VÔ SINH HIẾM MUỘN NỮ DO KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn nữ giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều để chị em có thể chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng khi kinh nguyệt không theo chu kỳ, lượng máu ra nhiều, thời gian hành kinh kéo dài… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ?

1. Do mất cân bằng hormone

Sự mất cân bằng hormone có thể làm cho trứng rụng sớm hoặc trứng không rụng, làm quá trình phóng noãn bị ảnh hưởng gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

2. Do đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng do sự xuất hiện nhiều nang trứng trong buồng trứng. Khi mắc bệnh đa nang buồng trứng sẽ có dấu hiệu như bế kình, knh nguyệt ít hoặc loãng, kinh nguyệt không đều,…

Ảnh minh họa. Đa nang buồng trứng do sự xuất hiện nhiều nang trứng trong buồng trứng

3. Do tuyến giáp hoạt động kém

Tuyến giáp hoạt động kém làm suy giảm hoặc tăng quá trình bài tiết prolactin đây là một hormone sinh sản tuyến yên bài tiết ra, làm ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh.

4. Do ảnh hưởng từ thuốc

Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ không ong muốn như gây chậm kinh, mất kinh, rối loạn kinh nguyệt,…

5. Do suy dinh dưỡng

Việc ăn kiêng hoặc giảm cân để làm đẹp của chị em dễ dẫn đến cơ thể suy dinh dưỡng quá trình bài tiết hormone estrogen và phóng noãn bị ảnh hưởng. Hậu quả là bị mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, nếu chị em sử dụng các đồ uống có chất kích thích như bia rượu, hay hút thuốc lá cũng dẫn đến kinh nguyệt không đều.

6. Do căng thẳng stress kéo dài

Tâm lý không ổn định, tinh thần bất ổn, áp lực công việc và cuộc sống quá lớn dẫn đến căng thẳng, stress về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới chu ký kinh nguyệt, gây ra kinh nguyệt không đều.

Ảnh minh họa. Do căng thẳng stress kéo dài

7. Do vận động quá nhiều

Nếu chị em tập thể dục thể thao quá nhiều cũng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng và không đều.

Chia sẻ món ăn chữa kinh nguyệt không đều:

Thịt gà con long nhãn

  • Nguyên liệu: Gà con chưa đủ lông, long nhãn, rượu nếp cái, hành, gừng, muối lượng vừa đủ
  • Cách làm: Gà làm sạch, bỏ nội tạng, chặt móng chân và quặp chân gà vào dưới cảnh; cuộn lại, đặt vào nước sôi chần qua, vớt ra rửa sạch. Tiếp đó cho gà vào xoong, thêm long nhãn, rượu, hành, gừng, muối, nước, đun khoảng 1 giờ đồng hồ. Bỏ hành, gưnfg, xé nhỏ thịt gà. Ăn lúc nóng.
  • Công dụng: Bổ khí huyết, an tâm thần. Thích hợp với các chứng thiếu máu, liệt dương, tim đập không đều, đau đầu, mất ngủ, mộng mị, thận âm hư, lưng đau, kinh nguyệt không đều.

Trên là những chia sẻ của Bác Sĩ Chữa Vô Sinh liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt không đều mà chị em cần đặc biệt lưu ý đến. Do đó, khi thấy những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều nên đi thăm khám và điều trị sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này như vô sinh – hiếm muộn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88