BỆNH VÔ SINH DO QUAI BỊ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
BỆNH VÔ SINH DO QUAI BỊ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?
Đánh giá bài viết

Bệnh quai bị thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỉ lệ thấp hơn. Bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Biến chứng của bệnh quai bị gây ra nhưng ít nhưng rất nặng nề. Một trong số đó là vô sinh hiếm muộn.

Tìm hiểu thêm:

 

vo-sinh-do-benh-quai-bi
Bị mắc bệnh quai bị

Chữa bệnh quai bị sớm để không bị vô sinh

Quai bị nếu không được phát hiện sớm và kịp thời sẽ để lại di chứng vô cùng nặng nề cho người mắc bệnh, bởi đây là một bệnh do virus gây ra chúng tấn công mạnh vào tuyến: nước bọt, tuyến tụy gây viêm nhiễm nặng hoặc tấn công trực tiếp gây ảnh hưởng đến buồng trứng ới nữ giới và tinh trùng đối với nam giới. Bệnh nhân khi đã mắc quai bị 1 lần thường sẽ không mắc lại lần thứ 2.

Bệnh quai bị: Dấu hiệu căn bản của quai bị là sưng và đau tuyến nước bọt, vùng đau chủ yếu xuất hiện ở tuyến mang tai. Trong một số trường hợp, ngoài ra còn kèm theo một số biểu hiện như viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác…Di chứng của bệnh tuy ít nhưng vô cùng nặng nề như có thể là tinh hoàn bị teo lại hoặc có thể làm hệ thống sản xuất tinh trùng dừng lại nửa chừng, cũng có thể bị hủy hoại hoàn toàn. Theo thống kê ở nam giới, cứ 10 nam giới mắc quai bị thì tỉ lệ khoảng 20-30% người mắc phải chứng viêm tinh hoàn. Tỷ lệ mắc quai bị thường cao với những nam giới đang trong giai đoạn tuổi dậy thì. Chính vì vậy các nam giới nhất là các bạn đang trong tuổi thanh thiếu niên cần hết sức lưu ý để tránh những hậu quả nặng nề do quai bị gây ra.

Biến chứng teo tinh hoàn do quai bị . Ảnh minh họa

Bệnh quai bị và cách điều trị biến chứng viêm tinh hoàn : 

Để có thể làm giảm mức độ nguy hiểm do biến chứng bệnh quai bị gây ra dẫn đến viêm  tinh hoàn thì người bệnh cần phải điều trị dứt điểm quai bị khi mắc bệnh ở độ tuổi vị thành niên, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị hầu hết sẽ tự khỏi sau 3 – 10 ngày, nếu điều trị kháng sinh phù hợp. Nếu bị viêm tinh hoàn do quai bị ở giai đoạn đầu thì nam giới nên thực hiện một số biện pháp sau: chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng viêm… Nhưng nếu bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do quai bị thì nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để các bác sỹ khám và đưa ra phương pháp điều trị cũng như là có phương pháp dự trữ lạnh tinh trùng khi số lượng tinh trùng ở nam giới chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản cho nam giới.

Đến bệnh viện khám và điều trị bệnh quai bị – Ảnh minh họa

Những cách đề phòng chứng vô sinh do quai bị :

1. Tiêm vaccine phòng quai bị 

Tiêm vaccine phòng quai bị là một trong những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Nhờ tiêm vắc xin có thể giúp chúng ta có đủ kháng thể đặc hiệu chống lại virus một cách tốt nhất, khi đã có kháng nguyên chống lại thì virus gần như không thể xâm nhập gây bệnh cho cơ thể được.

2. Cách ly an toàn khi bị bệnh 

Khi các bạn bị mắc quai bị cần được cách ly và chăm sóc cẩn thận trong suốt thời gian mắc bệnh.  Khoảng thời gian này thường kéo dài khoảng 2 tuần kể từ khi bị bệnh trong khoảng thời gian này các XY cần hạn chế ít nhất tiếp xúc với môi trường ngoài. Trong suốt thời gian mắc bệnh các bạn cần hết sức lưu ý vệ sinh răng miệng, hạn chế ăn những thực phẩm cứng khó tiêu hóa, có thể giảm đau tại chỗ bằng cách chườm ấm vùng sưng, sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt nếu cần thiết.

Tiêm vaccine để không để lại biến chứng – Ảnh minh họa

3. Phòng tránh nguy cơ mắc biến chứng 

Những biến chứng do quai bị gây ra thường xảy ra ngay trong thời gian mắc bệnh hoặc sau khi mắc bệnh. Vì thế các bạn cần chú ý đến những dấu hiệu của quai bị để chữa và điều trị bệnh kịp thời nhất. Khi mắc phải chứng viêm tinh hoàn, tinh hoàn của các XY có thể bị sưng, đau, kèm theo tình trạng sốt cao. Một thời gian sau, tinh hoàn sẽ bị teo lại, làm suy giảm khả năng sinh tinh, dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị và cách phòng tránh cũng như biến chứng kể trên giúp bạn để không bị rơi vào tình trạng vô sinh.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88