CHỮA BỆNH VÔ SINH DO QUAI BỊ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?
CHỮA BỆNH VÔ SINH DO QUAI BỊ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG ?
Đánh giá bài viết

Bệnh quai thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỉ lệ thấp hơn. Bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi . Bệnh vô sinh là một trong những bệnh nguy hiểm mà do biến chứng của bệnh quai bị gây nên, thường ở nam nhiều hơn nữ . 

Ảnh minh họa
Bệnh quai bị chủ yếu ở nam giới Ảnh minh họa

Chữa bệnh vô sinh do quai bị có chữa được không ? 

Bị bệnh quai bị nếu không phát hiện và chữa kịp thời sẽ để lại biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân , vì khi đó virus sẽ tấn công vào tuyến ngoại tiết như : nước bọt , viêm tuyến tụy hoặc trực tiếp vào buồng trứng ở nữ giới và tinh trùng ở nam giới . Bệnh này rất đặc biệt là khi bệnh qua đi rồi nhưng biểu hiện và biến chứng của nó vẫn có thể để lại di chứng .

Biểu hiện của căn bệnh này là sưng và đau tuyến nước bọt, chủ yếu là tuyến mang tai. Trong một số trường hợp, nó còn kèm theo cả viêm tuyến sinh dục, viêm màng não, viêm tụy và một số cơ quan khác…Bệnh này làm cho tinh hoàn bị teo dần đi , và có thể làm hệ thống tạo tinh bị dừng lại nửa chừng hoặc bị hủy diệt vĩnh viễn

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này đối với nam giới là gây viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh. Theo thống kê ở nam giới, cứ 10 người bị quai bị thì có khoảng 2-3 người mắc phải chứng viêm tinh hoàn. Tỷ lệ này thường gặp ở các thiếu niên đang trong tuổi dậy thì. Chính vì thế, các XY cần chú ý hơn để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc nhé !

Biến chứng teo tinh hoàn do quai bị . Ảnh minh họa

Điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn : 

Để có thể làm giảm mức độ nguy hiểm do biến chứng bệnh quai bị gây ra dẫn đến viêm  tinh hoàn thì người bệnh cần phải điều trị dứt điểm quai bị khi mắc bệnh ở độ tuổi vị thành niên, tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là dẫn đến vô sinh.

Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị hầu hết sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày, nếu điều trị kháng sinh phù hợp. Nếu bị viêm tinh hoàn do quai bị ở giai đoạn đầu thì nam giới nên thực hiện một số biện pháp sau: chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng viêm,… Nhưng nếu bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do quai bị thì nên đến bệnh viện , phòng khám chuyên khoa để các bác sỹ khám và đưa ra phương pháp điều trị cũng như là có phương pháp dự trữ lạnh tinh trùng khi số lượng tinh trùng ở nam giới chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản cho nam giới.

Đến bệnh viện khám và điều trị . Ảnh minh họa

Những cách đề phòng chứng vô sinh do quai bị :

1. Tiêm vacxin phòng quai bị 

Đây là biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất cho các bạn. Nó giúp chúng ta có đủ kháng thể đặc hiệu chống lại virus một cách chủ động, không cho chúng xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, các bạn cũng không nên tiếp xúc với những người bị quai bị để tránh bị lây bệnh. Bằng các cách này, chúng ta không chỉ tránh được chứng vô sinh do quai bị, mà còn có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe nữa đấy!

2. Cách ly an toàn khi bị bệnh 

Để phòng tránh những biến chứng do quai bị gây ra, nhất là biến chứng gây viêm tinh hoàn, các XY cần được cách ly và chăm sóc cẩn thận trong thời gian bị bệnh. Trong khoảng thời gian ít nhất 2 tuần kể từ khi bị bệnh, các XY cần được cách ly, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt nếu cần thiết.

Tiêm vacxin để không để lại biến chứng . Ảnh minh họa

3. Phòng tránh nguy cơ mắc biến chứng 

Biến chứng viêm tinh hoàn gây vô sinh do quai bị gây ra có thể xuất hiện ngay trong thời gian bị bệnh hoặc sau khi bị bệnh. Vì thế, các bạn cần chú ý tới những biểu hiện của cơ thể để có thể chữa trị kịp thời. Khi mắc phải chứng viêm tinh hoàn, tinh hoàn của các XY có thể bị sưng, đau, kèm theo tình trạng sốt cao. Một thời gian sau, tinh hoàn sẽ bị teo lại, làm suy giảm khả năng sinh tinh, dẫn đến vô sinh. Do đó, khi có những triệu chứng của viêm tinh hoàn, các XY cần đến bệnh viện khám ngay để có thể chữa trị kịp thời.

Tác giả : Thuốc chữa vô sinh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.