NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VÔ SINH NAM, VÔ SINH NỮ

Tất cả những cặp vợ chồng trẻ sảy ra tình trạng vô sinh rất nhiều hiện nay , không chỉ có nữ mới bị vô sinh mà nam chiếm tỷ lệ khá nhiều , vô sinh có nhiều nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài tác động, vì vậy cần được xác định được cụ thể để điều trị ở giai đoạn sớm . Dưới đây là các yếu tố nguyên nhân dẫn đến tính tình trạng bị vô sinh ở nam và nữ giới mà bạn cần lưu ý để phòng tránh và kiểm tra khắc phục sớm.

Nguyên nhân từ phía nam giới

Ảnh minh họa
Nguyên nhân vô sinh từ nam giới . Ảnh minh họa

Nguyên nhân chủ yếu gây lên bệnh vô sinh ở nam giới như không có tinh trùng , tinh trùng quá ít , tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh.

ngoài ra còn các yếu tố môi trường bên ngoài tác động : thức đêm quá nhiều, ăn uông không đủ chất, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá nhiều… ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng tinh trùng.

Nguyên nhân từ phía nữ giới

Uống thuốc tránh thai kéo dài : Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.

Đặt dụng cụ tử cung : Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.

Ảnh minh họa
Nữ giới đau đầu , mất ăn ngủ vì hiếm muộn vô sinh . Ảnh minh họa

Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng tiểu khung : Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.

Các vấn đề với tử cung:

  • Viêm niêm mạc tử cung: Có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và có thể dẫn đến dính.
  • U xơ tử cung, polip tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng. Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo.

Những vấn đề với buồng trứng:

Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Viêm buồng trứng . Ảnh minh họa

Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh: trứng không rụng, trứng không lớn, buồng trứng đa nang, teo buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm…

Một số nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng. Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88