MỘT SỐ LOẠI THUỐC GÂY HIẾM MUỘN CHO PHỤ NỮ
MỘT SỐ LOẠI THUỐC GÂY HIẾM MUỘN CHO PHỤ NỮ
Đánh giá bài viết

Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi là người không may mắn trong hôn nhân và chuyện con cái. Tôi có rất nhiều vấn đề phải suy nghĩ và không vui nên thường xuyên phải uống thuốc chống trầm cảm. Kết hợp với việc chậm có con, tôi càng u buồn hơn. Vợ chồng tôi đã đi khám thì cả hai đều khỏe mạnh. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu có phải do tôi uống thuốc nhiều quá nên khó có con hay không?. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Tôi xin cảm ơn!

(Bình Tâm)

Ảnh minh họa
nỗi lo lắng khi uống nhiều thuốc của phụ nữ . Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn Bình Tâm!.

Các cặp vợ chồng đều mong muốn có con khi đã lấy nhau lâu , nhưng nó còn phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe và nhiều vấn đề mình không thể lý giải được . Nếu hai vợ chồng lấy nhau được 2 năm mà không dùng biện pháp tránh thai nào , không kế hoạch vẫn quan hệ vợ chồng liên tụ mà chưa có con thì các bạn đang rơi vào tình trạng hiếm muộn . Nguyên nhân gây hiếm muộn có thể xuất từ chồng hoặc vợ , muốn phát hiện sớm và chính xác thì nên đi khám bác sỹ .

Trong các những nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh thì dùng một số loại thuốc cũng góp phần không nhỏ. Các loại thuốc chống trầm cảm thường được kể đến đầu tiên trong danh sách các loại thuốc có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Nên đi khám bác sỹ để điều trị sớm . Ảnh minh họa

Đối với phụ nữ, một số thành phần thường thấy trong thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây tinh trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các loại thuốc trầm cảm ngày nay cũng đang loại bỏ dần được những tác dụng phụ này.

Có một số thành phần trong thuốc uống có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng của nam giới gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn.

Những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các tuyến và hormone trong cơ thể đều có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc khác như thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh, thuốc có thành phần steroid (thuốc ngừa thai, thuốc trị rối loạn kích thích tố, thuốc trợ tim)… Cũng có thể làm ảnh hưởng tới việc cơ thể tiết ra các hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), từ đó làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng bình thường.

Một số loại thuốc gây hiếm muộn vô sinh . Ảnh minh họa

Nếu vợ chồng bạn đã đi khám và hoàn toàn bình thường thì nguyên nhân có thể là do thuốc chống trầm cảm bạn đang dùng. Bạn nên nói với bác sĩ về toa thuốc bạn đang điều trị để được tư vấn có nên chuyển thuốc khác hoặc có cách điều trị không cần dùng thuốc hay không. Vấn đề xuất phát từ tâm lý thì bạn nên cùng người thân tư điều trị, giảm bớt các căng thẳng cho mình để tăng khả năng có con.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo afamily.vn

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.