BUỒNG TRỨNG ĐA NANG GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI
BUỒNG TRỨNG ĐA NANG GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI
Đánh giá bài viết

Hội chứng “buồng trứng đa nang” là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Đây là bệnh lý phổ biến về nội tiết thường gặp ở nữ giới, chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Đây là bệnh lý phổ biến về nội tiết thường gặp ở nữ giới

Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang :

Những phụ nữ có chu kỳ kinh dưới 25 hoặc tiên 35 ngày sẽ có nhiều nguy cơ không phóng noãn; khoảng 3/4 trường hợp không phóng noãn liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều nang nhỏ, không phát triển được, dẫn đến vô sinh). Cứ 5 phụ nữ thì 1 người có dấu hiệu của bệnh này.

Biểu hiện ban đầu của hội chứng buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, thường là thưa và kéo dài, máu kinh thất thường, ít. Sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, nếu kinh nguyệt vẫn không đều, cần nghĩ nhiều đến hội chứng này. Nếu đúng là đa nang buồng trứng, các nang trứng sẽ tích tụ dần nội tiết tố, làm thay đổi đáng kể tình trạng nội tiết ở người phụ nữ. Nồng độ hormon nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển giống như nam giới (mọc ria mép, lông mày lậm, lông chân, lông bụng nhiều). Do nồng độ hormon nữ cũng rất cao nên bệnh nhân vẫn có nhu cầu và khả năng hoạt động tình dục như bình thường.

Nguyên tắc điều trị chung:

Ảnh minh họa. Nguyên tắc chung trong việc điều trị buồng trứng đa nang

Đối với hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn; cách thực hiện có khác nhau tùy theo việc bệnh nhân muốn có thai ngay hay không. Những phụ nữ chỉ muốn có thai sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và múc độ đắp ứng của từng người.

Trong khi điều trị bằng phương pháp này, người phụ nữ có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (trừ việc dùng thuốc tránh thai vì dược phẩm này ức chế phóng noãn).

Những phụ nữ muốn có thai ngay (thường thuộc nhóm hiếm muộn) sẽ được điều trị theo các bước:

  • Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Bệnh nhân cần giao hợp quanh những ngày nghi ngờ có phong noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có gì, bệnh nhân sẽ chuyển sang bước sau.
  • Can thiệp ngoại khoa buồng trứng: Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buông trứng để giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, họ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ bức tường dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở dang trước kia. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp các thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, đồng thời các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài.
Ảnh minh họa.  Buồng trứng đa nang là trường hợp hiếm muộn đơn thuần

Với cách điều trị này, 50-60% trường hợp hiếm muộn đơn thuần (chỉ mắc hội chứng buồng trứng đa nang) sẽ có thai. Sau mổ, bệnh nhân thực hiện thụ thai ngay; nếu qua 6 chu kỳ không thành công, nên thực hiện kích thích phóng noãn như bước một, nhưng không quá 6 chu kỳ. Nếu vẫn không mang thai thì tốt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm.

Lưu ý: Những phụ nữ từng mắc hội chứng buồng trứng da nang rất dễ bị sẩy thai. Vì vậy, khi đã có thai, cần dược hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

Trên là những thông tin về hội chứng buồng trứng đa nang mà Bác Sĩ Chữa Vô Sinh chia sẻ với bạn đọc. Chị em nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân, đặc biệt khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường cần sớm kiểm tra để kịp thời điều trị.

Chúc bạn sức khỏe tốt!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88