5 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và cách khắc phục tinh trùng yếu hiệu quả
5 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và cách khắc phục tinh trùng yếu hiệu quả
4.6 (92%) 10 votes

Bệnh tinh trùng yếu hay yếu tinh trùng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Khi có những dấu hiệu sinh con muộn hay mất dần khả năng sinh sản thì một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề trên có thể là do bệnh lý tinh trùng yếu. Trong bài viết hôm nay, Bác Sĩ Chữa Vô Sinh sẽ chia sẻ với quý độc giả những dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết của bệnh tinh trùng yếu ở nam giới, cũng như các nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục tinh trùng yếu.

Tinh trùng yếu ở nam giới là gì ?
Tinh trùng yếu ở nam giới là gì ?

Để xác định tinh binh theo các phương pháp tây y hiện đại, muốn biết được tinh binh có yếu hay không bạn chỉ cần đến bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm về tinh dịch đồ.

Thông tin cơ bản về xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường như sau:

Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch đồ như sau : lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình bình thường là 60 – 80 triệu/ml, độ di động của tinh trùng >75% trong đó tỉ lể tinh trùng di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch. Khi tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch (tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng). Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai thì lúc đó tinh trùng của bạn được coi là yếu tinh trùng.

Tham khảo thêm

1. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh dịch đông đặc:

Với những trường hợp bình thường khi tinh dịch “phóng” ra khỏi cơ thể là những khối tinh dịch ngưng kết đặc quánh, có màu vàng đậm, sau đó đục dần và trong vòng từ 5 – 30 phút sẽ biến thành chất lỏng. Đây là những trường hợp nam giới khỏe mạnh bình thường. Còn ở những người mắc bệnh tinh dịch đông đặc thì tinh dịch có hiện tượng không thể hóa lỏng hoặc chảy ra nhưng có lẫn những khối vón cục (chiếm trên 10% dung tích), với trường hợp này, tinh trùng sẽ không thể di chuyển và bơi vào sâu trong âm đạo để có thể kết hợp với trứng. Cũng có một vài trường hợp có người gặp khó khăn trong “chuyện vợ chồng” việc xuất tinh gây ra cảm giác đau đớn , đôi khi còn kèm theo máu trong tinh dịch.

Tinh dịch đông đặc
Hình ảnh tinh dịch bị đông đặc qua kính hiển vi

Tinh dịch vón cục:

Tinh dịch vón cục là một trong những bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới. Trong quá trình quan hệ nếu nam giới xuất tinh trong tinh dịch có những khối như hạt cơm, bóp mịn như bột thì đây chính là trường hợp tinh dịch bị vón cục. Tinh dịch nam giới vón cục, trong trường hợp này tinh trùng dễ có khả năng chết hoặc suy yếu, từ đó không có cơ hội đi sâu vào trong âm đạo để gặp trứng tạo nên quá trình thụ thai.

Hình ảnh thực tế tinh dịch bị vón cục
Hình ảnh thực tế tinh dịch bị vón cục

Nam giới khi bị tình trạng tinh trùng vón cục thường chủ quan vì cảm thấy chuyện chăn gối của mình không có gì thay đổi về mức độ hưng phấn hay ham muốn nhưng kỳ thực sự thay đổi diễn ra trong tinh trùng lại là tiềm ẩm nguy cơ cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng trong trường hợp này do dương vật của nam giới không có tinh trùng hoặc không đủ dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng tinh trùng, khiến tinh trùng bị triệt tiêu dễ dàng ngay khi vừa đi vào âm đạo. Khi nhận thấy lượng tinh trùng phóng vào âm đạo ít, loãng, không đông đặc ngay khi xuất tinh, có mùi tanh đó là dấu hiệu của tinh dịch loãng. Đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Tinh dịch có lẫn máu:

Hình ảnh tinh dịch bị lẫn máu
Hình ảnh tinh dịch bị lẫn máu

Trường hợp này khá nguy hiểm ở nam giới nhưng rất ít gặp, nam giới khi xuất tinh vẫn thường thấy có một chút máu trong tinh dịch nhưng tình trạng này sẽ mất đi và không cần điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh trở lên nặng vừa có máu trong tinh dịch và đau khi xuất tinh, diễn ra thường xuyên thì cần đi khám và điều trị nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, hiện tượng tinh dịch có máu là nguy cơ dẫn tới vô sinh rất cao vì bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng khiến giảm lượng tinh trùng sau khi xuất tinh, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch hơi vàng:

Trường hợp tinh dịch hơi vàng, nam giới sẽ tinh dịch có màu trắng đục, sau khi xuất tinh, thời gian đầu thì đặc nhưng sau 5-30 phút sẽ hóa lỏng. Nguy cơ nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt rất cao nếu nam giới thấy tinh dịch của mình sau khi phóng ra có màu hơi vàng.

