TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM GIỚI HIỆU QUẢ NHẤT

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, đối với nam nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vô sinh ở nam giới là do mật độ tinh trùng thấp, tinh trùng hình dạng không bình thường hoặc tinh trùng kém chuyển động. Tinh trùng kém chuyển động có thể là do tinh trùng đang bơi lòng vòng hoặc đã chết. Việc tìm ra những nguyên nhân vô sinh là chính là điều quan trọng hơn cả.

TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM GIỚI HIỆU QUẢ NHẤT
Ảnh Minh Họa: cặp gia đình hạnh phúc
Việc mà bị vô sinh không chỉ nguyên nhân do các bà mẹ mà còn do các ông bố. Tuy nhiên không phải không có cách chữa. Bài này xin tổng hợp 3 phương pháp điều trị phổ biến nhất: nội khoa, phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo.

Việc gì cũng vậy bao giờ cũng phải mầy mò phân tích đi từ cái dễ đến cái khó từ việc đơn giản đến việc phúc tạp, từ biến chứng thấp cho đế biến chứng cao, từ chi phí thấp đến chi phí cao. Vậy nên bài này chúng ta đi từ phương pháp đơn giản nhất cho đến cái to lớn phức tạp sau.

TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIỆU QUẢ

Phương pháp nội khoa

Tức là phương pháp đơn giản nhất, dễ dàng nhất. Các bác sĩ kê đơn thuốc hoặc dùng biện pháp không cần thuốc thì gọi là nội khoa. Điều trị cho trường hợp tinh trùng bị yếu: Chi phí điều trị thấp, hầu như vô hại nhưng hiệu quả không cao. Có thể chia làm 2 nhóm (dùng thuốc và không dùng thuốc).

  • Nhóm không dùng thuốc: nhóm bệnh nhân không có bệnh lý rõ ràng, chỉ là hướng dẫn và khuyên bảo người bệnh thay đổi những thói quen, sở thích, khẩu phần ăn hàng ngày như: bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất kích thích, mặc quần lót rộng, không được tắm nhiệt độ quá nóng gây tổn thương cho bìu, giao hợp khoảng 2-4 lần mỗi tuần để giúp ích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng…
  • Nhóm điều trị bằng thuốc: Thuốc chữa vô sinh thông dụng nhất là các loại thuốc có chứa vintami E, C, Clomiphene gọi là thuốc chống oxy hóa.

Hoặc dùng các thuốc kháng sinh với những người bệnh bị nhiễm trùng. Nếu lượng tinh trùng do não không tiết nội tiết tố estrogen thì có thể dùng thuốc kích thích như FSH, LH để sinh tinh.

Phương pháp phẫu thuật: Đối với những bệnh nhân đã hình thành bệnh lý cụ thể. Như bệnh giãn tĩnh mạch tinh bác sĩ sẽ phải dùng phương pháp vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên ngả bện – bìu để giúp cho tỷ lệ tinh trùng cải thiện được 60-70%.

Ảnh Minh Họa: Điều trị vô sinh bằng phương pháp phẫu thuật

Với bệnh bị tắc ống dẫn tinh: dùng phương pháp vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh cho kết quả thành công 70-90%.
Với bệnh tắc mào tinh: dùng phương pháp vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh đến mào tinh
Với bệnh tinh hoàn ẩn: tỉ lệ thành công sau phẫu thuật khá thấp 10-15%. Nếu như được phát hiện sớm, còn trễ thì…không còn hy vọng đã vớt vát.
Với bệnh tác ống phóng tinh: dường phương pháp phẫu thuật nội soi tỷ lệ thành công khoảng 60%
Việc tỷ lệ thành công của phẫu thuật phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của bác sĩ và phương pháp mà họ sử dụng. Thời gian phục hồi cũng tùy thuộc từng loại bệnh thông thường từ 3-6 tháng vợ chồng có thể có con, một vài trường hợp từ 1-2 năm.
Nếu như phẫu thuật: chi phí rơi vào khoảng 5-10 triệu đồng, khoảng 60 phút/ca, sau 7 ngày sẽ được cắt chỉ, sau 3-7 ngày có thể sinh hoạt bình thường nghĩa là giao hợp mà việc này khuyến khích vì có lợi cho việc kích thích sinh tinh tăng tỷ lệ có thai.

