Thứ Tư, 21/02/2018
Home > ĐIỀU TRỊ > TIN MỪNG CHO NHỮNG CẶP VỢ CHỒNG CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN

TIN MỪNG CHO NHỮNG CẶP VỢ CHỒNG CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN

TIN MỪNG CHO NHỮNG CẶP VỢ CHỒNG CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN
Đánh giá bài viết

Hiện nay tình trạng vô sinh không còn xa lạ với cuộc sống của chúng ta mà nó đang trở thành một vần đề được xã hội quan tâm. Với sự ô nhiễm của môi trường sống, của thực phẩm và của chính lối sống của những người trẻ tuổi hiện nay khiến cho rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Đối với nam giới thì việc tinh trùng không có đuôi và không di động được khiến họ hầu như mất hết hy vọng làm cha. Và bài toán đặt ra là làm thế nào để điều trị bệnh vô sinh đạt hiệu quả.

Ảnh minh họa
Ảnh Minh Họa

Bất cứ ai cũng không muốn mất đi niềm hạnh phúc được nuôi dạy con cái chính vì vậy những người rơi vào tình cảnh này thật sự rất cần đến những phương pháp chữa bệnh vô sinh hiếm muộn hiệu quả nhất. Một tin mừng cho các quý ông hiện đang rơi vào tình cảnh này là Trung tâm Công nghệ phôi, Học viện Quân y, đã nuôi cấy thành công tinh trùng từ tinh tử để chữa bệnh vô sinh nam giới. Đây là thành tựu lớn của y học Việt Nam khi lần đầu có trẻ được sinh ra nhờ hình thức thụ tinh từ tinh tử.

Quá trình hình thành tinh trùng từ tinh tử 

Tinh tử chính là những tế bào dạng tròn, chưa có đuôi, chưa di động được. Bạn biết rằng khi vợ chồng quan hệ thì tinh trùng sẽ được đưa vào trong âm đạo của nữ giới, chỉ có những tinh trùng nào khoẻ nhất và di chuyển nhanh nhất mới có thể bơi vào trong tử cung để kết hợp với trứng tạo thành bào thai. Tuy nhiên trong trường hợp tinh trùng không có đuôi và không có khả năng di động được thì tất yếu sẽ khiến nam giới bị vô sinh.

Các bác sĩ tại Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đã nghiên cứu và nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng trong thời gian 24h. Lúc này tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu được tiêm vào trứng của người vợ.

Ảnh minh họa
Ảnh Minh Họa

Đau đớn và cũng không đơn giản: Do sức khỏe của tinh trùng được nuôi cấy từ tinh tử kém, nên việc duy trì những tinh trùng đó trong môi trường đông lạnh như ngân hàng tinh trùng là rất khó, tỉ lệ chết cao. Chính vì vậy, các bác sĩ phải dùng tinh tử “tươi” mỗi lần nuôi cấy.

Để có thể lấy được tinh tử “tươi”, vợ chồng phải thường xuyên tới trung tâm trong thời gian từ 3-6 tháng. Tại đó, người chồng sẽ được các bác sĩ theo dõi với chế độ đặc biệt như khám, tư vấn, xét nghiệm, dùng thuốc kích thích sinh tinh. Người vợ được uống thuốc kích thích sản xuất nhiều trứng.

Ngoài ra, trong thời gian điều trị, vợ chồng vẫn phải sinh hoạt bình thường để việc kích thích sinh tinh được thuận lợi. Sau khi qua các bước kiểm tra và nuôi cấy, tinh tử sẽ được tiêm vào trứng của người vợ, nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt để thành phôi và cấy vào tử cung người vợ như một lần thụ tinh ống nghiệm bình thường”.

Nếu việc thụ tinh thất bại, bác sĩ lại tiến hành lấy lại tinh tử, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho việc nuôi cấy. Mặc dù biện pháp này có phần gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng do chất lượng tinh trùng yếu, không thể sử dụng tinh trùng đông lạnh.

Tuy nhiên, nếu việc nuôi cấy tinh tử và việc thụ thai thành công, phôi sẽ được đông lạnh để có thể sử dụng cho lần có con sau đó. Quá trình mang thai của người phụ nữ sau đó hoàn toàn bình thường như những người vợ khác. Hiện nay, mỗi ca nuôi cấy tinh tử và mang thai từ phương pháp này có kinh phí từ 30-40 triệu đồng.

Thất bại nhiều vì sức khỏe của tinh trùng 

  • Con trai sinh ra từ người bố có tinh trùng yếu phải thụ thai từ nuôi cấy tinh tử có bị “trắng” tinh trùng giống bố hay không?
  • Trên thực tế thì ca thành công đầu tiên trên thế giới là 2001, nên chưa có thời gian để trả lời câu hỏi này.
  • Có thể bắt đầu từ điểm xuất phát nuôi cấy tinh trùng sớm hơn tinh tử như từ tinh bào 1, tinh bào 2?
  • Đối với trường hợp này, Trung tâm vẫn chưa làm được, nhưng không có nghĩa không làm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề vô sinh dạng phức tạp này. Chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi cấy từ tế bào gốc sinh tinh và sẽ cho kết quả sớm hơn.
  • Tỉ lệ thai nhi thành công từ việc nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng bị rủi ro, dị dạng như thế nào?
  • Trẻ sinh ra từ thụ tinh nhân tạo bị dị tật chiếm từ 1 đến 2%. Đây cũng là tỉ lệ chung của trẻ em sinh tự nhiên.

Theo: Chữa bệnh hiếm muộn

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188
Đăng ký tư vấn Thông tin liên hệ WebSite: www.bacsichuavosinh.com