Tinh dịch bình thường ở nam giới:

Màu sắc: trắng đục hoặc hơi vàng.
Lượng tinh dịch: 2-5 ml.
Trạng thái: Sau khi xuất tinh thì đông đặc, có thể nhẹ nhàng kéo dài thành sợi 2cm, hóa lỏng sau 5-30 phút.

2. Nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới

cach-nhan-biet-tinh-trung-yeu-3
Hút thuốc lá là nguyên nhân tinh trùng yếu ở nam giới

– Lạm dụng chất kích thích: Nam giới uống quá nhiều bia rượu, hút thuốc… làm giảm khả năng sản sinh ra tinh trùng, tinh trùng cũng trở lên yếu không đủ sức để di chuyển vào sâu âm đạo gặp trứng để thụ thai ở phụ nữ. Theo các chuyên gia thế giới, cứ 10 nam giới uống bia rượu va sử dụng các chất kích thích trường khi quan hệ thì có đến 9 người không thể xuất tinh hoặc có xuất tinh thì lượng tinh trùng ít chất lượng kém không đủ khả năng để thụ thai.

– Thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh điều trị các bệnh gây nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây yếu tinh trùng cho nam giới, khi sử dụng thuốc kháng sinh này quá nhiều nam giới sẽ mất đi khả năng sản sinh ra tinh trùng, nguy hiểm hơn là gây vô sinh ở nam giới. Do đó khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

– Thiếu hụt vitamin trong cơ thể: Khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng vitamin đặc biệt là vitamin C sẽ khiến tinh trùng yếu và kéo dài sẽ gây vô sinh ở nam giới. Do đó, nên ăn một số loại có chứa nhiều vitamin C sẽ giúp tinh trùng kết dính với nhau và làm chất lượng tinht rùng trở lên khỏe hơn di chuyển nhanh hơn.

– Nhiệt độ tinh hoàn tăng cao: Tinh hoàn có nhiệt độ thấp hơn nhiệu độ cơ thể, nên khi nhiệt độ tinh hoàn cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản sỉnh ra nhiều tinh trùng, đặc biệt là với nam giới hay sử dụng quần lót chật dễ làm nhiệt độ tinh hoàn cao, những người có thói quen ít vận động ngồi ghế thường xuyên như dân văn phòng cũng dễ gặp vấn đề về tinh trùng tyếu, hay việc tắm nước nóng cũng làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn.

– Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh: Môi trường xung quanh bị ô nhiễm, việc hít phải các chất độc hại như thuốc diệt sâu, diệt côn trùng, các chất phóng xạ, cũng làm ảnh hưởng đến tính trùng theo thời gian làm tê liệt hệ thống sinh sản gây vô sinh ở nam giới.

– Chế độ ăn uống không khoa học: Việc ăn uống thiếu chết không đúng giờ giấc cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe làm tinh trùng yếu , chất lượng kém, số lượng tinh trùng ít hơn. Theo các chuyên gia, chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò quan trọng giúp tinh trùng nam giới được khỏe mạnh, vì cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng thì tinh trùng cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

– Các nguyên nhân khác: Stress căng thẳng kéo dài do áp lực từ công việc và cuộc sống hàng ngày, do thủ dâm quá nhiều, hoặc quan hệ vợ chống thái quá, thừa cân béo phí hoặc thiếu cân.

