THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không? hiện nó đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Thuốc tránh thái khẩn cấp được sử dụng nhiều trong các trường hợp như: vợ chồng lâu ngày gặp nhau quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào, hoặc các biện pháp tránh thai bị trục trặc (như bao cao su bị rách, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày…) hoặc trong tình huống bị cưỡng hiếp. Đây là biện pháp hiệu quả, an toàn để phòng tránh có thai ngoài ý muốn.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG ?
Ảnh minh họa: người phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: thuốc được sử dụng sau khi có quan hệ tình dục xảy ra nhưng không được bảo vệ bởi bao cao su hoặc bao su bị rách, không có. Qua đó người nữ sẽ uống thuốc này hiệm nghiệm cao trong vòng 6 giờ và tối đa 120 giờ tùy từng loại.

thuốc tránh thai có thành phần gây ức chế sự rụng trứng, hoặc trứng rụng nhưng không thể thụ tinh được. Khi uống thuốc vào nó sẽ làm thây đổi nội mạc tử cung và ngăn cản quá trình làm tổ của trứng. Và điều quan trọng thuốc này không phải là thuốc phá thai nhé. Bởi nếu như bạn uống muộn trứng đã thụ tinh làm tổ thì việc có uống thuốc vào hay không đều quá muộn rồi. Thai nhi đã được hình thành.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Để tránh thai, cần dùng 2 viên Postinor: 

Liều thứ nhất: Uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp. Tốt nhất là uống trong giờ đầu. Nói chung, uống càng sớm càng tốt, nhưng nếu lỡ để chậm đến 3 ngày (72 giờ) thì thuốc vẫn có hiệu quả tránh thai.

Liều thứ hai: Uống thêm 1 viên, sau viên thứ nhất 12 giờ.

2. Trường hợp không có Postinor, có thể dùng viên tránh thai phối hợp (VTTPH) liều thấp, vẫn được dùng uống hằng ngày để tránh thai. Loại này có bán tại hầu hết các hiệu thuốc.

Liều thứ nhất: Uống 4 viên VTTPH liều thấp trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp.

Liều thứ 2: Uống liều như trên, nhắc lại sau liều thứ nhất 12 giờ. Cần lưu ý là nếu bị nôn thì trong vòng 2 giờ phải uống bù liều thuốc đã bị nôn (1 viên Postinor hay 4 viên VTTPH).

Chỉ định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Postinor thích hợp với các trường hợp sau:

Sau một cuộc giao hợp bất ngờ, không chuẩn bị trước việc tránh thai.

Có sự nhầm lẫn khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:

+ Quên uống thuốc tránh thai loại uống hằng ngày từ 2 viên trở lên.

+ Tính nhầm thời điểm an toàn khi áp dụng biện pháp tự nhiên (tính vòng kinh).

+ Tiêm thuốc tránh thai chậm.

Gặp sự cố trục trặc khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai:

+ Tuột hoặc rách bao cao su.

+ Tuột vòng tránh thai.

+ Thất bại trong việc xuất tinh ngoài âm đạo.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG ?
Ảnh minh họa: Bạn nữ đang băn khoăn về việc nên dùng bao cao su hay thuốc tranh thai?

Dùng postinor có tỷ lệ thành công 75% nên chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp là thích hợp nhất không nên dùng hàng ngày. Việc lạm dụng thuốc có thể dẫn tới việc bạn bị hiếm muộn vô sinh. Và nó còn gây tác dụng phụ như bị: buồn nôn, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…Do thuốc chứa progestin liều cao.

Lưu ý một tháng chỉ nên uống 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp tương đương với hai lần giao hợp. Những lần mong muốn khác nên dùng các biện pháp khác để phòng tránh như dùng bao cao su. Nếu uống quá nhiều lần thì tác dụng của thuốc càng giảm đi hay gọi là “nhờn thuốc”..

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG ?
Tới gặp bác sĩ và nghe lời khuyên từ những người có chuyên môn

Trên thực tế chưa có bất cứ một kết luận chính thức, minh bạch nào vè việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh. Tuy nhiên nếu như dùng trong thời gian dài có thể bị biến chứng xác các bệnh khác và dẫn đến việc bạn bị hiếm muộn vô sinh là điều có thể xảy đến. Thêm nữa tác dụng ngoài mong muốn của thuốc là niêm mạc tử cung bị teo lại, mỏng đi khiến trứng khó làm tổ và khả năng mang thai tự nhiên bị suy giảm hơn so với bình thường.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88