TOP 8 NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

Việc sinh được con trai hay con gái là do người chồng, mà việc bị vô sinh không chỉ riêng người vợ mà người chồng cũng bị. Nếu trước đó người nam từng bị bệnh quai bị, bị bệnh tiểu đường, ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn… đều dẫn tới khả năm bị vô sinh. Vậy cùng tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới mà có thể bạn chưa biết.

Năm 2013 theo một bài phóng vấn của báo Vnexpress tại bệnh viện Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, qua đó bác sĩ – thạc sĩ Hồ Mạnh Tường ông là một trong những bác sĩ giỏi và là Tổng thư ký của hội Nội tiết SS Và VS TPHCM. Nguyên nhan khiến cả hai vợ chồng không có con hoặc bị chậm con là do phía nam giới, con số này chiếm đến 25% nguyên nhân. Cùng điểm 8 nguyên nhân phổ biến nhất mà các bác sĩ thường gặp phải khi chữa trị cho các cặp vợ chồng.

TOP 8 NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI
Ảnh minh họa: Bác sĩ đang giải thích cho bệnh nhân về các bộ phận gây ảnh hưởng đến việc sinh sản ở nam giới

1. Bệnh quai bị

Bệnh quai bị là do vi rút tên Paramyxovirut gây ra. Bệnh có thể bị ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ em từ 5-14 tuổi và rất dễ bị truyền nhiễm từ người này qua người khác qua đường hô hấp hay những vật dụng cá nhân mà dùng chung. Qua đó một bên tuyến mang tai sẽ bị sưng to tức là quai hàm nên dân gian gọi là quai bị. Nếu như khi bị mắc chứng bệnh này không kiêng khem cẩn thận dễ dấn tới hậu quả là bị vô sinh (đặc biệt là kiêng ra gió) . Thông thường chỉ một bên tinh hoàn bị ảnh hưởng cũng có thể là hai khiến cho việc không thể sinh tinh được nữa. Khi mà cơ thể không sản xuất được tinh trùng thì trứng rụng cũng chỉ là vô nghĩa.

Lưu ý: bệnh này không chỉ nam giới mà nữ giới cũng bị và tương tự dễ bị viêm buồng trứng. sẩy thai.

Nếu có triệu chứng bạn hãy chữa trị kịp thời để tránh để lại hậu quả sau này.

TOP 8 NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI
Ảnh minh họa: Bệnh có thể bị ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ em

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường giãn ở tinh hoàn trái nhưng lại ảnh hưởng cả sang phải. Là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở trên tinh hoàn, bìu bị đau tức, chảy xệ.
Đây là tình trạng tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị giãn do máu không lưu thông bình thường. Tức là do máu không được lưu thông một cách bình thường. Khi máu chảy đến vùng bìu thì bị đọng lại và biến đổi thành testosteron gây ảnh hưởng cho việc sản sinh ra tinh trùng. Tinh trùng ít, yếu, gen không tốt khi thâm nhập vào trứng có thể được thụ tinh hoặc không có thể đậu thai nhưng đứa đứa trẻ sinh ra sẽ không được bình thường. Mà hầu như đều là không thể thụ tinh được nếu như không được chữa trị kịp thời việc bị vô sinh hoàn toàn xảy ra.

3. Tinh hoàn ẩn

Chính là hiện tượng của việc tinh hoàn đi từ bụng nhưng chưa xuống được đến bìu thì dừng lại. Thường gặp trong các trường hợp trẻ bị sinh non, bị thiếu cân hay trẻ là nam sinh ra chỉ sờ thấy một tinh hoàn hoặc ẩn cả hai. Thường sẽ xẩy ra ở độ tuổi của thai nhi dưới 6 tháng tuổi. Tức là trong quá trình mang thai nam nhi ở người mẹ.

Ảnh minh họa: Bệnh tinh hoàn ẩn thường gặp trong các trường hợp trẻ bị sinh non

 

Tinh hoàn của con sẽ được hình thành từ ổ bụng tới bìu trong một khoảng thời gian ngắn trước khi mẹ sinh. Nhưng nếu như việc này không xảy ra tức là thai nhi nam đó có tinh hoàn ẩn. Việc không có tinh hoàn hoặc có một bên tinh hoàn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh của tinh trùng và dẫn đến việc khó có con.

