao khó quá cứ như đến hẹn lại nên 12 hàng tháng lại có kinh . mình đang muốn uống thuốc đông y có mẹ nào có địa chỉ uy tín nào chỉ mình với chứ giờ thật thật giả giả lẫn lộn sợ lắm.

 4. em vòng kinh tháng nào cũng có nhưng có khi chậm hoặc nhanh mười mấy ngày thì tính rụng trứng như thế nào

 5. vòng kinh của mình là 35 ngày dựa theo bảng tính ngày thì ngày rụng trứng là ngày 22 mà minh canh liên tục máy tháng rồi mà vẫn chưa thấy tin vui.

  1. bạn phải đi siêu âm xem có trứng không rồi còn có dụng không chứ tính rồi quan hệ không thôi không hiệu quả đau.trước mình cũng giống bạn vợ chồng cứ canh ngày rụng trúng rồi đi lại cả năm trời mà cũng chẳng thấy có tin vui sau được cô THU HẰNG hướng dẫn thăm khám tìm hiểu nguyên nhân nên sau có 3 tháng mình đã có tin vúi đấy bạn nên đi khám sớm đi nhé.

 6. Mình thấy các chị trong lớp nói khi rụng trúng mình phải có chất nhầy như lòng trắng trứng mung mình để ý mình chẳng bao giờ có nếu có cũng cực kỳ ít có chị nào giống của em chỉ cho em cần làm gì bây giờ.

 7. Vòng kinh đều thì dễ tính ngày rụng trứng vòng kinh của mình không đều thì tính ngày rụng trứng bằng cách nào.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88