4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác chị em nên biết
4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác chị em nên biết
4.4 (88.57%) 7 votes

Biết được cách tính ngày rụng trứng, không chỉ giúp chị em có thể tính toán chính xác được thời điểm sẽ có khả năng thụ thai cao, khả năng sinh con trai, sinh con gái mà đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn và hiệu quả.

cách tính ngày rụng trứng
Những đứa con luôn được ví như những thiên thần được thượng đế gửi xuống nhân gian.

Hiểu được cách tính ngày rụng trứng bạn nên hiểu về hiện tượng rụng trứng là gì?

Điều chúng ta nên tìm hiểu đầu tiên là hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định, thường hiện tượng rụng trứng sẽ diễn ra vào thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng thì sẽ đi vào ống dẫn trứng rồi tới tử cung. Tại vị trí này nếu tinh trùng không gặp được trứng thì sẽ bị đào thải bên ngoài tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng, còn nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Tinh trùng khi được đưa vào cơ quan sinh sản nữ sẽ có thể tồn tại từ 2-3 ngày.

Mỗi người phụ nữ sẽ đều có chu kì kinh nguyệt, tuy nhiên chu kỳ này ở mỗi người là khác nhau, thông thường là 14 ngày, có người sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn một chút.

Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sang các phương pháp tính ngày rụng trúng chi tiết phía dưới.

tính ngày rụng trứng
Bảng theo dõi ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng dựa theo dịch nhầy cổ tử cung

Cách này khá dễ dàng thực hiện hơn với cách số 1 khi bạn chỉ cần theo dõi màu sắc và tính chất dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo.

Các bước nhận biết ngày rụng trứng dựa vào theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra sự thay đổi về nồng độ hormone chính vì vậy mà màu sắc, số lượng dịch nhầy cổ tử cung phụ nữ cũng sẽ thay đổi trong chu kỳ này nhờ vào sư thay đổi này có thể giúp chị em nhận biết thời điểm rụng trứng tương đối chuẩn xác, và dựa vào 4 bước sau để xác định:

Bước 1: Vào mỗi buổi sáng khi thức dậy trước khi đi tiểu tiện bạn hãy dùng ngón tay đưa vào trong âm đạo để có thể theo dõi màu sắc và lượng dịch nhầy tiết ra hoặc đơn giản hơn là có thể nhận biết lượng dịch nhầy tiết ra ngoài quần lót.

Bước 2: Sau đó lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón cái sau đó dùng ngón trỏ tiếp xúc với dịch nhầy ở ngón cái và kéo dài ra như hình ảnh phía trên

Bước 3: Quan sát dịch nhầy và viết vào cuốn sổ để theo dõi. Nếu thấy dịch nhầy ẩm ướt và trơn có tính chất giống như lòng trắng trứng gà thì đây chính là thời điểm nhận biết rụng trứng. Giao hợp trong giai đoạn này thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

tính ngày rụng trứng
Xác định ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Trường hợp chị em có ngày kinh không đều, hay không có nhiều thời gian để theo dõi thân nhiệt cơ thể cũng như kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung thì phương pháp sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng là một cách phù hợp hơn.

Các bước xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động theo nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormone Luteinizing Hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu lượng hormone lutein trong nước tiểu có dấu hiệu gia tăng thì đây chính là thời điểm trứng đang rụng. Dựa theo 5 bước sau để xác định:

Bước 1

Bắt đầu sử dụng đo bằng que thử rụng trứng từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên mua lại que thử LH và sau đó tiến hành lấy 1 ít nước tiểu cho vào lắp có sẵn trong hộp

Bước 2

Lấy que thử rựng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây. Lưu ý: Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)

Bước 3

Sau 5 giây nhúng que thử vào nước tiểu bạn tiến hành lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.

Bước 4

Chờ đến khi dải màu trên que thử rụng trứng xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

dấu hiệu rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng

Bước 5

Đọc kết quả. Có 5 trường hợp sẽ xảy ra

Trường hợp 1: Que thử xuất hiện 1 vạch đỏ (đó là phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử rụng trứng) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Thì điều này có nghĩa là thời điểm này không phải là thời điểm trứng đang rụng.

Trường hợp 2: Trên que thử xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Thì điều này có nghĩa là thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ 24-48 giờ. Nếu bạn muốn mang thai thì nên quan hệ trong 24h và trước 48 giờ này còn nếu muốn tránh thai thì nên sử dụng dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Trường hợp 3: Trên que thử rụng trứng không có xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát thì que thử của bạn đang sử dụng có thể đang bị hỏng, bạn nên lặp lại quá trình trên với 1 que thử khác

Lưu ý: Mẫu nước tiểu bạn sử dụng để thử mỗi ngày nên được lấy vào cùng 1 khoảng thời cố định trong ngày. Thời điểm lấy nước tiểu tốt nhất là từ 8h-10h sáng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường là 28- 32 ngày, với một số người có thể ngắn hoặc dài hơn.

nhận biết ngày rụng trứng
Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn của chu kỳ

Giai đoạn 1: kéo dài 14 ngày được gọi là giai đoạn hình thành nang mạc.

