BỆNH LAO TINH HOÀN GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI
BỆNH LAO TINH HOÀN GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI
5 (100%) 5 votes

Bệnh lao tinh hoàn thường được phát hiện khi xuất hiện khối u tinh hoàn, bệnh rất khó đoán. Nếu không cẩn thận sẽ chuẩn đoán nhầm sang bệnh viêm tinh hoàn, vì hai bệnh đó rất giống nhau. Cần phân biệt với những nguyên nhân nhiễm khuẩn cấp tính hoặc nguyên nhân ác tính khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Bệnh lao tinh hoàn rất khó chuẩn đoán 

Dấu hiệu thường gặp của lao tinh hoàn

Bệnh lao tinh hoàn rất khó chuẩn đoán , bệnh thường xuất hiện từ từ trên người bệnh và có những dấu hiệu : đau nhẹ ở bìu, tinh hoàn to dần lên, khi bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn có thể thấy rò tinh hoàn, chất bã đậu thoát ra ngoài, lỗ rò lâu lành. Một số ít trường hợp có biểu hiện cấp tính như: sưng tấy tinh hoàn và mào tinh hoàn, bìu sưng to, đau hoặc có trường hợp không đau, bệnh nhân sốt cao…

Lao tinh hoàn rất khó chuẩn đoán

Các biểu hiện ban đầu như trên nên bệnh lao tinh hoàn dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn do tạp khuẩn (tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn đường ruột…) hoặc ung thư tinh hoàn. Do vậy, người bệnh cần đến các bệnh viện chuyên khoa về nam học để được khám và điều trị đúng hướng.

Việc chẩn đoán bệnh lao tinh hoàn rất khó khăn vì các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Các bước quan trọng nhất trong việc chẩn đoán bệnh lao tinh hoàn là tiền sử mắc lao phổi hoặc lao tại các cơ quan khác của bệnh nhân. Người bệnh nên thông báo cho bác sĩ biểu hiện lao phổi trong giai đoạn đầu hoặc các biểu hiện sớm của lao ngoài phổi để có hướng xác định chẩn đoán

Lao tinh hoàn có thể gây vô sinh

Ảnh minh họa : bệnh lao tinh hoàn gây vô sinh ở nam

Tinh hoàn là cơ quan khá nhỏ nên rất dễ bị tổn thương nhưng khi đã nhiễm lao thì nguy cơ bị vô sinh rất cao vì khi đó khả năng sản xuất tinh trùng rất kém; nếu bị cắt phần u, sưng để làm sinh thiết thì hầu như không có cơ hội để có con theo cách truyền thống.

Lao tinh hoàn lây nhiễm qua đâu?

Người bệnh có thể bị lây vi trùng lao qua đường máu hoặc tiếp xúc trực tiếp. Vi trùng xâm nhập vào cơ thể người bệnh, khu trú tại các vị trí kể trên và khi kết hợp nhiều yếu tố như sức đề kháng của người bệnh giảm, lượng vi trùng đủ nhiều và mạnh thì bệnh sẽ bộc phát.

Lao tinh hoàn có lây qua quan hệ tình dục?

Bệnh lao tinh hoàn xin chớ chủ quan (Ảnh minh họa)

Nếu quan hệ với nữ giới mắc bệnh lao tiết niệu sinh dục sẽ làm lây bệnh cho nam giới. Tuy nhiên chưa có ghi nhận nào về lây truyền theo hướng ngược lại. Nhưng để đảm bảo không bị lây bệnh, cách tốt nhất hãy nên quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm bệnh.

Lao sinh dục ở nam giới phổ biến nhất là lao mào tinh tiếp theo là lao tinh hoàn và lao tuyến tiền liệt. Viêm mào tinh do lao là kết quả của nhiễm trùng lao theo đường máu vì nó thường là một phát hiện riêng biệt mà không có sự tham gia của đường tiết niệu

Lao tinh hoàn có chữa khỏi được không?

Bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần điều trị thuốc kháng lao đều đặn, đúng liều khoảng chín tháng đến một năm, bệnh sẽ khỏi. Điều trị ngoại trú, không nhất thiết phải nằm viện. Nếu bệnh không có bất cứ cải thiện nào trong vòng 2-3 tuần, hóa trị liệu kháng lao nên được bắt đầu. Sau khi điều trị thêm 3 tuần nếu các tổn thương có nốt, cứng, và không đau, thăm dò của tinh hoàn là bắt buộc không được chậm trễ.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 bình luận về “BỆNH LAO TINH HOÀN GÂY VÔ SINH Ở NAM GIỚI

  1. chồng em đi kiểm tra bs kết lụa bị lao tinh hoàn bệnh này chữa được không có thể có em bé được không

  2. Các mẹ ơi dạo gần đây em thấy chỗ tinh hoàn của ông xã có dấu hiệu đỏ tấy và sưng to hơn bình thường nhưng hỏi hắn nhà em bảo không đau cứ nghĩ đi chơi côn trùng đốt nhưng 2 hôm nay đi tiểu kèm có mủ xanh có mùi tanh em ở lâm đồng thì đi khám ở đâu và khám nhưng gì cần lắm những lời tư vấn và chia xe của mọi người.

    1. em nên bảo chồng đi khám luôn đi vì sưng có mủ có thể bị viêm nhiếm hoặc biết đâu lại mắc bệnh gì thì sao

  3. em thấy ở dưới tinh hoàn của ông xã có 1 khối răn nhỏ như mụn nhưng mọc rất lâu rồi thư thoang gây đau nhẹ chứ kích thước không to là bị sao ạ

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88