4. Ung thư tinh hoàn

Thường nói bệnh ung thư khó chữa và không có thuốc chữa, nhưng việc ung thư tinh hoàn thì có thể chữa khỏi được con số khả qua lên đến hơn >90%. Việc ung thư tinh hoàn là do các tế bào ác tính phát triển trong tinh hoàn nó làm phá hủy các mô tinh và gây cản trở cho việc sản sinh tinh trùng. Nếu như bạn sờ thấy có một cục u nhỏ ở bìu, gây đau, hãy lên cẩn trọng và đi khám vì rất có khả năng bạn đang bị căn bệnh này. Thường nói bệnh ung thư khó chữa và không có thuốc chữa, nhưng việc ung thư tinh hoàn thì có thể chữa khỏi được con số khả qua lên đến hơn >90%. Việc ung thư tinh hoàn là do các tế bào ác tính phát triển trong tinh hoàn nó làm phá hủy các mô tinh và gây cản trở cho việc sản sinh tinh trùng. Nếu như bạn sờ thấy có một cục u nhỏ ở tinh hoàn hãy lên cẩn trọng và đi khám vì rất có khả năng bạn đang bị căn bệnh này

5. Phẫu thuật hoặc chấn thương

Việc một người đàn ông từng bị làm phẫu thuật hoặc từng bị chấn thương nghiêm trọng cũng có thể gây cản trở cho việc sinh tinh. Nên sau khi làm phẫu thuật hoặc phục hồi bệnh lý của bản thân hãy đi khám chuyên khoa để yên tâm hơn. Bất kể bệnh gì cũng không nên chủ quan, phát hiện sớm thì khả năng phụ hồi sẽ cao hơn.

6. Bất thường mào tinh

Ảnh minh họa: Hiện tượng viêm mào tinh hoàn

Là việc mào tinh có hiện tượng và hình dáng không bình thường như một bên to một bên nhỏ, bị nổi u hạch, bị xoắn tinh hoàn, hay bị đau rát, ra dịch âm đạo vàng hay xanh… gây cản trở cho việc sản sinh ra tinh trùng. Cần phải được đi khám và điều trị sớm tránh biến trứng và lây lan sang các bệnh khác dẫn đến bị vô sinh hiếm muộn.

7. Nhiệt độ cao

Đừng tưởng những điều đơn giản mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là vấn đề sinh sản.
Nếu như thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm ở nhiệt độ quá cao sẽ gây bất lợi cho việc sinh tinh, tinh trùng rất yếu nếu như không được bảo vệ, chúng sẽ chết ngay lập tức nếu như bị ra ngoài không khí hoặc có con khỏe chỉ sống được trừng 3-4 phút mà thôi. Bởi vậy khi gặp nhiệt độ cao tinh trùng sẽ suy yếu và chết dần.
Mỗi ngày ở cơ thể của người nam có thể sản sinh được khoảng 120 triệu tinh trùng và được nuôi dưỡng trong mào tinh. Nhưng những con tinh trùng này cần mất tới 5 tuần để trưởng thành, sau khi đã trưởng thành chúng sẽ di chuyển về hai túi tinh. Bởi vậy trong quá trình này mà gặp nhiệt độ không thích hợp sẽ làm chúng bị chết đi.

Không phổ biến và thường chỉ mang tính tạm thời bởi không ai có thể ngâm mình trong nước nóng cả đời, đây cũng là yếu tố bất lợi cho việc sản xuất tinh trùng. Ngâm mình trong nước nóng quá lâu có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn và làm suy yếu tạm thời khả năng sản xuất tinh trùng. Tuy bệnh lý không phổ biến như những bệnh khác nhưng cũng không nên chủ quan.

TOP 8 NGUYÊN NHÂN GÂY HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI
Nhiệt độ quá cao vượt mức cho phép

8. Bệnh tiểu đường – Căng thẳng mệt mỏi hoặc uống rượu

Theo nghiên cứu cho thấy, người nam giới bị mắc bệnh tiểu đường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Tỷ lệ tinh trùng bị yếu nhiều hơn, dễ lây nhiễm các loại bệnh khác gây di truyền sang thai nhi. Bên cạnh đó nếu như bạn bị làm việc trong tình trạng thường xuyên bị stress, căng thắng, quá sức, dùng nhiều chất cồn và kích thích…đều bị ảnh hưởng đến việc sinh tinh và làm giảm khả năng ham muốn tình dục. Theo các bác sĩ hầu hết các trường hợp người chồng bị bất lực liên quan đến tâm lý và làm chậm có con ở nam giới.

 
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88