Giai đoạn 2: là giai đoạn rụng trứng chỉ kéo dài 1 ngày.

Giai đoạn 3: là giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày.

Cách tính theo chu kỳ

Cho dù chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn kéo dài 14 ngày không thay đổi.

Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính = 26-14 = 12. Nghĩa là ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày rụng trứng.

Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ tính = 28-14 = 14. Ngày rụng trứng là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu người có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ.

Chú ý : Ngày rụng trứng có thể chênh lệch 1-2 ngày.

Cách tính này chỉ áp dụng cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, với những người chu kỳ kinh nguyệt không đều thì phương pháp này sẽ không chính xác. Bây giờ chúng ta chuyển sang cách tính thứ 3.

biểu hiện rụng trứng
Tính ngày rụng trứng dựa theo thân nhiệt cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng theo nhiệt độ cơ thể

Biện pháp này khá đơn giản và chính xác hơn so với việc tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kình nguyệt. Thực hiện qua 3 bước sau:

Bước 1: Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi xuống giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau mỗi lần đo nhớ ghi chép lại cẩn thận vào một cuốn sổ để theo dõi.

Bước 2: Đo liên tiếp nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày. Sau đó tính nhiệt độ trung bình của bạn bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia cho 6.

Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn trong 3 ngày liên tiếp tiếp theo tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước ( Đã thực hiện ở bước 2) thì tức là thời điểm này trứng đang rụng. Nhiệt độ cơ thể ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C. Nếu vợ chồng bạn tiến hành giao hợp trong khoảng thời gian này thì tỉ lệ thụ thai sẽ rất cao.

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng để chị em có thể tham khảo để tính toán khả năng thụ thai cũng như tránh thai tốt nhất. Chúc chị em có kết quả như ý.

Tham khảo thêm:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

9 bình luận về “4 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác chị em nên biết

  1. Chu kỳ kinh nguyệt của mình cứ lần lượt tháng này 30 ngày tháng sau chênh 1-2 ngày sau tháng sau nữa lại 30 ngày , liệu có thể tính được ngày rụng trứng không ạ?

  2. mình dùng que thư dụng trứng thì ngày 11 đến ngày 14 thì toàn 2 vạch nhưng vạch ở dưới rất mờ mà ngày 15 thì chỉ còn 1 vạch thì trứng mình có rụng không có ai bị như mình không cái này là do que sai hay do mình không rụng trứng. ( vì trong hướng dẫn 2 vạch phải đậm thì mới là ngày rụng trứng)

  3. mình bị rối loạn rụng trứng đi siêu âm có khi trứng to không rụng có khi trứng nhỏ xíu đã rụng rồi có bạn nào bị như mình không bác sĩ dang hướng dẫn tới ngày kinh thi đi khám,

  4. Nhìn thì dễ mà sao thực hành khó thế mình có vòng kinh tương đối đều tính ngày rụng trứng theo như trên mạng rồi được bác sĩ cho làm iui theo dõi siêu âm tới tận ngày rụng trúng quan hệ tự nhiên rồi bơm mà sao khó quá cứ như đến hẹn lại nên 12 hàng tháng lại có kinh . mình đang muốn uống thuốc đông y có mẹ nào có địa chỉ uy tín nào chỉ mình với chứ giờ thật thật giả giả lẫn lộn sợ lắm.

  5. em vòng kinh tháng nào cũng có nhưng có khi chậm hoặc nhanh mười mấy ngày thì tính rụng trứng như thế nào

  6. vòng kinh của mình là 35 ngày dựa theo bảng tính ngày thì ngày rụng trứng là ngày 22 mà minh canh liên tục máy tháng rồi mà vẫn chưa thấy tin vui.

    1. bạn phải đi siêu âm xem có trứng không rồi còn có dụng không chứ tính rồi quan hệ không thôi không hiệu quả đau.trước mình cũng giống bạn vợ chồng cứ canh ngày rụng trúng rồi đi lại cả năm trời mà cũng chẳng thấy có tin vui sau được cô THU HẰNG hướng dẫn thăm khám tìm hiểu nguyên nhân nên sau có 3 tháng mình đã có tin vúi đấy bạn nên đi khám sớm đi nhé.

  7. Mình thấy các chị trong lớp nói khi rụng trúng mình phải có chất nhầy như lòng trắng trứng mung mình để ý mình chẳng bao giờ có nếu có cũng cực kỳ ít có chị nào giống của em chỉ cho em cần làm gì bây giờ.

  8. Vòng kinh đều thì dễ tính ngày rụng trứng vòng kinh của mình không đều thì tính ngày rụng trứng bằng cách nào.

Hotline: 093 223 8188