3 CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ THỤ THAI CHÍNH XÁC NHẤT
3 CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ THỤ THAI CHÍNH XÁC NHẤT
5 (100%) 4 votes

Cách tính ngày rụng trứng có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai thành công cao hơn rất nhiều. Có rất nhiều cách như đo bằng nhiệt độ cơ thể, tính theo chu kỳ kinh nguyệt, dùng que thử rụng trứng,… Hãy tham khảo những cách tính ngày rụng trứng trong bài viết này của Bác Sĩ Chữa Vô Sinh nhé!

tính ngày rụng trứng
Tính thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Cách 1: Đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

Biện pháp này khá đơn giản và chính xác hơn so với việc tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kình nguyệt.

 • Bước 1: Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể đều đặn vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi xuống giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Bạn nhó ghi chép lại cẩn thận vào một cuốn sổ để theo dõi.
Tình ngày rụng trứng dựa theo thân nhiệt cơ thể
Tính ngày rụng trứng dựa theo thân nhiệt cơ thể
 • Bước 2: Đo liên tiếp nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày. Sau đó tính nhiệt độ trung bình của bạn bằng cách cộng tổng số nhiệt độ rồi chia cho 6.
 • Bước 3: Tiếp tục đo nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước ( Đã thực hiện ở bước 2) thì tức là trứng đang rụng. Nhiệt độ cơ thể ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C. Nếu bạn giao hợp trong khoảng thời gian này thì tỉ lệ thụ thai sẽ rất cao.

Lưu ý:

 • Chỉ dùng 1 nhiệt kế để đo hàng ngày tránh sai số. Nếu bạn lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác nhất, còn lấy nhiệt độ ở miệng hay nách thì nhiệt độ thường thấp hơn 0.3-0.5 độ Chỉ
 • Cách này không áp dụng đối với chị em bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường vì nó không hiệu quả.

Cách 2: Tính ngày rụng trứng dựa theo dịch nhầy cổ tử cung

Cách này khá dễ dàng khi theo dõi lịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo. Do sự thay đổi nồng độ hormone nên màu sặc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Khi chị em kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung , theo dõi những thay đổi này sẽ xác định được thời điểm rụng trứng.

Xác định ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung
Xác định ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung

Các bước kiểm tra lượng dịch nhầy của chị em vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiển:

 • Bước 1: Buổi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu bạn cần rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào trong âm đạo để kiểm tra dịch nhầy tiết ra hoặc đơn giản hơn mẹ có thể xem lượng dịch nhầy tiết ra quần lót.
 • Bước 2: Lấy 1 ít lượng dịch nhầy ở cửa âm hộ dính vào đầu ngón tay cái và ngón trỏ kéo ra.
 • Bước 3: Bạn quan sát dịch nhầy và viết vào cuốn sổ để theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì thời gian rụng trứng của bạn đã đến, giao hợp trong những ngày này khả năng thụ thai rất cao và sớm có con.

Cách 3: Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Trường hợp chị em có ngày kinh không đều, hay không có nhiều thời gian để theo dõi thân nhiệt cơ thể cũng như kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung thì sử dụng que thử rụng trứng là một cách phù hợp và cũng chính xác.

Sử dụng que thử rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng. Ảnh minh họa

Que thử rụng trứng có nguyên lý kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

 • Bước 1: Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn mua quẻ thử rụng trứng LH và lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp.
 • Bước 2: Lấy que thử rựng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống khoảng 5 giây. Lưu ý: Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang)
 • Bước 3: Sau 5 giây, Bạn lấy que thử ở nắp đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước ( bạn có thể đặt ngày trên miệng nắp đựng mẫu nước tiểu)
 • Bước 4: Chờ đợi đến khi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
 • Bước 5: Đọc kết quả:

Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiện thị (đó là phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử rụng trứng) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là không phải ngày rụng trứng.

Trường hợp 2: Xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ. Nếu bạn muốn có thai, thì thời điểm tốt nhất để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ.

Trường hợp 3: Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử bị hỏng. Bạn có thể lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác.

Lưu ý: Bạn nên lấy mẫu nước tiểu mỗi ngày vào cùng 1 khoảng thời cố định trong ngày. Và khoảng thời gian thử tốt nhất trong ngày để thử rụng trứng là từ 8h-10h sáng.

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chính xác nhất. Chị em có thể áp dụng những cách trên để có thể nhận ra thời điểm rụng trứng màu mỡ nhất để có nhiều cơ hội đậu thai hơn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88