VÔ SINH DO GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?
VÔ SINH DO GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?
Đánh giá bài viết

Bài viết này giải đáp thắc mắc về chứng bệnh vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa được không?

Hỏi: 

Theo như kết quả khám bác sĩ kết luận rằng tôi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ ba (3). Thật sự đây là lần đầu tiên tôi nghe về chứng bệnh này, vô cùng hoang mang và lo lắng. Xin hãy giải thích giúp tôi về căn bệnh này và nó có thể chữa khỏi được không?

Tìm hiểu thêm:

Vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh 
Ảnh minh họa: Bác sĩ khuyên bệnh nhân bị Vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh nên phấn chấn tinh thần điều trị cho tốt

Trả lời: 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể hiểu đơn giản là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Trên thực tế theo thống kê có tới 15% nam giới mắc căn bệnh này. Triệu chứng của bệnh vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh người bệnh thường có biểu hiện bất thường như: bị rối loạn xuất tinh do thay đổi mô học của tinh hoàn, thể tích tinh hoàn nhỏ, bất thường của tinh dịch đồ, nồng độ testosterone bị giảm, hormone bị thay đổi…những biểu hiện bất thường chỉ cần làm thủ thuật phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh giãn là có thể khắc phục được.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay các bác sĩ vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cụ thể nào. Có thể nó do rất nhiều yếu tố tạo lên như bị tăng nhiệt độ ở bìu, trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận vào tĩnh mạch tinh, hay bị tăng prostaglandin, bị ứ đọng mấu tĩnh mạch hoặc bị catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

Nhiều bệnh nhân trung tuổi bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh là do đi khám vô sinh vì mãi không thể có con được, ở người trẻ tuổi thường là vì cảm thấy bị đau buốt khó chịu ở vùng bìu, hay phát hiện bìu bị to do, có thể nhìn thấy rõ cả mạch máu hằn dưới da hoặc thậm chí nhìn thấy cả khối giãn tĩnh mạch ngoằn nghèo phía trên của tinh hoàn, người bị nặng khi sờ vào có cảm giác như “búi giun”; người bị nhẹ thì phải làm nghiệm pháp Valsalva mới có thể phát hiện ra bị giãn tĩnh mạch thừng tinh tức là các bác sĩ sẽ đo bằng thước đo Prader hoặc so sánh kích thước của tinh hoàn hai bên để đánh giá mức độ teo nhỏ của tinh hoàn.

VÔ SINH DO GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây cảm giác bị đau buốt bìu trong thời gian dài

Xin nhấn mạnh rằng việc điều trị bằng thuốc không có hiệu quả cao đối với bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này. Nếu như phẫu thuật thường hay nội soi cũng khó thực hiện được vì động mạch tinh có kích thước cực nhỏ và nhịp đập rất nhẹ điều này trước đây luôn gây đau đầu cho các bác sĩ nhưng ngày nay với giải pháp được đưa ra là các bác sĩ phải dùng một kính phóng cực đại giúp họ có thể nhìn thấy một cách dễ dàng hơn. Ưu điểm của loại kính hiển chuyên dụng này sẽ giúp các bác sĩ nhận biết ễ dàng và có thể bảo tồn được động mạch tinh lẫn hệ bạch mạch, tránh được biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc. Đây được coi là giải pháp vàng trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh của y khoa.

Theo thống kê bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi làm phẫu thuật có 80% bệnh nhân phục hồi được tinh dịch đồ và trong đó có 45% có con được. Lưu ý chỉ phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh khi bìu bị đau tức kéo dài, gây khó chịu, ảnh hưởng đến tinh hoàn tinh dịch đồ.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội đã khám và điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân nam mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh, để lại dấu ấn tốt trong lòng người bệnh cũng như tạo một niềm vui nho nhỏ cho các y bác sĩ nơi đây khi mang lại cơ hội có con cho nhiều bệnh nhân. Trong hơn 20 năm qua trung tâm vẫn luôn là một địa chỉ khám chữa phụ khoa, nam khoa, vô sinh hiếm muộn có uy tín và chất lượng tốt tại Hà Nội. Bạn cũng hoàn toàn yên tâm khi quyết định điều trị tại đây.

Vậy là vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh có chữa được không? câu trả lời có chữa được nhé. Các bác sĩ sẽ con thiệp phẫu thuật thắt lại những tĩnh mạch bị giãn.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88