CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM TINH HOÀN HIỆU QUẢ
CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM TINH HOÀN HIỆU QUẢ
Đánh giá bài viết

Viêm tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới. Bệnh nhân viêm tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: teo tinh hoàn, áp xe bìu, suy giảm hoặc mất chức năng tình dục ở nam giới, dẫn tới các bệnh về tuyến tiền liệt, nội tiết, nặng hơn có thể dẫn tới vô sinh. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới viêm tinh hoàn? Cách phòng bệnh như thế nào ?

 

Ảnh minh họa
Viêm tinh hoàn ở nam giới . Ảnh minh họa

Một số nguyên nhân gây viêm tinh hoàn nên biết

1. Do viêm nhiễm 

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng và các nội tiết tố nam . Chính vì tinh hoàn giữ vai trò quan trọng như vậy nên bất kì vấn đề nào gây đau tinh hoàn cũng đe dọa đến khả năng sinh sản và tình dục của nam giới.

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính phát sinh ở những người bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài. Viêm nhiễm thông qua các ống dẫn bạch huyết hoặc ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Tác nhân gây bệnh phổ biến như khuẩn E. coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn có thể do vi khuẩn gây ra . Ảnh minh họa

2. Do điều trị viêm tinh hoàn cấp không triệt để 

Hầu hết viêm tinh hoàn mãn tính là do điều trị viêm tinh hoàn cấp tính không triệt để. Nguyên nhân khác là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, nấm, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn dạng u hạt. Xạ trị toàn thân hoặc vùng tinh hoàn cùng với … cũng dẫn đến viêm tinh hoàn, phá hủy mô tinh hoàn. Đa số trường hợp viêm nhiễm là do viêm mào tinh hoàn lây lan sang tinh hoàn, phạm vi lây lan không rõ ràng. Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính thường dẫn đến vô sinh. Điều trị chủ yếu đối với nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn.

3. Biến chứng quai bị 

Bệnh quai bị gây ra bệnh viêm tinh hoàn . Ảnh minh họa

Khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh thường gặp ở giai đoạn tuổi vị thành niên. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh. Lúc này, do phản ứng và mức độ phù nề của tinh hoàn nên nó không thể đẩy được ra ngoài đường rãnh nhỏ, quan sát mô học về mức độ phù nề và sự giãn nở tĩnh mạch, sự thâm nhập của tế bào gây viêm nhiễm và mức độ biến chứng của tiểu quản tinh. Trong quá trình điều trị viêm tinh hoàn, tinh hoàn hơi teo và mềm đi. Tiểu quản tinh teo nghiêm trọng, nhưng vẫn bảo đảm được các tế bào Leydig và lượng Testosterone không bị ảnh hưởng.

Cách phòng tránh viêm tinh hoàn:

Thực phẩm giàu vitaminC để phòng tránh phát triển bệnh về tinh hoàn.
  • Cải thiện thói quen ăn uống, tránh các thực phẩm có lượng cholesterol cao. Nên ăn ít các loại thịt màu đỏ (bò, lợn, dê.v.v., các loại thực phẩm có lượng cholesterol cao), ăn nhiều thực phẩm màu trắng (thịt gà, cá.v.v, các loại thực phẩm có lượng cholesterol thấp), có ý nghĩa nhất định trong việc đề phòng phát triển bệnh về tinh hoàn.
  • Tránh ăn các loại thức ăn cay, hay rượu chè, để tránh nóng trong, tránh bên dưới bị lạnh, phòng the quá nhiều, nhịn đi tiểu.v.v., những hưng phấn giao cảm làm việc đi tiểu khó khăn cũng cần phải được chú ý.
  • Sinh hoạt phải có quy luật, duy trị việc đại tiện.
  • Duy trì tam trạng thoải mái, không nên để quá mệt mỏi, nên tập thể dục điều độ, như thái cực quyền, luyện công. v.v, để tăng cường thể lực, tránh cảm, không nên nhịn tiểu. sinh hoạt phải có quy luật, duy trì đại tiện.

Tác giả : chữa bệnh vô sinh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88