– Làm việc ngoài trời, căng thẳng khiến tinh trùng yếu
Anh Trần Trung Đức (Hà Đông) làm nghề lái xe taxi. Lập gia đình được 2 năm, không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vợ chồng anh không có tin vui. Cho vợ đi khám nhiều nơi, kết quả thăm khám của chị hoàn toàn bình thường. Bác sĩ khuyên chị lần sau đi khám thì đưa cả anh theo. Sau khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại BV, số lượng tinh trùng của anh bình thường nhưng chất lượng kém, chỉ có 1% tinh trùng tiến tới nhanh. Khi bác sĩ hỏi nghề nghiệp của anh, bác sĩ được biết cả ngày anh lang thang ngoài đường nắng mưa để đón đưa khách, công việc vừa vất vả, vừa căng thẳng, tối nào cũng về muộn, có khách yêu cầu anh còn chở xuyên đêm. Làm việc trường diễn như vậy, mặc dù trông anh khỏe mạnh nhưng sức khỏe sinh sản kém.

Lương Y Thu Hằng Bắt Mạch Bốc Thuốc Cho Anh Trần Trung Đức Làm Nghề Lái Xe Tại Hà Nội

Chúng tôi gặp anh tại cơ sở khám vô sinh hiếm muộn của Lương y Thu Hằng. Anh cho biết, anh đã nghe nhiều người mắc bệnh tệ hơn anh đến đây chữa đã có kết quả nên anh rất tin tưởng. “Tôi có anh bạn cũng làm nghề lái taxi, lấy vợ 5 năm không có con. Vợ chồng nó suýt thì bỏ nhau. Sau này đi khám mới phát hiện, chồng từng bị quai bị, có thời gian còn viêm mào tinh hoàn, chữa mãi ở bệnh viện không khỏi. Bác sĩ còn nói, tinh hoàn của cậu ta teo nhỏ, tế bào mào tinh hoàn bị mủ, viêm mào tinh hoàn mạn tính, không chữa dứt điểm thì không thể có con. Thế mà không hiểu bằng cách nào cậu ta tìm được cơ sở khám chữa này, cùng lúc chữa tây y rồi chuyển dần sang Đông y, chữa khoảng 6 tháng thì vợ cậu ta mang bầu. Giờ cậu này đã có 1 thằng cu 3 tháng tuổi rồi”- Anh Đức nói.

Mới sáng sớm nhưng cơ sở khám vô sinh của Lương y Thu Hằng đã đông đúc, tranh thủ lúc bà vừa khám dứt cho 1 ca bệnh khó, chúng tôi hỏi về các trường hợp vô sinh nam do tinh trùng yếu, bà Hằng cho biết:” Bệnh này trước kia có nhưng không nhiều nhưng ngày nay do môi trường ô nhiễm, cuộc sống căng thẳng, uống nhiều thuốc tây y, hút thuốc lá, uống rượu, làm ngoài trời, lái xe nhiều giờ, tập thể thao quá sức… Đã khiến nam giới mắc bệnh ngày một nhiều. Tất cả các cặp đến điều trị vô sinh tôi đều yêu cầu làm các xét nghiệm cho cả vợ và chồng. Với người chồng, sau khi xét nghiệm nếu có viêm nhiễm tôi khuyên điều trị tây y cho khỏi rồi mới chữa bằng Đông y. Hiện tôi có gần 9 bài thuốc chữa tất cả các dạng bệnh liên quan tinh trùng yếu của nam giới, được nhiều nhà thuốc chuyên trị vô sinh nổi tiếng ở Thái Bình, Nam Định, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Điện Biên…để lại. Tinh trùng yếu nhưng trên cơ địa từng bệnh nhân phải có cách điều trị khác nhau. Ví dụ, người liệt dương, xuất tinh sớm, chất lưỡi đỏ nhạt, số lượng tinh trùng ít, hoạt động yếu, tôi cho bài thuốc gồm Mộc hương, Sa nhân, Trần bì, Bán hạ chế, Bạch truật, Phục linh, Sinh cam thảo, Thương truật, Trạch tả, Sinh khương… Để tăng số lượng tinh trùng, tăng sự hoạt động của chúng. Bài thuốc này rất mạnh. Nhiều bệnh nhân chỉ dùng khoảng 3 tháng là vợ đã có bầu. Với người có thêm yếu tố lưng gối mềm yếu, tinh thần mệt mỏi, mạch tế sắc… Bài thuốc gồm Tiên mao, Tiên linh tỳ, Phụ tử chế, Thỏ ty tử, Phỉ thái tử, Xà sàng tử, Tang thầm, Nữ trinh tử, Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, Phúc bồn tử, Xa tiền tử… Bài thuốc này dùng khoảng 2-4 tháng là có kết quả. Ngoài ra có nhiều dạng bệnh như đau tức tinh hoàn, tỷ lệ tinh trùng chết nhiều có thể dùng bài thuốc gồm các vị Long đởm thảo, Hoàng cầm, Sơn chi, Trạch tả, Mộc thông, Xa tiền tử, Đương quy, Sinh địa, Cam thảo, Phục linh, Bạch truật…”. Các vị thuốc đông y thường tác động từ bên trong nên giúp cải thiện tăng thể chất, sinh lý nam giới đồng nghĩa với việc làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng bền vững.
Theo bà Hằng, khi nam giới xét nghiệm thấy kết quả tinh trùng yếu, hãy bỏ ngay các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc, thức khuya, căng thẳng. Nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, tăng cường vitamin đã giảm được khoảng 30% bệnh. Phần việc còn lại do thuốc Đông y hỗ trợ. Về mặt này, đông y điều trị tốt hơn tây y bởi người bệnh trong thời gian dùng thuốc, ngoài việc tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, thuốc còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng hưng phấn, giúp người chồng dễ dàng có con hơn.
Minh Hoa

