Vợ chồng phải xét nghiệm những gì khi khám hiếm muộn?
Vợ chồng phải xét nghiệm những gì khi khám hiếm muộn?
Đánh giá bài viết

Lại là vấn đề gây nhức nhối nữa đây việc đi khám hiếm muộn cần phải làm những quy trình như thế nào? Có bị đau không? Có tốn kém không? Điều luôn làm các ông chồng có tâm lý trốn tránh không chịu đến bệnh viện. Cùng vén bức màn lên để xem phương thức nó ra sao nha.

khám hiếm muộn
Phải đến bệnh viện hoặc các phòng khám để kiểm tra

Tìm hiểu thêm:

Thắc mắc của người bệnh về việc khám hiếm muộn

Một bệnh nhân đã gửi câu hỏi đến nhờ bác sĩ tư vấn về việc khám hiếm muộn như thế nào cùng xem phần giải đáp ngay bên dưới nhé

Hỏi

Vợ chồng chị Hạnh lấy nhau được hơn 2 năm mà vẫn chưa có con, trong khi đó gia đình hai bên rất mong có cháu bế. Tôi rất muốn hai vợ chồng cùng đi khám, nhưng anh ấy lo sợ trong việc đi khám như thế này. Vậy xin hỏi, vợ chồng tôi cần làm những xét nghiệm nào khi khám hiếm muộn. Nguyễn Thị Hạnh (H. Nhà Bè, TP.HCM)

Bác sĩ trả Lời

Vợ chồng đến khám thì bác sĩ sẽ hỏi tình trạng chung sống của hai vợ chồng , có quan hê bình thường không , có dùng biện pháp tránh thai nào đối với người vợ không. Sau đó kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng.

Các bước kiểm tra xét nghiệm khi đi khám hiếm muộn ở nam giới

Khi đến xét nghiệm đầu tiên người chồng được chỉ định khám hiếm muộn là tinh dịch đồ, đây là một trong những xét nghiệm đơn giản nhất và chi phí hợp lý nhưng cũng cho chúng ta biết được nhiều thông tin trong chuẩn đoán.

Lưu ý: Muốn lấy được tinh dịch khi đi khám vợ chồng phải kiêng quan hệ dưới 3 ngày thì mới cho kết quả với số lượng tinh trùng ít.

khám hiếm muộn ở đâu
Hiếm muộn con cái làm đời sống vợ chồng buồn chán

Sau khi có kết quả tinh dịch đồ thì bác sĩ sẽ đánh giá về chất lượng của xét nghiệm: tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường hay không có tinh trùng.

Trong một số trường hợp nghi ngờ, thể tích tinh dịch quá ít, kết quả hai tinh dịch đồ liên tiếp nhau có sự khác biệt lớn, mẫu tinh dịch có lẫn nhiều tế bào âm đạo hay bạch cầu, tinh dịch đồ sẽ được chỉ định thực hiện lại ít nhất là hai tuần sau lần thực hiện trước đó.

Thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng: sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm

Đối với trường hợp không có tinh trùng, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện tiếp các xét nghiệm chuyên biệt khác như: định lượng nội tiết sinh dục trong máu (FSH, LH, testosterone), siêu âm bìu, siêu âm qua ngả trực tràng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được mổ sinh thiết tinh hoàn để có quyết định điều trị phù hợp.

Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp: hướng dẫn giao hợp tự nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm.

khám hiếm muộn
Xét nghiệm đầu tiên người chồng được chỉ định khám hiếm muộn là tinh dịch đồ

Các bước kiểm tra xét nghiệm khi đi khám hiếm muộn ở nữ giới

Còn ở người vợ thì phức tạp hơn một chút. Ban đầu sẽ làm làm xét nghiệm máu toàn bộ gọi tắt là CBC. các bác sĩ sẽ đo những chỉ số trong máu như có bị nhiễm trùng không, bị bệnh bệnh cầu, sự vận chuyển của oxy ra sao, tỉ lệ các tế bào máu đỏ…để xem máu của người vợ có bị nhiễm hay thiếu hụt chất gì không.

Nếu như phát hiện vô sinh mà phải dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì việc xét nghiệm CBC không cần phải lập lại nữa.

Kiểm tra đường huyết vì thông thường hàm lượng đường sẽ ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ do đó chỉ số insulin trong máu rất quan trọng.

Xét nghiệm VDRL chính là để tìm ra kháng thể giang mai

Xét nghiệm Rubella IgG để biết người bệnh có đang bị miễn dịch với virus Rubella hay không

Xét nghiệm hormone tuyến giáp để xem hormone tuyến giáp có nằm trong ngưỡng mong muốn hay không hay nó đang bị cường giáp, suy giáp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và mang thai ở người vợ.

Xét nghiệm nội tiết nhằm để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn.

Sau khi các bác sĩ đã có đủ kết quả rồi, nhìn vào các chỉ số mới có thể kết luận được người vợ có vị vô sinh hay là không, nếu bị thì do chỗ nào bị gặp trục chặc lúc đó mới tìm phác đồ tối ưu nhất để điều trị.

Những điều ở trên là quá trình làm xét nghiệm dành cho vợ chồng, đơn giản nhưng rất quan trọng nhé! các bạn nên đi khám hiếm muộn sớm thì sẽ giảm bớt lo lắng. Nếu phát hiện ra bệnh thì nên điều trị kịp thời, không được để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188