Những phương pháp thụ tinh nhân tạo (là việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm).

Ảnh Minh Họa: phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Bao gồm 3 kỹ thuật:

  • Dùng trong trường hợp tinh dịch đồ bình thường nhưng người vợ lâu không có thai, hoặc tinh trùng bị yếu: Tinh trùng sau khi được xử lý (lọc rửa) sẽ được bơm vào buồng tử cung. Phương pháp này tỷ lệ thành công thấp 12-20% nhưng chi phí rẻ khoảng vài triệu đồng.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Lúc này các bác sĩ sẽ tiêm chất kích trứng và trong cơ thể của người mẹ. Tuy nhiên vì đây là công đoạn nguy hiểm vì rất dễ gây nhiều mối nguy hại cho người nữ như bị: xuất huyết ở bụng, trầm cảm…nên các thuốc được dùng rất đắt khiến cho chi phí cao thường là vài chục triệu đồng/lần thụ tinh IVF. Tỷ lệ thành công khoảng 15%..
  • Thụ tinh trong ống nghiệm với sự hỗ trợ của vi thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): Chính vì việc thụ tinh IVF cho tỷ lệ thấp hơn mong đợi nên khoa học tân tiến với phương pháp ICSI. Đây là kỹ thuật vi thao tác tiêm tinh trùng vào trong bào trứng. Tinh trùng không cần phải di chuyển đến gặp trứng mà nó lập tức nằm gọn trong trứng và thụ tinh. Tỷ lệ thành công 30-40% tuy nhiên rất nhiều người lo ngại đứa con họ đẻ ra không được khỏe mạnh bình thường có thẻ bị dị tật…nhưng trên thực tế đã có rất nhiều đứa trẻ ra đời lớn lên và hoàn toàn khỏe mạnh.
TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM GIỚI HIỆU QUẢ NHẤT
Ảnh minh họa: chồng buồn rầu vì mãi vợ không có thai

Những biện pháp phòng ngừa nam giới có thể làm được

Có những nguyên nhân gây vô sinh không thể phòng ngừa được như không có ống dẫn tinh bẩm sinh hai bên, nhưng cũng có nguyên nhân có thể phòng được như lao sinh dục, quai bị. Phụ huynh nên cho trẻ đi chích ngừa lao, quai bị đầy đủ khi còn nhỏ. Trong trường hợp bị quai bị khi lớn thì nhanh chóng đến cơ sở có ngân hàng tinh trùng để trữ tinh trùng. Tuy nhiên, không phải ai bị quai bị cũng bị vô sinh, chỉ có 30% bệnh nhân quai bị là bị teo cả hai tinh hoàn gây vô sinh vĩnh viễn.

Có những nguyên nhân có thể phòng ngừa như do bị bệnh khác tác động vào: lây lan qua đường sinh dục, quai bị, lao sinh dục…
Hãy quan hệ tình dục một cách an toàn, sinh hoạt hàng ngày hợp lý, lành mạnh. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe nếu thấy có hiện tượng lạ.

Trong quá trình chữa bệnh vô sinh thì nam giới cũng cần thay đổi những thói quen xấu của mình như thuốc lá, thức khuya, uống rượu bia… Để hỗ trợ tốt hơn trong việc điều trị vô sinh. Trong quá trình điều trị thì bạn có thể kết hợp với việc ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên cũng sẽ có tác dụng rất tốt.

Trên đây là tổng hợp các phương pháp điều trị vô sinh nam giới hiệu quả nhất, phổ biến nhất. Chúc các gia đình hạnh phúc.

TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM GIỚI HIỆU QUẢ NHẤT
Ảnh minh họa: bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88