3. Biện pháp khắc phục tinh trùng yếu ở nam giới

Để có cách điều trị tinh trùng yếu đạt được hiệu quả, dưới đây là một số phương pháp mà các chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng hiện nay:

 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh sử dụng các chất kích thích có hại như rượu bia, các chất kích thích khác, …
 • Tránh xông hơi, tắm nước nóng, hay tiếp xúc nhiệt độ nóng thường xuyên.
 • Ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng: Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin B, C, thịt, cá, kẽm, rau củ quả… để cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý: Cải thiện thói quen sinh hoạt, tập thể dục, vận động cơ thể hợp lý, ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ giấc.
 • Quan hệ tình dục điều độ và hợp lý.
 • Sử dụng thuốc chữa tinh trùng yếu: Sử dụng thuốc cũng là một cách hiệu quả trong việc chữa trị tinh trùng yếu, hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa trị tinh trùng yếu được các chuyên gia đánh giá rất cao về hiệu quả cũng như tốc độ chữa trị chính vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.

Trên đây là những thông tin dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tinh trùng yếu. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường kể trên, nam giới nên nhanh chóng đi thăm khám để nhận được tư vấn và biện pháp chữa trị hiệu quả nhất hoặc quý độc giả có thể nhấp vào >> 【Tư vấn trực tuyến】để các bác sĩ chuyên khoa giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

5 bình luận về “5 dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu và cách khắc phục tinh trùng yếu hiệu quả

 1. Sau mỗi lần chồng xuất tinh em thấy trong đấy rất nhiều cục vón đông liệu có phải đi khám không a.

 2. mình vùa đi khám ở tâm anh về tinh trùng sống =40% A=13% B=24% có phải bị yếu không mình đang tìm loại thuốc nào đó để cải thiện môn này có ai có kinh nghiệm môn này tư vấn giúp mình với.

  1. Em không biết mọi người thế nào em rút kinh nghiệm bản thân vẫn chuộng điều trị bệnh bằng đông y trước chồng em bị thiểu năng tinh trùng bs bảo không có khả nang mang thai tự nhiên nên làm iui 3 lần với làm IVF 2 lần thất bại.song nhờ trời thương được biết đến cô Thu Hằng chữa vô sinh mát tay vợ chồng em uống có 2 liệu trình tương đương 2 tháng nhưng số vất vả em lại bị sinh non 33 tuần nhưng may mắn vẫn mỉm cười con nay được 36 tháng bụ bẫm( trước là cả gia đình em không tin đông y bệnh gì cũng chữa tây y cho nhanh nhưng sau khi chưa bệnh tìm con giờ cả nhà đều theo đông y bố chồng bị sỏi thận cũng dùng đông y cũng khỏi mẹ em bị bệnh cao huyết áp trước phải uống thuốc điều hòa hằng ngay nay tìm được bài thuốc hay điều trị huyết áp cả năm nay không phải uống viên thuốc tây nào) cô hằng chỉ chữa mỗi vô sinh thôi các mẹ nhé.

 3. Vợ chồng lấy nhau cả năm chưa có tin vui hôm nay đi khám chất lượng tinh trùng kém có ai biết chỗ nào chữa cái món này hay chỉ giúp vợ chồng em với.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88