CÁCH NHẬN BIẾT VÀ KHẮC PHỤC TINH TRÙNG YẾU HIỆU QUẢ
CÁCH NHẬN BIẾT VÀ KHẮC PHỤC TINH TRÙNG YẾU HIỆU QUẢ
5 (100%) 6 votes

Hiện nay, tinh trùng yếu ở nam giới là một trong những trường hợp khá phổ biến gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Khi có dấu hiệu sinh con muộn hay mất dần khả năng sinh sản. Trong bài viết hôm nay, Bác Sĩ Chữa Vô Sinh sẽ chia sẻ với các bạn những dấu hiệu cơ bản của bệnh tinh trùng yếu ở nam giới, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục bệnh lý này.

Tinh trùng yếu ở nam giới là gì ?
Tinh trùng yếu ở nam giới là gì ?

Muốn biết được tinh binh có yếu hay không bạn chỉ cần đến bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm về tinh dịch đồ.

Thông tin cơ bản về xét nghiệm tinh dịch đồ như sau:

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là: lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình bình thường là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch. Khi tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai thì lúc đó tinh trùng của bạn được coi là ít.

Tham khảo thêm

Vậy thế nào là tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu là khi tỷ lệ chết hoặc không di động quá >25%, độ di động ít <75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%.

1. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh dịch đông đặc:

Tinh dịch nam giới sau khi xuất tinh có dạng đặc quánh nhưng sau một thời gian vẫn không hóa lỏng hoặc thậm chí chỉ hóa lỏng một lượng nhỏ không đáng kể.

Với trường hợp này, tinh trùng sẽ không thể di chuyển và bơi vào sâu trong âm đạo. Đối với những người gặp khó khăn trong “chuyện vợ chồng” việc xuất tinh gây ra cảm giác đau đớn , đôi khi còn kèm theo máu…

Tinh dịch đông đặc
Tinh dịch đông đặc

Tinh dịch vón cục:

Tinh dịch nam giới vón cục, trong trường hợp này tinh trùng dễ có khả năng chết hoặc suy yếu, từ đó không có cơ hội đi sâu vào trong âm đạo để gặp trứng tạo nên quá trình thụ thai.

Nam giới khi bị tình trạng thường chủ quan vì cảm thấy chuyện chăn gối của mình không có gì thay đổi về mức độ hưng phấn hay ham muốn nhưng kỳ thực sự thay đổi diễn ra trong tình trùng lại là tiềm ẩm nguy hiểm đến khả năng sinh sản của họ.

Tinh dịch loãng:

Tinh dịch loãng trong trường hợp này do dương vật của nam giới không có tinh trùng hoặc không đủ thiết yếu để nuôi dưỡng tinh trùng, khiến tinh trùng bị triệt tiêu dễ dàng ngay khi vừa đi vào âm đạo. Khi nhận thấy lượng tinh trùng phóng vào âm đạo ít, loãng, không đông đặc ngay khi xuất tinh, có mùi tanh đó là dấu hiệu của tinh dịch loãng. Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Tinh dịch có lẫn máu:

Trường hợp này khá nguy hiểm ở nam giới nhưng rất ít gặp, nam giới khi xuất tinh vẫn thường thấy có một chút máu trong tinh dịch nhưng tình trạng này sẽ mất đi và không cần điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh trở lên nặng vừa có máu trong tinh dịch và đau khi xuất tinh, diễn ra thường xuyên thì cần đi khám và điều trị nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, hiện tượng tinh dịch có máu là nguy cơ dẫn tới vô sinh rất cao vì bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng khiến giảm lượng tinh trùng sau khi xuất tinh, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch hơi vàng:

Trường hợp tinh dịch hơi vàng, nam giới sẽ tinh dịch có màu trắng đục, sau khi xuất tinh, thời gian đầu thì đặc nhưng sau 5-30 phút sẽ hóa lỏng. Nguy cơ nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt rất cao nếu nam giới thấy tinh dịch của mình sau khi phóng ra có màu hơi vàng.

Tinh dịch bình thường ở nam giới:

Màu sắc: trắng đục hoặc hơi vàng.
Lượng tinh dịch: 2-5 ml.
Trạng thái: Sau khi xuất tinh thì đông đặc, có thể nhẹ nhàng kéo dài thành sợi 2cm, hóa lỏng sau 5-30 phút.

2. Nguyên nhân gây ra tình trùng yếu ở nam giới

cach-nhan-biet-tinh-trung-yeu-3
Hút thuốc lá là nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

– Lạm dụng chất kích thích: Nam giới uống quá nhiều bia rượu, hút thuốc… làm giảm khả năng sản sinh ra tinh trùng, tinh trùng cũng trở lên yếu không đủ sức để di chuyển vào sâu âm đạo gặp trứng để thụ thai ở phụ nữ. Theo các chuyên gia thế giới, cứ 10 nam giới uống bia rượu va sử dụng các chất kích thích trường khi quan hệ thì có đến 9 người không thể xuất tinh hoặc có xuất tinh thì lượng tinh trùng ít chất lượng kém không đủ khả năng để thụ thai.

– Thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh gây nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây yếu tinh trùng cho nam giới, khi sử dụng thuốc kháng sinh này quá nhiều nam giới sẽ mất đi khả năng sản sinh ra tinh trùng, nguy hiểm hơn là gây vô sinh ở nam giới. Do đó khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

– Thiếu hụt vitamin trong cơ thể: Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng vitamin đặc biệt là vitamin C sẽ khiến tinh trùng yếu và kéo dài sẽ gây vô sinh ở nam giới. Do đó, nên ăn một số loại có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp tinh trùng kết dính với nhau và làm chất lượng tinht rùng trở lên khỏe hơn di chuyển nhanh hơn.

– Nhiệt độ tinh hoàn tăng cao: Tinh hoàn có nhiệt độ thấp hơn nhiệu độ cơ thể, nên khi nhiệt độ tinh hoàn cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản sỉnh ra nhiều tinh trùng, đặc biệt là với nam giới hay sử dụng quần lót chật dễ làm nhiệt độ tinh hoàn cao, những người có thói quen ít vận động ngồi ghế thường xuyên như dân văn phòng cũng dễ gặp vấn đề về tinh trùng tyếu, hay việc tắm nước nóng cũng làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn.

– Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: Môi trường xung quanh bị ô nhiễm, việc hít phải các chất độc hại như thuốc diệt sâu, diệt côn trùng, các chất phóng xạ, cũng làm ảnh hưởng đến tính trùng theo thời gian làm tê liệt hệ thống sinh sản gây vô sinh ở nam giới.

– Chế độ ăn uống không khoa học: Việc ăn uống thiếu chết không đúng giờ giấc cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe làm tinh trùng yếu , chất lượng kém, số lượng tinh trùng ít hơn. Theo các chuyên gia, chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng giúp tinh trùng nam giới được khỏe mạnh, vì cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng thì tinh trùng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

– Các nguyên nhân khác: Stress căng thẳng kéo dài do áp lực từ công việc và cuộc sống hàng ngày, do thủ dâm quá nhiều, hoặc quan hệ vợ chống thái quá, thừa cân béo phí hoặc thiếu cân,…

3. Cách điều trị tinh trùng yếu ở nam giới

Cách khắc phục yếu tinh trùng ở nam giới hiện nay
Cách khắc phục yếu tinh trùng ở nam giới hiện nay

Để có cách điều trị tinh trùng yếu đạt được hiệu quả, dưới đây là một số phương pháp mà các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng hiện nay:

 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích có hại như rượu bia, các chất kích thích khác, …
 • Tránh xông hơi, tắm nước nóng, hay tiếp xúc nhiệt độ nóng thường xuyên.
 • Ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng: Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin B, C, thịt, cá, kẽm, rau củ quả… để cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý: Cải thiện thói quen sinh hoạt, tập thể dục, vận động cơ thể hợp lý, ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ giấc.
 • Quan hệ tình dục điều độ và hợp lý.
 • Sử dụng thuốc chữa tinh trùng yếu: Sử dụng thuốc cũng là một cách hiệu quả trong việc chữa trị tinh trùng yếu, hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa trị tinh trùng yếu được các chuyên gia đánh giá rất cao về hiệu quả cũng như tốc độ chữa trị chính vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trên là cách nhận biết tinh trùng yếu, nguyên nhân và cách điều trị yếu tinh trùng ở nam giới. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường kể trên, nam giới nên nhanh chóng đi thăm khám để nhận được tư vấn và biện pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

4 bình luận về “CÁCH NHẬN BIẾT VÀ KHẮC PHỤC TINH TRÙNG YẾU HIỆU QUẢ

 1. Sau mỗi lần chồng xuất tinh em thấy trong đấy rất nhiều cục vón đông liệu có phải đi khám không a.

 2. mình vùa đi khám ở tâm anh về tinh trùng sống =40% A=13% B=24% có phải bị yếu không mình đang tìm loại thuốc nào đó để cải thiện môn này có ai có kinh nghiệm môn này tư vấn giúp mình với.

  1. Em không biết mọi người thế nào em rút kinh nghiệm bản thân vẫn chuộng điều trị bệnh bằng đông y trước chồng em bị thiểu năng tinh trùng bs bảo không có khả nang mang thai tự nhiên nên làm iui 3 lần với làm IVF 2 lần thất bại.song nhờ trời thương được biết đến cô Thu Hằng chữa vô sinh mát tay vợ chồng em uống có 2 liệu trình tương đương 2 tháng nhưng số vất vả em lại bị sinh non 33 tuần nhưng may mắn vẫn mỉm cười con nay được 36 tháng bụ bẫm( trước là cả gia đình em không tin đông y bệnh gì cũng chữa tây y cho nhanh nhưng sau khi chưa bệnh tìm con giờ cả nhà đều theo đông y bố chồng bị sỏi thận cũng dùng đông y cũng khỏi mẹ em bị bệnh cao huyết áp trước phải uống thuốc điều hòa hằng ngay nay tìm được bài thuốc hay điều trị huyết áp cả năm nay không phải uống viên thuốc tây nào) cô hằng chỉ chữa mỗi vô sinh thôi các mẹ nhé.

 3. Vợ chồng lấy nhau cả năm chưa có tin vui hôm nay đi khám chất lượng tinh trùng kém có ai biết chỗ nào chữa cái món này hay chỉ giúp vợ chồng em với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.