Hiếm muộn ở nữ giới và các phương pháp điều trị
Hiếm muộn ở nữ giới và các phương pháp điều trị
5 (100%) 1 vote

Hiếm muộn con cái, kết hôn đã lâu mà mãi không có lấy mụn con là một vấn đề mà các cặp vợ chồng sống trong thời hiện đại thường gặp phải, nhiều người không biết hiếm muộn do người vợ hay chồng, vợ chồng nghi kị, tình cảm rạn nứt dẫn đến tan vỡ gia đình. Tuy nhiên, hiếm muộn nữ cũng thường gặp nhiều và khó chữa trị hơn nam giới bị hiếm muộn.

Hiếm muộn nữ
Hiếm muộn nữ là gì?

>> Nên xem thêm:

Thế nào là hiếm muộn?

Một cặp vợ chồng không sử dụng biện pháp tránh thai nào sau một năm mà vẫn không thể có thai và sinh con được thì coi là hiếm muộn. Các cặp vợ chồng từ 35 tuổi trở lên nếu như sau nửa năm không thể thụ thai cũng có thể coi là vô sinh. Hiếm muộn có 2 dạng chính là hiếm muộn tiền phát và hiếm muộn thứ phát.

Cặp vợ chồng từ một năm trở lên chưa có thai lần nào gọi là hiếm muộn tiền phát. Cặp vợ chồng mà người vợ đã từng có thai nhưng vì hư thai hay phá bỏ, chưa đẻ lần nào nay không thể có thai thì gọi là hiếm muộn thứ phát.

Hiếm muộn nữ giới do nguyên nhân nào?

Nhiều chị em thấy rằng sức khỏe của mình khỏe mạnh nhưng sao mãi lại không có con, bán tín bán nghi không biết vô sinh do bản thân mình hay do chồng? Tỉ lệ vô sinh ở nam giới và nữ giới là tương đương nhau, khoảng 40%. Nữ giới có thể chậm con cái do các nguyên nhân như:

Vòi trứng, viêm vòi trứng: do lậu cầu làm tổn thương niêm mạc vòi trứng, lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy nên trứng và tinh trùng khó hoặc không di chuyển được trong vòi trứng;

nguyên nhân hiếm muộn nữ
Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hiếm muộn nữ

Dính vòi trứng: do phẫu thuật vòi trứng hay vùng hạ vị, lạc nội mạc tử cung đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân hiếm muộn nữ mà nhiều chị em gặp phải.

Sự rụng trứng bất thường: không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều, thường kèm theo dấu hiệu kinh ít, kinh thưa, vô kinh. Không rụng trứng là do rối loạn chớc năng của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng gặp ở người quá gầy hay quá béo; suy buồng trứng sớm là một hội chứng hay gặp ờ những phụ nữ có “kháng thể kháng buồng trứng” hoặc do buồng trứng bị kích thích quá múc, gây cạn nguồn nang noãn.

Rụng trứng không đều khi thiếu sự phối hợp giữa buồng trứng và tuyến yên mặc dù nồng độ estrogen và gonadotrophin bình thường; buồng trứng đa nang, do nồng độ LH cao nên nang noãn phát triển bất thường…

Lạc nội mạc tử cung, sẽ gây dính tử cung, buồng trứng, vòi trứng vào một hay các cơ quan lân cận làm cho trứng không di chuyển được vào vòi trứng.

Cổ tử cung, chất nhầy cổ tử cung có kháng thể kháng tinh trùng làm tinh trùng bị kết dính hay không hoạt động được và bị thải ra ngoài.

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân: Khi không tìm thấy được nguyên nhân nào gây hiếm muộn thì coi như hiếm muộn không rô nguyên nhân.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiếm muộn ở nữ giới

Ngoài những nguyên nhân hiếm muộn nữ thì còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của chị em như tuổi tác, tiền sử nạo phá thai hoặc nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hiếm muộn nữ
Tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hiếm muộn nữ

Tuổi của người phụ nữ, tuổi càng cao tỷ lệ có thai tự nhiên càng giảm. Phụ nữ dưới 35 tuổi tỷ lệ có thai tự nhiên trung bình cao gấp đôi phụ nữ trên 35 tuổi. Ở phụ nữ trên 35 tuổi, tỷ lệ sai lạc nhiễm sắc thể cao hơn nhiều so với phụ nữ trẻ, dẫn đến tỷ lệ thụ thai được cũng thấp. Đối với tỷ lệ thụ thai của người vợ, tuổi của người chồng ít có ảnh hưởng.

Tình trạng nạo phá thai có xu hướng tăng qua các năm, nhất là ở giới trẻ làm tăng đáng kể tỷ lệ hiếm muộn. Những trường hợp phá thai không an toàn dễ dẫn tới nguy cơ nhiễm khuẩn càng làm tăng tỷ lệ hiếm muộn.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà cùng với tình trạng suy dinh dưỡng cũng làm giảm tỷ lệ có thai tự nhiên rất nhiều.

Chữa hiếm muộn nữ như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân chậm con cái ở chị em là gì các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng điều trị bệnh phù hợp, không phải ai khi mắc căn bệnh này cũng có thể điều trị giống nhau và mang lại hiệu quả. Chữa hiếm muộn nữ có thể áp dụng các phương pháp như:

Can thiệp ngoại khoa

Phẫu thuật nối ống dẫn tinh đã bị thắt, dùng vi phẫu thuật giải quyết nghẽn ống dẫn tinh, tắc nghẽn vòi trứng hoặc polyp vòi trứng ở đoạn kẽ hay đoạn eo vòi cho kết quả khá cao.

Điều trị hiếm muộn nữ
Can thiệp ngoại khoa điều trị hiếm muộn nữ

Dùng thuốc điều trị hiếm muộn 

Dùng thuốc để điều trị: ít tinh, có thể dùng gonadotrophin androgen, clomiphen, nếu ít tinh do nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh, thiểu năng sinh dục do tuyến yên có thể dùng HGG tiêm bắp trong 6 tháng.

Điều trị không rụng trứng hay rụng trứng không đều có thể dùng một trong các thuốc sau để tạo ra sự rụng trứng: clomiphen citrat, gonadotrophin, GnRH, dopamin đồng vận (như bromocriptin).

Áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Dùng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đối với trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung của người vợ, nếu tinh trùng ít và yếu dùng phương pháp ICSI: bơm một tinh trùng vào trứng để thụ thai.

Thụ tinh nhân tạo cho vợ nếu người chồng không có tinh trùng, tinh hoàn teo nhỏ; dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trong trường hợp tắc vòi trứng.

Những người chồng khó có con nên bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, mặc quần lộng, không nên tắm nước nóng quá; phụ nữ béo cần phải giảm cân để dễ thụ thai là lời khuyên hữu ích để cải thiện khả năng sinh con.

Trên là những kiến thức cơ bản về hiếm muộn nữ mà Bác Sĩ Chữa Vô Sinh chia sẻ với bạn đọc. Khi có những dấu hiệu khó khăn trong việc sinh con, vợ chồng bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp chữa trị phù hợp. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188