CÂU TRUYỆN CẢ LÀNG CHỮA BỆNH  VÔ SINH – HIẾM MUỘN
CÂU TRUYỆN CẢ LÀNG CHỮA BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN
Đánh giá bài viết

Bị áp lực bở gia đình dòng họ nhiều cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh đã phải khổ sở chạy chữa, có nhiều trường hợp có tiền chạy hết Tây y, sang Đông y, ai chỉ đâu có thuốc chữa vô sinh tốt đều có thể đi. Còn có những vợ chồng điều kiện không có lại chỉ đi chữa theo những mẹo, những bài thuốc dân gian, dù không biết kết quả sẽ thế nào đi nữa. Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta những ví dụ cụ thể chứng minh việc chữa bằng những bài thuốc dân gian liệu có kết quả hay không? Có đảm bảo an toàn không khi mà cả làng đều có cách chữa bệnh vô sinh bằng phương pháp gia truyền. Nổi tiếng với nghề gia truyền chữa bệnh vô sinh, làng An Thái (Huyện Bình Lục, Hà Nam) cũng không hiếm những chuyện khóc cười của những cặp vợ chồng hiếm muộn tìm đường về… vượt cạn!

 

Làng chữa bệnh vô sinh 

Cả làng chữa bệnh gia truyền: Con ngõ nhỏ nhẩn nha lượn quanh các ao hồ, lượn qua những chiếc cổng nhà có gắn biển: “chữa bệnh vô sinh gia truyền”. Ở đây, làng đã kịp lên phố, đã có số gắn ngay phía cổng, nên cái sự tìm nhà cũng tránh được nhầm lẫn.

Trong gian nhà gỗ cổ mà theo lời ông C. – chồng bà lang X. nức tiếng về “mát tay, hay thuốc” và có uy tín nhất trong số các bà lang tại An Thái, ngôi nhà ấy đã ngót ba trăm tuổi, tôi được ông tỷ mẩn dẫn giải về những nỗi niềm. “Trong cái “tứ đức” của người đàn ông theo quan niệm cũ, việc để “mất giống” là tội bất hiếu bị “đánh” nặng nhất. Nhưng, đấy là về mặt dư luận, còn thực tế thì người vợ phải chịu mọi điều tiếng, chịu sự chì chiết từ phía gia đình chồng, phía chồng. Cho nên, nhiều lúc không phải lỗi của mình, song nó vẫn được đổ tội cho người đàn bà. Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, những mâu thuẫn cứ thế phát sinh. Đấy là “tai nạn” của một gia đình thời xã hội trước. Còn thời nay, có bệnh thì chữa. Song, cái thói quen “vạch áo” cho người “khám bệnh” tại các bệnh viện, chỗ đông người vẫn còn là sự e ngại của những ai chẳng may mắc phải cái bệnh quái ác này!”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo lời mách bảo của những người đi trước, họ lũ lượt tìm về làng của các bà lang. Danh tiếng được vận động một cách ngấm ngầm đầy bí ẩn, nhưng nó cũng tạo nên một niềm hy vọng, dù mong manh, cho những ai đã hết kiên nhẫn chờ đợi đứa con cầu tự từ những ngày đội lễ lên chùa!. Tôi kể câu chuyện, rằng người quen của tôi đã cưới 3 năm mà vẫn chẳng có… dấu hiệu gì. Ông chủ nhà dè dặt không dám đưa ra lời kết luận. Ông bảo: phải “người thật việc thật”, bà lang sẽ khám bệnh rồi mới có thể chẩn đoán, rồi mới kê đơn cắt thuốc. Trong cái nghiệp này, ông giữ vai trò làm “phụ tá”, nghĩa là chỉ bốc thuốc theo đơn cho bệnh nhân.

Khâu quan trọng do bà lang đảm nhiệm: Có lẽ, đặc thù của việc chữa trị chỉ có thể dành cho những người đồng giới, chứ không chỉ do yếu tố truyền thống từ gia truyền để lại. Việc “tư vấn khách hàng” được ông chủ hoàn thành xuất sắc. Tôi chỉ biết lắng nghe và hứa hẹn “sẽ quay trở lại” vào một thời điểm thích hợp.

Để tăng thêm sự quyết tâm của khách, bà lang ngồi ngoài hiên nhà với mấy cô gái có chung hoàn cảnh đến đây điều trị được một thời gian, thỉnh thoảng lại tiếp thêm những lời an ủi đầy cảm thông! Chữa bệnh bằng… niềm tin! Mải mốt quay đầu xe ra khỏi ngôi nhà gỗ 5 gian bề thế, hiện thân cho một cuộc sống phong lưu của vợ chồng bà lang được tự giới thiệu là “gia truyền xịn” nhất làng, tôi đâm liều xe sang một ngõ khác. Theo lời tư vấn, việc chữa bệnh cần có cái tâm và cần đặt niềm tin vào đó mới có kết quả… Con ngõ hẹp, đi vừa hai cái xe máy và dài chừng trăm mét, có tới 5 – 6 biển hiệu “chữa vô sinh gia truyền” trưng bề thế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vẫn cảnh tượng cũ: Mấy người đàn bà con gái xõa tóc ngồi bên hè giết thời gian. “Toàn là bệnh nhân của tôi cả đấy. Các chị ấy lên đây cả tháng trời, cơm đùm cơm gói, nhưng mà tiện cho việc điều trị. Cũng may, nhà cửa rộng rãi, mát mẻ mà cũng chẳng đắt đỏ như Thủ đô. Anh cứ dẫn người quen lên đây. Gớm khổ, cái này chữa cần phải kiên trì, mà phải thành tâm nữa, thì nó mới ứng…”.

