LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG GÂY VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NỮ GIỚI
LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG GÂY VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NỮ GIỚI
Đánh giá bài viết
Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Ngoài ra nó có nhiệm vụ như một cái đệm êm ái giúp thai nhi nằm ở đó. Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể “chạy” tới buồng trứng. Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là “lạc”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nội mạc tử cung có thể gây vô sinh hiếm muộn

Thể điển hình của lạc nội mạc tử cung là những tổn thương bề mặt, hạt hay nang nước, hình thế đa dạng, có chỗ màu nâu hay xanh đen, có chỗ màu đỏ tối chỗ khác màu trắng thể không hoạt động. Kích thước cũng rất khác nhau. Có nơi chỉ bằng cái đầu gai, cho đến nang kích thước 15-20cm. Khi nang vỡ cho dịch đục mầu socola. Trong một số ca có kèm phản ứng viêm toàn bộ phúc mạc tiêu khung (thê màu đỏ, chê tiêt nhiêu). Một số trường hợp, kèm theo xơ hoá mật độ khác nhau giải thích hình sao do các phản ứng xung quanh tổn thương hay dính phúc mạc, vòi trứng và buồng trứng.

Biểu hiện của bệnh

Lạc nội mạc thường không có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng, bênh tiến triển âm thầm, thường biểu hiện bằng đau vùng chậu, hiếm muộn hoặc khối u phần phụ. Mặt khác, tùy vào nơi nội mạc tử cung đi lạc mà có các biểu hiện bệnh khác nhau.

Nếu lạc nội mạc tử cung ở thận thì có triệu chứng đái ra máu, ở phổi có thể ho ra máu, ở trong cơ tử cung và vùng bụng dưới thì triệu chứng chủ yếu vẫn là đau bụng khi hành kinh, chủ yếu là vùng hạ vị, đau dữ dội, uống thuốc giảm đau cũng không hết, (đây là triệu chứng phổ biến nhất). Chính vì vậy nhiều phụ nữ có thể nhầm lẫn bệnh với đau bụng kinh hàng tháng nên chủ quan với bệnh.

Ngoài ra bệnh còn có một số biểu hiện như người mỏi mệt, hay đau bụng dưới, rong kinh.. Đau khi giao hợp, khi có những triệu chứng trên, chị em phụ nữ nên đi khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung được khẳng định qua nội soi. Dấu hiệu lâm sàng chỉ cho phép gợi ý, nghi ngờ.

Đau tiểu khung, đau khi giao hợp, đau bụng kinh thứ phát. Thường hay gặp đau bụng dưới, đau xuyên ra sau trực tràng, như mót đi ngoài. Đau bụng kinh là dấu hiệu cơ năng gợi ý nhất, đặc biệt đau trong khi hành kinh và sau khi hành kinh. Vô sinh không có nguyên nhân, bệnh hay gặp ở người chưa đẻ hay đẻ thưa.

Cũng có lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng, phát hiện tình cờ do đi khám phụ khoa định kỳ hay đến khám vô sinh.

Triệu chứng thực thể: Tứ cung ngả sau ít di động, nang buồng trứng to dính vào tử cung. Khi khám có thấy đau ở một bên hay hai bên eo tử cung vì có ổ lạc nội mạc tử cung ở cùng đồ sau, dây chằng tử cung cùng.

Khi có ổ lạc nội mạc tử cung ở túi cùng sau ăn vào âm đạo, đặt mỏ vịt thấy đám màu tím, ánh xanh tại thành sau âm đạo.

Trong số các phụ nữ bị vô sinh, có tới 30-50% có tổn thương lạc nội mạc tử cung. Cơ chế gây vô sinh của lạc nội mạc tử cung là do: Biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Cơ chế miễn dịch tế bào làm tăng số lượng đại thực bào, tế bào lympho trong dịch ổ bụng, tăng khả năng thực bào của các tế bào này, tinh trùng có thể bị thực bào, gây độc cho hợp tử, ảnh hưởng đến sự di chuyển của hợp tử, sự thụ tinh, làm tổ của phôi. Rối loạn chức năng nội tiết cơ thể: nang noãn hoàng thể sớm, rối loạn giai đoạn hoàng thể. Cơ chế miễn dịch dịch thể: Kháng thể tự miễn làm ảnh hưởng đến sự thụ tinh và làm tổ của phôi, gây sảy thai sớm.

Điều trị lạc nội mạc tử cung, điều trị nội tiết.

Thuốc có estrogen- progestin: Có thể dùng viên uống tránh thai để buồng trứng nghỉ ngơi, song Gestropen khi cần thiết lại ức chế tác dụng điều trị bệnh của progestagen.

Progestin: Bắt đầu dùng 5 mg/ngày rồi giảm dần. Điều trị trong nhiều năm để gây tác động trực tiếp lên nội mạc tử cung và ức chế tuyến yên. Nhưng lại có nhược điểm gây tăng cân, khô niêm mạc và rối loạn kinh nguyệt.

Thuốc đồng vận LH- RH dùng trong các trường hợp lạc nội mạc tử cung nặng. Thuốc ức chế trục dưới đồi tuyến yên tạo ra tình trạng giống mãn kinh, làm cho khối lạc nội mạc nhỏ đi, có thể sau đó phẫu thuật cắt bỏ.

Điều trị phẫu thuật

Có thể phẫu thuật bảo tồn để cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, gỡ loa vòng trứng, hay phẫu thuật triệt để, nếu điều trị nội khoa không hiệu quả (cắt tử cung và hai phần phụ).

Lưu ý: Nếu vô tình phát hiện khối lạc nội mạc mà không có triệu chứng lâm sàng thì chỉ cần theo dõi, và tạm thời chưa điều trị.

Lạc nội mạc giai đoạn I và II, có vô sinh: Không điều trị nội khoa và thuốc gây ức chế buồng trứng. Điều trị vô sinh là chính: gỡ dính, cắt khối lạc nội mạc, tạo hình loa, điều trị rối loạn phóng noãn, thụ tinh trong ống nghiệm. Cần điều trị vô sinh tích cực trước khi lạc nội mạc tử cung nặng lên.

Lạc nội mạc tử cung giai đoạn III và IV: Phẫu thuật bảo tồn, điều trị nội khoa. Chỉ cắt tử cung và hai buồng trứng nếu điều trị nôi khoa thất bại.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.