Bệnh vô sinh nam nữ những điều có thể bạn chưa rõ
Bệnh vô sinh nam nữ những điều có thể bạn chưa rõ
Đánh giá bài viết

Bệnh vô sinh nam nữ đang ngày càng trở lên lũng đoạn thị trường y khoa bởi vì có quá nhiều cặp đôi tìm đến bệnh viện để chữa trị, hầu hết họ đều không phải tới 1 lần mà là rất nhiều lần, không phải đi một nơi mà là đã quá nhiều nơi.

bệnh vô sinh nam nữ
Đến gặp bác sĩ chữa vô sinh để tìm hiểu nguyên nhân gây lên bệnh

Vô sinh là gì?

Người ta qui ước, nếu sau 2 năm vợ chồng chung sống với nhau, người phụ nữ vẫn chưa có thai thì gọi là vô sinh. Nếu chưa có thai lần nào gọi là Vô sinh nguyên phát. Đã có thai một lần rồi mà trên 2 năm không có thai lại gọi là Vô sinh thứ phát.

Muốn thụ thai được, về phía người chồng đòi hỏi phải có tinh trùng tổ nghĩa là khỏe và số lượng nhiều, khi giao hợp phải xuất tinh được, về phía người vợ phải có phóng noãn (rụng trứng), đường sinh dục phải thông và trứng phải làm tổ được trong buồng tử cung

Nguyên nhân mắc bệnh vô sinh nam nữ

Qua điều tra cho thấy, nguyên nhân vô sinh do nam giới và nữ giới xấp xỉ ngang nhau. Cụ thể nguyên nhân do nam giới đơn thuần 30%, nữ giới 50%, còn nguyên nhân phối hợp do cả nam nữ chiếm khoảng 40%.

dấu hiệu vô sinh nam
Phát hiện vô sinh nam nên khuyên bảo chồng đi khám

Ở nam giới

Người nam giới thường chỉ nhận thấy mình trong hai thường hợp: Không giao hợp được (liệt dương) và giao hợp không xuất tinh.

Thật ra nguyên nhân vô sinh của nam giới chủ yếu là do bất thường về tinh dịch. Vì vậy, chồng phải di khám để làm tinh dịch đổ. Việc làm tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Ở nữ giới

Nguyên nhân vô sinh do người vợ phức tạp hơn. Do teo hay thoái hoá không còn khả năng nhận kích thích thì khó chữa. Nhưng do trứng không làm tổ được trong buồng tử cung hiện nay được điều chỉnh bằng thuốc nội tiết, cổ tử cung bị viêm làm chất nhầy cổ tử cung quá đặc làm tinh trùng không thể vào buồng tử cung được, hay do viêm làm chất nhầy cổ tử cung bị đục và đặc dẫn đến vô sinh.

Nhiều trường hợp vô sinh lâu năm, sau khi đốt điện cổ tử cung, điếu trị viêm được vài tháng có thai ngay. Một nguyên nhân vô sinh nữa là lỗ cổ tử cung quá nhỏ, tuy không phải tắc, nhưng số lượng tinh trùng vào buồng tử cung không được nhiều cũng có thể gây vô sinh. Trường hợp này y học đã giải quyết bằng thụ tinh nhân tạo có hiệu quả cao. Bơm tình trùng trực tiếp vào ống cổ tử cung có thể giải quyết được khó khăn này.

Dấu hiệu nhận biết vô sinh nam nữ

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản dẫn đến căn bệnh vô sin

Ở nam giới

Rối loạn nội tiết tố nam, rối loạn cương dương thường họ sẽ cảm thấy bị đau tức bìu, bị xuất tinh sớm, đau hai bên mào tinh hoàn, bị ngứa do viêm nhiễm bộ phận sinh dục…tùy từng bệnh phát mà có những dấu hiệu không giống nhau.

bệnh vô sinh nam nữ
Hãy chữa bệnh vô sinh thật sớm để có được hạnh phúc như ý muốn

Ở nữ giới

Rối loạn nội tiết tố nữ, rối loạn kinh nguyệt: chu kì kinh bất thường, thường xuyên đau phần bụng dưới, đau thống kinh, mặt nổi nhiều mụn, tàn nhang, cơ thể mệt mỏi, dễ bị stress, bị ngứa do viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

Đề phòng vô sinh nam nữ

Để đề phòng vô sinh, trước hết nên tránh viêm nhiễm ở đường sinh dục. Khi đi khám vô sinh nên đi khám vào những ngày đầu của vòng kinh liền ngay sau khi sạch kinh để tiện tiến hành làm nhanh gọn nhiều xét nghiệm. Đồng thời người chồng cũng nên khám ngay trong lần khám đầu tiên.

Khi có quan hệ tình dục xảy ra hãy dùng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su để phòng chống các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường máu.

Giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch sẽ, mặc đồ lót trong không được trật gây kích ứng lên phần âm đạo

Không nên tắm nước quá nóng làm chết tinh trùng và làm chậm quá trình rụng trứng

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn mỗi ngày để đảm bảo có sức khỏe tốt.

Bệnh vô sinh nam nữ thường có diễn biến rất phức tạp và những chuyển biến khó lường bởi vậy vợ chồng nên bảo nhau đi khám sức khỏe định kỳ để tránh những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng thêm cho căn bệnh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188