Tôi hỏi qua về thuốc “đặc trị”, “ông lang” (theo tôi để ý, ông chồng nào cũng đảm trách nhiệm vụ… ngoại giao thay vợ!!!) nói theo “bài” đã chuẩn bị sẵn: “bệnh nào thuốc nấy, nói ra vô cùng lắm. Thú thật với anh, nhà này mấy đời làm thuốc. Bà nhà tôi, trước khi trở thành lang, cũng mấy chục năm làm “thợ học việc”. Nguyên tắc của nghề, cái này chỉ truyền cho phụ nữ, mà chỉ truyền cho con dâu để giữ nghề, chứ con gái làng không được biết, vì khi lấy chồng sẽ mang nghề đi mất…”

Ngừng một lát lấy hơi, ông tiếp: “Đây là cuốn sổ ghi tên những người đã ăn nằm nhà tôi điều trị. Anh không tin, cứ theo địa chỉ này mà về tìm hiểu, chắc chắn rồi hãy mang người nhà lên đây! Mà nói thật, ở làng này, không có “chứng” nào là không chữa được cả. Nặng thì dùng thuốc, trong công ngoài kích, nhẹ thì chỉ cần bà nhà tôi “chỉnh” cho một cái, nhạy lắm…”.

Bẽn lẽn tìm hiểu giá cả, công xá, ông phẩy tay dứt khoát: “Cái nghề này, quan trọng là cái tâm. Tâm của thầy thuốc và cái tâm của người bệnh. Ai tôi không biết, chứ nhà này không có giá cả nào cả. Tùy tâm, chữa khỏi bệnh, anh chị muốn trả ơn bao nhiêu thì trả. Năm nào nhà tôi chả đón mấy cháu lên chúc tết, toàn con cái của các anh chị ấy, sau khi điều trị ở đây mới đơm hoa kết trái cả đấy, vui lắm…”. Tuy nhiên, người dân trong vùng không mấy ai “mặn mà” với những câu chuyện của các “ông lang, bà lang” vẫn nói với khách!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Làng An Thái nằm vỏn vẻn ngay đầu thị trấn, nó nhỏ bé và hẹp lòng, vậy mà cũng có tới vài chục nhà trưng biển “chữa bệnh gia truyền”. Tạt vào quán nước ven đường, chị chủ quán “vô tâm” mau mắn: treo thì treo như thế, chứ thực ra, làng này chỉ có vài gia đình là có giấy phép hành nghề thôi”. Như đọc được suy nghĩ, chị chủ quán mau chuyện nói một mạch: “Cái chuyện hiếm muộn, may hơn khôn, có người may mắn sinh được đứa con, thế là tăng uy tín. Chắc anh cũng được xem ảnh của những “gia đình hạnh phúc chứ”? Con gà tức nhau tiếng gáy, thấy nhà này chữa bệnh lắm tiền, nhà khác cũng đua nhau treo biển. Nói anh không tin, chứ cánh xe ôm dẫn khách, cũng được “hoa hồng” cả đấy!”.

Cho đến nay, sự phát triển của y học cũng mới chỉ dừng lại ở việc sinh con trong ống nghiệm để khắc phục những gia đình bị “sự cố” chứ cũng chưa dám “lớn tiếng”khẳng định “trị” được nó hoàn toàn. Những bài thuốc mà làng An Thái sử dụng là những bài thuốc dân gian, chữa mẹo và hoàn toàn sử dụng kinh nghiệm để chẩn trị bệnh, không hề có sự “can thiệp” của những “phụ tùng” hiện đại. Cho nên, có ai dám khẳng định, 100% những người đến đây theo “chỉ dẫn” liệu có được “lành lặn” trở về khi tiền đã mất!?

Mơ ước có một đứa con là mơ ước của rất nhiều các cặp vợ chồng vô sinh, tuy vậy không vì thế mà bạn lại tới những cơ sở không có uy tín, tiền thì mất mà có khả năng bệnh còn nặng hơn. Vì thế khi vợ chồng bạn phát hiện vô sinh thì cần tới những cơ sở y tế,cũng như các trung tâm, bệnh viện để khám và điều trị. Chỉ có tìm ra nguyên nhân của bệnh thì việc điều trị vô sinh mới có kết quả.ừ tâm lý thì bạn nên cùng người thân tư điều trị, giảm bớt các căng thẳng cho mình để tăng khả năng có con.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Theo afamily.vn

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.