NHỮNG THÔNG SỐ CỦA TINH DỊCH ĐỒ NAM GIỚI CẦN BIẾT
NHỮNG THÔNG SỐ CỦA TINH DỊCH ĐỒ NAM GIỚI CẦN BIẾT
5 (100%) 1 vote

Muốn có con thì điều đầu tiên thường thấy là trứng và tinh trùng phải khỏe mạnh không gặp phải hiện tượng khác thường gì rồi mới xét tới các trường hợp khác gây nên bệnh vô sinh . Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ tính chất của tinh trùng tác động tới quá trình mang thai, những thông số và đặc điểm của tinh trùng mà chúng ta nên hiểu.

Ảnh minh họa
Ảnh Minh Họa

Nghiên cứu về thông số của tinh dịch đồ

1. Tình trạng hóa lỏng của tinh trùng:

Tinh dịch sau khi xuất tinh sẽ có hiện tượng đông vón và sẽ tan ra (hóa lỏng) trong 5-25 phút sau khi xuất tinh. Những yếu tố gây đông vón này có nguồn gốc ở túi tinh. Nếu không có thì tinh dịch không đông vón được. Trái lại các men hóa lỏng lại thấy ở tiền liệt tuyến. Những bệnh nhân không có hai ống dẫn tinh bẩm sinh thì tinh dịch ít, độ acid cao và không có đông vón. Cần phân biệt tinh dịch đặc sánh với tinh dịch không hóa lỏng.

2. Mật độ tinh trùng:

Là số lượng tinh trùng có trong 1ml tinh dịch và từ đó tính được số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh. Nên nhớ các phần tinh dịch đầu tiên có mật độ tinh trùng rất cao, cao hơn hẳn những phần tinh dịch xuất sau đó. Mật độ tinh trùng ở người dao động rất lớn, bình thường từ 20-250 triệu, mật độ trung bình là 60-70 triệu/ml. số lượng này khác với số lượng cần thiết trong 1ml để có thể thụ tinh là 20 triệu/ml, hoặc 15 triệu/ml. Khi xét nghiệm tinh dịch nếu thấy mẫu tinh dịch nào không nhìn thấy tinh trùng thì cần phải làm ly tâm để tập trung xem xét chính xác có hay không có tinh trùng. Nhìn chung không thể chỉ dựa vào mật độ tinh trùng hay các chỉ số khác của tinh dịch đồ để phân loại vô sinh hay hữu sinh được.

3. Độ di động:

  • Độ A: Tinh trùng di động nhanh tiến thẳng về phía trước với tốc độ lớn hơn 40 µm/s.
  • Độ B: Tinh trùng chuyển động chậm về phía trước.
  • Độ C: Chuyển động tại chỗ.
  • Độ D: Tinh trùng không chuyển động, nằm im.

Chỉ có tinh trùng di động loại A có khả năng tiến nhanh tới vòi tử cung mới có khả năng thụ tinh. Các loại tinh trùng khác không có khả năng thụ tinh tự nhiên nhưng chúng có khả năng thụ tinh trong ống nghiệm. Về di động và chuyển động thẳng của tinh trùng phải được đánh giá trong vòng 2h đầu sau khi xuất tinh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.