HIẾM MUỘN VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY

Hiếm muộn là một vấn đề mà các cặp vợ chồng cần đặc biệt quan tâm sau khi lập gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức về hiếm muộn.

Ảnh minh họa
Phương pháp điều trị hiếm muộn . Ảnh minh họa

Thế nào là hiếm muộn?

 • Một cặp vợ chồng không sử dụng biện pháp tiánh thai nào, sau một năm mà vẫn không thể có thai và sinh con được thì coi là hiếm muộn.
 • Cặp vợ chồng từ một năm trở lên chưa có thai lần nào gọi là hiếm muộn tiền phát.
 • Cặp vợ chồng mà người vợ đã từng có thai nhưng vì hư thai hay phá bỏ, chưa đẻ lần nào nay không thể có thai thì gọi là hiếm muộn thứ phát.

Hiếm muộn ở nữ giới:

 • Vòi trứng, viêm vòi trứng: do lậu cầu làm tổn thương niêm mạc vòi trứng, lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy nên trứng và tinh trùng khó hoặc không di chuyển được trong vòi trứng;
 • Dính vòi trứng: do phẫu thuật vòi trứng haỹ vùng hạ vị, lạc nội mạc tử cung.
 • Sự rụng trứng bất thường: không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều, thường kèm theo dấu hiệu kinh ít, kinh thưa, vô kinh. Không rụng trứng là do rối loạn chớc năng của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng gặp ở người quá gầy hay quá béo; suy buồng trứng sớm là một hội chứng hay gặp ờ những phụ nữ có “kháng thể kháng buồng trứng” hoặc do buồng trứng bị kích thích quá múc, gây cạn nguồn nang noãn.
 • Rụng trứng không đều khi: thiếu sự phối hợp giữa buồng trứng và tuyến yên mặc dù nồng độ estrogen và gonadotrophin bình thường; buồng trứng đa nang, do nồng độ LH cao nên nang noãn phát triển bất thường…
 • Lạc nội mạc tử cung, sẽ gây dính tử cung, buồng trứng, vòi trứng vào một hay các cơ quan lân cận làm cho trứng không di chuyển được vào vòi trứng.
 • Cổ tử cung, chất nhầy cổ tử cung có kháng thê kháng tinh trùng làm tinh trùng bị kết dính hay không hoạt động được và bị thải ra ngoài.
Ảnh minh họa
Nguyên nhân gây lên bệnh hiếm muộn .Ảnh minh họa

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân: Khi không tìm thấy được nguyên nhân nào gây hiếm muộn thì coi như hiếm muộn không rô nguyên nhân.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiếm muộn ở nữ giới:

 • Tuổi của người phụ nữ, tuổi càng cao tỷ lệ có thai tự nhiên càng giảm. Phụ nữ dưới 35 tuổi tỷ lệ có thai tự nhiên trung bình cao gấp đôi phụ nữ trên 35 tuổi. Ở phụ nữ trên 35 tuổi, tỷ lệ sai lạc nhiễm sắc thể cao hơn nhiều so với phụ nữ trẻ, dẫn đến tỷ lệ thụ thai được cũng thấp. Đối với tỷ lệ thụ thai của người vợ, tuổi của người chồng ít có ảnh hưởng.
 • Tình trạng nạo phá thai có xu hướng tăng qua các năm, nhất là ở giới trẻ làm tăng đáng kể tỷ lệ hiếm muộn. Những trường hợp phá thai không an toàn dễ dẫn tới nguy cơ nhiễm khuẩn càng làm tăng tỷ lệ hiếm muộn.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà cùng với tình trạng suy dinh dưỡng cũng làm giảm tỷ lệ có thai tự nhiên rất nhiều.
Phụ nữ nên đi khám hiếm muộn thường xuyên .Ảnh minh họa

Chữa hiếm muộn như thế nào?

 • Phẫu thuật nối ống dẫn tinh đã bị thắt, dùng vi phẫu thuật giải quyết nghẽn ống dẫn tinh, tắc nghẽn vòi trứng hoặc polyp vòi trứng ở đoạn kẽ hay đoạn eo vòi cho kết quả khá cao.
 • Dùng thuốc để điều trị: ít tinh, có thể dùng gonadotrophin androgen, clomiphen, nếu ít tinh do nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh, thiểu năng sinh dục do tuyến yên có thể dùng HGG tiêm bắp trong 6 tháng.
 • Điều trị không rụng trứng hay rụng trứng không đều có thể dùng một trong các thuốc sau để tạo ra sự rụng trứng: clomiphen citrat, gonadotrophin, GnRH, dopamin đồng vận (như bromocriptin).
 • Dùng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đối với trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung của người vợ, nếu tinh trùng ít và yếu dùng phương pháp ICSI: bơm một tinh trùng vào trứng để thụ thai.
 • Thụ tinh nhân tạo cho vợ nếu người chồng không có tinh trùng, tinh hoàn teo nhỏ; dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trong trường hợp tắc vòi trứng.
 • Những người chồng khó có con nên bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, mặc quần lộng, không nên tắm nước nóng quá; phụ nữ béo cần phải giảm cân để dễ thụ thai là lời khuyên hữu ích để cải thiện khả năng sinh con.

Trên là những kiến thức cơ bản về hiếm muộn mà Bác Sĩ Chữa Vô Sinh chia sẻ với bạn đọc. Khi có những dấu hiệu khó khăn trong việc sinh con, vợ chồng bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp chữa trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88