NGUY CƠ MẮC BỆNH VÔ SINH CẢ ĐỜI CHỈ VÌ BỊ QUAI BỊ
NGUY CƠ MẮC BỆNH VÔ SINH CẢ ĐỜI CHỈ VÌ BỊ QUAI BỊ
Đánh giá bài viết

Quai bị là bệnh để lại nhiều biến chứng không tốt cho người bệnh , nam thì hay bị viêm tinh hoàn ở lứa tuổi dậy thì , thanh niên mới trưởng thành còn ở nữ thì viêm buồng trứng . Với người trưởng thành khi bị quai bị dề bị ” chạy hậu” gây viêm buồn trứng , teo tinh hoàn và gây ra hiếm muộn vô sinh . 

 

Ảnh minh họa
Quai bị dẫn đến vô sinh . Ảnh minh họa

Bệnh quai bị có gây vô sinh hay không?

Khi bị quai bị thì bệnh có diễn biến lành tính , các triệu chứng chỉ trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì . Nhưng đối với bệnh nhân lớn tuổi thường cường độ các triệu chứng toàn thân (sốt, đau đầu…) tăng hơn, các biến chứng hay gặp hơn và thường có thể để lại hậu quả xấu. Tỷ lệ tử vong do quai bị rất thấp (1/10000 trường hợp mắc). Biến chứng thường gặp:

–  Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì. Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng.

Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 1/2 trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Nguy cơ vô sinh do quai bị . Ảnh minh họa

– Trong dân gian, thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biến chứng viêm tinh hoàn mà được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh cũng khỏi không gây di chứng vô sinh. Dù có biến chứng viêm tinh hoàn gây teo, nhưng chưa chắc đã bị teo cả hai bên, vì vậy vẫn có thể có con.

Virus quai bị tấn công vào các tế bào sinh tinh, làm các tế bào này bị tổn thương, không thể tiếp tục sản sinh ra tinh trùng.
Trong trường hợp nặng biến chứng viêm tinh hoàn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây teo cả hai tinh hoàn,  gây vô sinh.

 

 

Ảnh minh họa
Biến chứng quai bị ở nam giới . Ảnh minh họa

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị còn bệnh nhân khi đã có biến chứng teo tinh hoàn hầu như không có cách nào hồi phục sự sinh tinh trở lại.

Vì vậy, khi có biểu hiện quai bị và viêm tinh hoàn cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để có thể can thiệp kịp thời, giữ được hi vọng làm cha nhờ lưu trữ tinh trùng. Khi tinh hoàn bị tổn thương trong tinh dịch của nam giới vẫn còn tinh trùng.

Phần tinh trùng này có thể tồn tại trong ống dẫn tinh, túi tinh từ 1 đến 2 tháng các bác sĩ sẽ gom lại, trữ lạnh để giúp thụ thai bằng hỗ trợ sinh sản.

Bệnh biến chứng nguy hiểm 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tổng thư ký hội Truyền nhiễm Việt Nam mùa đông xuân là mùa bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất. Quai bị do virus paramyxovirus gây nên.

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do virus quai bị gây nên.

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ. Là một bệnh truyền nhiễm, thường xảy ra vào mùa đông – xuân. Lây trực tiếp khi gần bệnh nhân nói, ho hoặc hắt hơi.

Sưng to và khó chịu khi bị quai bị . Ảnh minh họa

Bệnh có đặc điểm dịch tễ rõ ràng, thường phát vào mùa xuân, nhất là trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ. Tuổi nào cũng có thể bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Cho đến nay biến chứng của quai bị khiến nhiều người lo sợ đó là khả năng gây vô sinh.

Đối với biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời.

Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Ngoài ra còn biến chứng viêm buồng trứng, ít có nguy cơ gây vô sinh hơn ở nam giới nhưng xác suất vẫn xảy ra. Để ngừa quai bị, biện pháp tốt nhất là tiêm ngừa bằng vắc xin phòng quai bị.

Theo vietbao.vn

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.