TÌM HIỂU BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI VÀ NỮ GIỚI

Bệnh vô sinh là gì? Nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nam giới và nữ giới là gì? Hãy cùng Bác sĩ chữa vô sinh tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Đến gặp bác sỹ chữa vô sinh để tìm hiểu nguyên nhân gây lên bệnh

Khi nào được xác định là VÔ SINH?

Người ta qui ước, nếu sau 2 năm vợ chồng chung sống với nhau, người phụ nữ vẫn chưa có thai thì gọi là vô sinh.

  • Nếu chưa có thai lần nào gọi là VÔ SINH NGUYÊN PHÁT.
  • Đã có thai một lần rồi mà trên 2 nãm không có thai lại gọi là VÔ SINH THỨ PHÁT.

Muốn thụ thai được, về phía người chồng đòi hỏi phải có tinh trùng tổ nghĩa là khoẻ và số lượng nhiểu, khi giao hợp phải xuất tinh được, về phía người vợ phải có phóng noãn (rụng trứng), đường sinh dục phải thông và trứng phải làm tổ được trong buồng tử cung.

Qua điều tra cho thấy, nguyên nhân vô sinh do nam giới và nữ giới xấp xỉ ngang nhau. Cụ thể nguyên nhân do nam giới đơn thuần 30%, nữ giới 50%, còn nguyên nhân phối hợp do cả nam nữ chiếm khoảng 40%.

Người nam giới thường chỉ nhận thấy mình trong hai thường hợp: Không giao hợp được (liệt dương) và giao hợp không xuất tinh, thật ra nguyên nhân vô sinh của nam giới chủ yếu là do bất thường vể tinh dịch. Vì vậy, chồng phải di khám để làm tinh dịch đổ. Việc làm tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Ảnh minh họa . Nguyên nhân vô sinh do người vợ phức tạp hơn

Nguyên nhân vô sinh do người vợ phức tạp hơn. Nguyên nhân do teo hay thoái hoá, không còn khả năng nhận kích thích thì khó chữa. Nhưng do trứng không làm tổ được trong buồng tử cung hiện nay được điều chỉnh bằng thuốc nội tiết, cổ tử cung bị viêm làm chất nhầy cổ tử cung quá đặc làm tinh trùng không thể vào buồng tử cung được, hay do viêm làm chất nhầy cổ tử cung bị đục và đặc dẫn đến vô sinh. Nhiều trường hợp vô sinh lâu năm, sau khi đốt điện cổ tử cung, điếu trị viêm được vài tháng có thai ngay. Một nguyên nhân vô sinh nữa là lỗ cổ tử cung quá nhỏ, tuy không phải tắc, nhưng số lượng tinh trùng vào buồng tử cung không được nhiều cũng có thể gây vô sinh. Trường hợp này y học đã giải quyết bằng thụ tinh nhân tạo có hiệu quả cao. Bơm tình trùng trực tiếp vào ống cổ tử cung có thể giải quyết được khó khăn này.

Để đề phòng vô sinh, trước hết nên tránh viêm nhiễm ở đường sinh dục. Khi đi khám vô sinh nên đi khám vào những ngày đầu của vòng kinh liền ngay sau khi sạch kinh để tiện tiến hành làm nhanh gọn nhiều xét nghiệm. Đồng thời người chồng cũng nên khám ngay trong lần khám đầu tiên.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88