Vô sinh hiếm muộn có chữa được không? nguyên nhân do đâu?
Vô sinh hiếm muộn có chữa được không? nguyên nhân do đâu?
5 (100%) 1 vote

Bệnh vô sinh hiếm muộn có chữa được không thì hay cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay tôi 25 tuổi chuẩn bị lập gia đình nhưng tôi nghe mọi người nói bây giờ các cặp vợ chồng trẻ lấy nhau về vô sinh rất nhiều. Tôi rất lo lắng và không biết phải làm thế nào?. Tôi lên mạng vô tình vào được trang bác sĩ chữa vô sinh, tôi xin hỏi bác sĩ tại sao lại bị vô sinh hiếm muộn? Có chữa bệnh vô sinh được không?

vô sinh hiếm muôn có chữa được không
Luôn luôn có những thắc mắc về bệnh vô sinh có chữa được không?

Tìm hiểu thêm:

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và nữ giới

Trả Lời: Tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2-3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng được gọi là vô sinh. Nhưng vì sao lại vô sinh hiếm muộn? Liệu vô sinh hiếm muộn có chữa được không

Nguyên nhân từ phía nam giới

Một số nguyên nhân từ phía nam giới như không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng. Ngoài ra có một số các trường hợp khác như xuất tinh ngược dòng (tinh trùng không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do một số bệnh lúc bé có thể gây yếu kém khả năng sinh sản. Tinh hoàn không hạ xuống làm giảm khả năng của tinh dịch. Bệnh quai bị sau khi dậy thì sẽ gây viêm tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng. Bệnh lao và hoa liễu làm viêm tắc ống dẫn tinh. Cả hai trường hợp có thể làm tinh dịch đến mức gần như không có. Caffeine, rượu, nicotine, manjuana làm hại tinh hoàn và làm giảm số tinh trùng.

Nguyên nhân từ phía nữ giới

Sử dụng một số biện pháp tránh thai

  • Uống thuốc tránh thai kéo dài: Bình thường, thuốc tránh thai không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bạn cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc.
  • Đặt dụng cụ tử cung: Nếu như việc đặt dụng cụ tử cung bình thường và không gây ra viêm nhiễm thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nhưng nếu xảy ra viêm nhiễm thì có thể dẫn đến vô sinh. Bình thường, dụng cụ tử cung là hoàn toàn vô khuẩn, vì vậy khi viêm nhiễm tử cung hay âm đạo thì nó là điều kiện để vi khuẩn từ ngoài vào trong dễ gây viêm nhiễm và rong kinh. Vì vậy, trước khi đặt vòng thì cần điều trị các viêm nhiễm phụ khoa nếu có.
  • Phụ nữ hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin làm co mạch và giảm cung cấp máu, gây rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận sinh dục và có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
  • Nhiễm trùng tiểu khung: Viêm tắc vòi trứng: nếu bị viêm tắc vòi trứng thì trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được.
vô sinh hiếm muộn có chữa được không
Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và nữ giới

Những vấn đề với tử cung

  • Viêm niêm mạc tử cung: Có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và có thể dẫn đến dính.
  • U xơ tử cung, polip tử cung
  • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh lạc nội mạc tử cung gây đau bụng lúc có kinh, trứng rụng bất thường và loa vòi không bắt được trứng.
  • Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo.

Những vấn đề với buồng trứng

Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đều bình thường về phương diện sinh sản, nhưng tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp: bác sĩ sẽ lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng. Một số nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hiếm muộn, vô sinh ngày càng tăng. Hiện nay, hầu hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:

Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản. Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

Ở nước ta, hiện nay tỉ lệ nạo phá thai ở phụ nữ khá cao. Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện nay là hiếm muộn – vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung. Do đó, nếu chưa muốn có con, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp ngừa thai thật an toàn để dự phòng khả năng bị biến chứng vô sinh sau nạo thai.

vô sinh hiếm muộn
Cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn đang ước mơ có em bé

Hiện nay, khoa học ngày càng hiện đại, các kỹ thuật của ngành y tế cũng phát triển vì thế bệnh vô sinh vẫn có khả năng chữa được. Khi quan hệ vợ chồng không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà trong vòng 12 tháng mà không có con thì bạn có khả năng bị mắc bệnh vô sinh.

Để Điều trị vô sinh bạn cần đến các bệnh viện cũng như trung tâm có chuyên môn về chữa vô sinh để khám và tìm ra nguyên nhân, cách điều trị sớm nhất. Nếu bệnh nhẹ thì có thể chữa trong vòng 3 – 5 tháng còn không có thể lâu hơn. Có những cặp vợ chồng Điều trị bệnh hiếm muộn cả 10 năm, 20 năm mới có con. Vô sinh hiếm muộn có chữa được không điều quan trong là bạn cần kiên trì và có lòng tin nhất định bạn sẽ sớm có con.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88