MẤT NGỦ CŨNG CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ VÔ SINH Ở NỮ GIỚI

Mất ngủ là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh đặc biệt ảnh hưởng tới phụ nữ: nám da, quầng mắt, căng thẳng, mệt mỏi… và là nguy cơ vô sinh ở nữ thậm chí là nam.

Những tác hại từ việc mất ngủ:

Ảnh minh họa
Mất ngủ có khả năng nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới . Ảnh minh họa

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài thì sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của nữ giới . Vì nó tác động trực tiếp đến sự rụng trứng và làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, phụ nữ nên ngủ sớm từ 7 – 9h đấy là thời gian thuận lợi cho quá trình thụ thai và sinh nở.

Dưới đây là 6 ảnh hưởng xấu do bị mất ngủ gây ra:

1. Căng thẳng thần kinh, rối loạn kinh nguyệt :

Mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hướng đến đồng hồ sinh học của bạn , cơ thể sẽ không tái tạo được sức lao động dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi …Không những thế còn làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến khả năng thụ thai kém , hãy theo dõi thật kỹ chu kỳ kinh nguyệt. muốn cải thiện tình trạng này chỉ cần bạn ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ không cần tới điều trị gì .

2. Làm gián đoạn quá trình sản sinh Leptin:

Mất ngủ ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng đa phần là do nó làm gián đoạn việc tiết hormone Leptin – hormone quan trọng đối với chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ . Leptin là một mắt xích quan trọng giữa giấc ngủ và khả năng sinh sản , sự gián đoạn này khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều và gây vô sinh. Thời gian và chất lượng giấc ngủ không đúng như nhịp sinh học bình thường sẽ dẫn đến mức độ leptin trong chị em xuống thấp, tác động đến sự rụng trứng và gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt .

mat-ngu-nguy-co-gay-vo-sinh
Mất ngủ gây mệt mỏi, cơ thể uể oải.

3. Tăng cân:

Tăng cân là một trong số nguyên nhân chính gây vô sinh ở cả phụ nữ và nam giới. Mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chuyển hóa, gây béo phì và dẫn tới vô sinh. Những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này. Việc không kiểm soát được trọng lượng cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ thai vì béo phì sẽ làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm ở phụ nữ, làm giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

4. Rối loạn nhịp sinh học:

Nhịp sinh học kiểm soát sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể dựa vào chu kỳ sáng tối. Giấc ngủ bị ảnh hưởng sẽ đồng thời ảnh hưởng tới nhịp sinh học, dẫn tới phá vỡ cân bằng nội tiết tố. Việc thay đổi giờ giấc ngủ cũng sẽ làm thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, điều này dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể .

5. Căng thẳng mạn tính:

Căng thẳng sẽ gây mất ngủ và ngược lại. Do đó việc giữ sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể sẽ giúp toàn bộ hệ thống cơ thể hoạt động tốt hơn. Giấc ngủ giúp cơ thể thư giãn và giúp các nội tiết tố hoạt động hiệu quả.

mat-ngu
Mất ngủ cũng làm tăng nguy cơ vô sinh nam nên anh em cần lưu ý đó.

6. Giảm lượng testosterone:

Người ta vẫn hoài nghi liệu mất ngủ có ảnh hưởng tới khả năng thụ tinh ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh mất ngủ gây ảnh hưởng tới hệ thống endocrine trong cơ thể, khiến việc thụ thai gặp rủi ro.

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện khả năng thụ thai. Nếu đang lên kế hoạch sinh con, cho dù bạn chọn phương pháp thụ thai tự nhiên hay nhân tạo, hãy nhớ chú ý cải thiện giấc ngủ để nâng cao khả năng thành công. Đừng để những nguy cơ vô sinh rất chi là không đáng này làm phiền não đến bạn và gia đình.

 

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88