Những nhóm bệnh gây vô sinh nam anh em cần chú ý
Những nhóm bệnh gây vô sinh nam anh em cần chú ý
Đánh giá bài viết

Vô sinh nam đang là vấn nạn được quan tâm ở nước ta, bởi theo thống kê thì tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh này đã lên tới hơn 40%. Việc này đã khiến cho hạnh phúc của các cặp vợ chồng không được trọn vẹn, thậm chí nhiều gia đình còn tan vỡ vì căn bệnh này. Vậy vô sinh nam là bệnh gì? Những nhóm bệnh gây vô sinh nam là gì? Cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức về bệnh nhé các chàng trai.

Nhóm bệnh gây ra tình trạng vô sinh nam
Người vợ an ủi chồng vì mắc bệnh vô sinh

Đôi điều về bệnh vô sinh nam

Dưới đây là một vài thông tin về bệnh cũng như biểu hiện của bệnh nam giới nên chú ý nhé:

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam chính là tình trạng mà 1 người đàn ông không có khả năng sinh sản như bình thường được, thường thì sẽ là không có khả năng sản xuất được đầy đủ số lượng tinh trùng khỏe mạnh để có thể thụ thai thành công.

Vô sinh nam được chia ra làm 2 loại:

Vô sinh nguyên phát: Đây là tình trạng mà một cặp vợ chồng lấy nhau đã hơn 1 năm mà chưa có con dù không dùng biện pháp tránh thai.

Vô sinh thứ phát: Đây là tình trạng mà một cặp vợ chồng lấy nhau và đã từng sinh con ít nhất một lần, hay có thể là đã từng có thai nhưng bị sảy hoặc phá, tuy nhiên sau đó mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nhưng mãi vẫn không thể có con, nguyên nhân thường là do nam.

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh

Một số biểu hiện khi bị bệnh như là:

Không có khả năng thụ thai: Dù kết hôn đã hơn 1 năm mà chưa có con vì một số nguyên nhân như là chất lượng tinh trùng hay hoàn toàn không sinh được con ngay từ đầu (vô sinh nguyên phát)

Có vấn đề với chức năng tình dục: Điều này có biểu hiện như là khả năng tình dục của nam giới bị kém hoặc có thể là sẽ không có khả năng cương cứng, thấy có xuất hiện tổn thương ở dương vật, không xuất tinh hoặc tinh trùng không đảm để thụ thai.

bệnh gây vô sinh nam
Có vấn đề với chức năng tình dục – biểu hiện khi bị vô sinh

Đau, sưng hoặc một khối u trong khu vực tinh hoàn: Khi bị bệnh bạn có thể xuất hiện tình trạng bị đau nhiều ở tinh hoàn mà không phải bị chấn thương, sưng đau ở bìu, tinh hoàn.

Thấy xuất hiện tình trạng giảm lông trên mặt, hoặc cơ thể, hay là thấy xuất hiện biểu hiện cho thấy nội tiết tố có sự thay đổi thất thường.

Lượng tinh trùng thấp hơn so với bình thường: Khi đi khám thấy có kết quả là tinh trùng không đảm bảo về chất lượng.

Những nhóm bệnh gây vô sinh nam giới nên biết đến

Dưới đây là một số nhóm bệnh gây ra tình trạng vô sinh nam:

Nhóm không có tinh dịch hay tinh dịch rất ít

Do rối loạn tâm lý, bị stress, hút thuốc lá, dung nạp quá nhiều caffeine và cồn, bị suy tinh hoàn hoàn toàn, người bệnh phẫu thuật sau phúc mạc hay cổ bàng quang, người bị tiểu đường, người bị chấn thương tủy sống, bị tắc ống phóng tinh, người không lấy trọn tinh dịch xuất ra…

Nhóm vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch

Do có các suy tuyến sinh dục, có các bất thường trong quá trình sinh sản, nhiễm sắc thể bất thường, hay bị mất đoạn nhiễm sắc thể Y, hay bị ảnh hưởng các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng, bị giãn tĩnh mạch tinh, bị viêm tinh hoàn do bị bệnh quai bị, bị xoắn tinh hoàn, bị tắc đường dẫn tinh (như tắc ống phóng tinh, ống dẫn tinh, mào tinh, ống xuất, lưới tinh)… là một trong những nhóm bệnh gây vô sinh mà nam giới cần để ý.

Nhóm bệnh vô sinh do tinh trùng ít và yếu

Bệnh nội tiết, bị giãn tĩnh mạch tinh, bị tinh hoàn ẩn, bị nhiễm chất độc hại, nhiễm trùng toàn thân… cũng là những bệnh khiến cho nam giới dễ gặp phải căn bệnh vô sinh.

Bệnh gây vô sinh nam
Nhóm bệnh vô sinh do tinh trùng ít và yếu

Nhóm có tinh dịch đồ bình thường nhưng vẫn vô sinh

Do bất thường ở người vợ, có thói quen giao hợp bất thường, cực đầu của tinh trùng (acrosome) không bình thường, có kháng thể kháng tinh trùng…là một trong những nhóm bệnh gây vô sinh nam mà anh em cần phải chú ý.

Tinh trùng có đủ số lượng nhưng chết hoàn toàn

Do tinh trùng có cấu trúc bất thường hoặc lâu ngày không giao hợp, bị giãn tĩnh mạch tinh, bị tắc bán phần đường dẫn tinh, bị nhiễm trùng ở đường sinh dục, có kháng thể kháng tinh trùng…

Trên đây là những nhóm bệnh nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, bởi vậy không chỉ có nữ giới đâu nhé mà cũng có thể là do cả hai. Nếu hai vợ chồng quan hệ ngoài 1 năm trở ra mà không thấy có kết quả gì hãy đến bệnh viện uy tín để khám đừng ngại ngần. vì rất có thể bạn đang bị mắt bệnh vô sinh. Cần được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trên đây là đôi điều về bệnh và những nhóm bệnh gây vô sinh nam anh em nên chú ý và phòng tránh nó để có thể bảo vệ được sức khỏe của chính mình nhé!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188