NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH NAM VÀ VÔ SINH NỮ HIỆN NAY
NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH NAM VÀ VÔ SINH NỮ HIỆN NAY
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, số cặp vợ chồng trẻ mắc chứng vô sinh hiếm muộn ngày càng cao, không chỉ có nữ mới bị vô sinh mà nam chiếm tỷ lệ khá nhiều , có nhiều nguyên nhân gây vô sinh bên trong lẫn bên ngoài tác động, vì vậy cần được xác định được cụ thể để điều trị ở giai đoạn sớm . Dưới đây là các yếu tố nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị vô sinh ở nam và nữ giới mà bạn cần lưu ý để phòng tránh và kiểm tra khắc phục sớm.

nguyên nhân gây vô sinh
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh vô sinh bên trong lẫn bên ngoài tác động

>> Xem thêm:

NGUYÊN NHÂN VÔ SINH TỪ PHÍA NAM GIỚI

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới chủ yếu là do không có tinh trùng , tinh trùng quá ít , tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh.

Ngoài ra còn các yếu tố môi trường bên ngoài tác động : thức đêm quá nhiều, ăn uông không đủ chất, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá nhiều… ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng tinh trùng.

nguyên nhân gây vô sinh
Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới chủ yếu là do không có tinh trùng

NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH TỪ PHÍA NỮ GIỚI

Tình trạng vô sinh hiện nay không chỉ có nam giới mà ở nữ giới cũng chiếm tỷ lệ cao và bệnh vô sinh ở nữ giới phức tạp và khó điều trị hơn ở nam giới. Sau đây là những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới mà chúng ta cần tìm hiểu.

Uống thuốc tránh thai kéo dài 

Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

Đặt dụng cụ tử cung 

Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

Phụ nữ hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng tiểu khung 

Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.

Các vấn đề với tử cung

  • Viêm niêm mạc tử cung: Có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và có thể dẫn đến dính.
  • U xơ tử cung, polip tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng. Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo.

Những vấn đề với buồng trứng

Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

nguyên nhân do đâu dẫn đến vô sinh
Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín

Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh: trứng không rụng, trứng không lớn, buồng trứng đa nang, teo buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm…

Theo thống kê trên thế giới hiện nay thì tình trạng vô sinh hiếm muộn ở cả nam giới và nữ giới đều gia tăng đáng kể, mặc dù khoa học kỹ thuật đã hiện đai và tiên tiến hơn rất nhiều, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục gia tăng. Cũng có nhiều nguyên nhân gây vô sinh mà chúng ta không thể tìm ra được, bởi do yếu tô môi trường bên ngoài tác động và cơ thể.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188