Những thông số của tinh dịch đồ nam giới cần phải lưu tâm
Những thông số của tinh dịch đồ nam giới cần phải lưu tâm
4.5 (90%) 2 votes

Bạn có ý định đi khám và xét nghiệm tinh dịch đồ xem mình có bị vô sinh hay không, bởi vì bạn lấy vợ đã mấy năm mà chưa có con mặc dù 2 vợ chồng chẳng có dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào cả. Nhưng trước khi đi khám bạn muốn tìm hiểu 1 chút về phương pháp này, vậy thì bài viết này sẽ có ích cho bạn đó nhé. Dưới đây là 1 vài thông tin cũng như thông số khi xét nghiệm tinh dịch bạn nên chú ý nhé!

Xem thêm:

Đôi điều về xét nghiệm tinh dịch

Xét nghiệm tinh dịch là một những quá trình cơ bản nhất trong khám và điều trị vô sinh nam giới. Hiện nay tại các bệnh viện xét nghiệm tinh dịch đang áp dụng phân tích tinh dịch nam giới với sự hỗ trợ của vi tính (CASA: Computer – Aided Semen Analysis).

Thông số tinh dịch đồ
Những thông số cơ bản của tinh dịch 

Tuy nhiên với các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất vào những năm 1993, thì phương pháp soi dưới kính hiển vi truyền thống vẫn được áp dụng đại đa số tại các bệnh viện bởi độ chính xác cao từ phương pháp này mang lại.

Thông số của tinh dịch đồ nam giới cần biết

Dưới đây là thông số xét nghiệm tinh dịch của nam giới:

Quá trình sinh tinh trùng

Theo các nghiên cứu khoa học thì tinh trùng được hình thành từ các tế bào sinh tinh, nằm trong các ống sinh tinh thuộc hai tinh hoàn. Sau khi được hình thành, tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh. Chính tại đây, quá trình trưởng thành của tinh trùng sẽ được hoàn tất.

Tinh trùng từ khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành hoàn toàn cần một khoảng thời gian từ 10-12 tuần. Dịch mỗi khi xuất tinh bao gồm tinh trùng và tinh dịch.

Tinh dịch là các chất tiết từ tuyến tiền liệt (1/3 thể tích) và từ túi tinh (chiếm 2/3 còn lại). Chỉ cần có một bất thường nào trong quá trình sinh tinh hay của các tuyến nêu trên cũng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Phân tích một mẫu tinh dịch

Để không làm ảnh hưởng đến kết quả, tinh dịch của nam giới cần được lấy theo đúng chỉ dẫn của nơi xét nghệm, sau đó mẫu tinh dịch sẽ được phân tích tại phòng xét nghiệm và được đánh giá tinh dịch về đại thể (quan sát bằng mắt thường) cũng như vi thể (quan sát dưới kính hiển vi).

Quan sát đại thể

Tinh dịch đồ
Nhận biết khả năng vô sinh qua số lượng tinh dịch và tinh trùng

Sau khi mẫu tinh dịch được lấy từ bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng xét nghiệm tinh dịch đồ, sẽ được đặt trong tủ ấm để đánh giá sự ly giải (liqueíaction).

Bình thường mẫu sẽ ly giải (hóa lỏng) hoàn toàn sau khoảng 15-20 phút. Nếu mẫu thử không ly giải hay ly giải không hoàn toàn, có thể nghi ngờ đến bất thường ở tiền liệt tuyến (thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến).

Sau khi mẫu đã hóa lỏng, người ta sẽ đánh giá tiếp các yếu tố khác, bao gồm thể tích và màu sắc tinh dịch.

Quan sát vi thể

Mẫu thử sau khi được đánh giá đại thể sẽ được quan sát dưới kính hiển vi (vi thể).

Mẫu thử được đánh giá độ di động, số lượng tinh trùng/ml tinh dịch, tỉ lệ sống chết của tinh trùng, sự hiện diện của bạch cầu và tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường.

Độ di động của tinh trùng sẽ được đánh giá dưới vật kính 40X. Tùy theo tốc độ di chuyển, người ta chia tinh trùng thành 4 nhóm:

A: Tinh trùng di động tiến tới, nhanh.

B: Tinh trùng di động tiến tới, chậm.

C: Tinh trùng di động tại chỗ.

D: Tinh trùng không di động.

Tinh dịch đồ
Tỷ lệ tinh dịch bình thường

Chỉ có tinh trùng di động loại A có khả năng tiến nhanh tới vòi tử cung mới có khả năng thụ tinh. Các loại tinh trùng khác không có khả năng thụ tinh tự nhiên nhưng chúng có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm. Về di động và chuyển động thẳng của tinh trùng phải được đánh giá trong vòng 2h đầu sau khi xuất tinh. Để tính số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch, sau khi pha loãng tinh dịch với tỉ lệ thích hợp và làm tinh trùng bất động, người ta sử dụng một buồng đếm, bên trong có chia nhiều ô nhỏ.

Hình dạng tinh trùng sẽ được quan sát ở vật kính 100X, sau khi được nhuộm bằng phương pháp đặc biệt (Papanicolaou). Các bất thường có thể xuất hiện ở đầu, cổ hay đuôi của tinh trùng.

Trên đây là 1 vài kiến thức cũng như các thông số tinh dịch đồ sẽ giúp ích cho anh em khi đi khám, hãy nhớ những kiến thức này nhé!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88