NGUY CƠ MẮC BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NGƯỜI BÉO PHÌ
NGUY CƠ MẮC BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NGƯỜI BÉO PHÌ
Đánh giá bài viết

Hiện nay hiếm muộn vô sinh không chỉ do rối loạn kinh nguyệt, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, do sự rụng trứng… mà  người béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh vô sinh ở cả nam giới và nữ giới. Béo phì ở Nam giới gây nồng độ tinh binh giảm và ít di động, béo phì ở nữ giới gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, không rụng trứng, tăng tỷ lệ sảy thai… Trong những hệ lụy mà béo phì gây ra với nam giới do bị rối loạn chuyển hóa như tiểu loãng, tiểu đường, gút, rối loạn tình dục… Thì đáng lo lắng là bị hiếm muộn, vô sinh.

nguy co mắc bệnh vô sinh
Người béo phì cũng có thể mắc bệnh vô sinh ở cả nam giới và nữ giới

Tìm hiểu thêm:

VÔ SINH HIẾM MUỘN Ở NGƯỜI BÉO PHÌ

Nguyên nhân chính gây lên tình trạng béo phì là sự phối hợp của yếu tố di truyền và môi trường xung quanh, cùng với chế độ dinh dưỡng quá mức mà không chịu vận động, cộng với lối sống… Béo phì còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc tận hưởng khoái cảm tình dục trong quan hệ , hơn nữa đều tệ hại nhất của việc béo phì là làm cho nguy cơ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn tăng cao. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động là cách duy nhất giúp cho cơ thể khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh béo phì.

Béo phì gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

TS. Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phân tích: “Đàn ông béo phì số lượng “tinh binh” trung bình khoảng 20 – 150 triệu tinh trùng/ml tinh dịch , ít hơn những người có trọng lượng bình thường. Điều này có tác động không nhỏ đến khả năng gặp trứng của “tinh binh”. Hơn nữa, mức độ di động “tinh binh” của những người béo phì cũng kém linh hoạt hơn.

Thông thường, đàn ông với trọng lượng lớn sẽ có nguy cơ sở hữu số “tinh binh” dị dạng cao, có độ di động kém cao gấp 3,4 lần so với đàn ông bình thường. Trong khi, “quãng đường” “tinh binh” gặp trứng phải trải qua rất nhiều chặng, mất khoảng 7 – 10 giờ mới tới đích. 10 giờ tự bơi trong môi trường không có nhiều nước (dịch) và nước lại quá đặc nên chỉ những “tinh binh” di động linh hoạt, khỏe mới có thể cán đích.

nguy có mắc bệnh vô sinh
Thông thường, đàn ông với trọng lượng lớn sẽ có nguy cơ sở hữu số “tinh binh” dị dạng cao

Đây cũng là lý do vì sao, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới đã phải bổ sung béo phì vào danh sách những nguyên nhân gây vô sinh do giảm khả năng “yêu” và khả năng thụ thai. Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam có số cân quá khổ chiếm khoảng 40% các cặp vô sinh, ngoài ra còn khoảng 20 – 30% vừa kết hợp với các nguyên nhân của phụ nữ. Phần lớn nguyên nhân gây vô sinh nam được biết rõ về lâm sàng như: Tinh hoàn ẩn, xoắn, chấn thương, nhiễm khuẩn sinh dục tiết niệu, miễn dịch “tinh binh”, suy giảm thiểu năng sinh dục, rối loạn sinh tinh và tắc nghẽn các ống dẫn tinh.

Nữ giới béo phì dẫn đến tỷ lệ vô sinh cao

Phụ nữ bị bệnh béo phì lúc nào cũng tự ti với bản thân, không những thế còn gây lên hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và liên quan mật thiết với hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết khác. Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực đến quá trình phát triển trứng và rụng trứng bình thường. Ngay cả khi trứng đã rụng thì việc “thừa cân” cũng làm cho trứng khó làm tổ. Hơn nữa, quá béo cũng làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai. Hơn nữa, phụ nữ béo phì cũng khó đáp ứng các kỹ thuật trị liệu chứng hiếm muộn, tăng khả năng sảy thai”.

tình trạng mắc bệnh vô sinh
Ngay cả khi trứng đã rụng thì việc “thừa cân” cũng làm cho trứng khó làm tổ

Các chuyên gia y tế phân tích, quá béo gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là testosterone và estrogen (hormon sinh dục nam và nữ). Các quý ông bị béo bụng, chiếc bụng to làm ức chế quá trình sản sinh hormon sinh dục nam. Các ông vừa thiếu hormon sinh dục nam, lại thừa hormon sinh dục nữ, phụ nữ thì ngược lại nên không thể tránh khỏi tình trạng yếu sinh lý. Hormon nam giảm, cơ bắp sẽ teo dần, ham muốn và khả năng tình dục sẽ giảm theo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hiếm muộn ở người thừa cân.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng, không phải bất kỳ nam giới hay nữ giới nào cũng đều bị hiếm muộn hoặc vô sinh. Có điều nguy cơ hiếm muộn, vô sinh ở người mắc chứng béo phì luôn có nguy cơ mắc bệnh vô sinh cao hơn người bình thường.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88