NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUỐN HIẾN TINH TRÙNG

Những điều cần biết khi muốn hiến tinh trùng: Hiến tinh trùng là biện pháp tốt giải quyết vấn đề thụ tinh nhân tạo cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn mà nguyên nhân từ người chồng. Tiêu chuẩn để hiến tinh trùng là nam giới tuổi 18 – 45, học tối thiểu trung học cơ sở, không mắc bệnh. Chia sẻ với nỗi khát khao con cái của những cặp vợ chồng hiếm muộn, nhiều người như bày tỏ nguyện vọng muốn hiến tinh trùng nhưng không biết phải làm như thế nào, cần đảm bảo điều kiện gì.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MUỐN HIẾN TINH TRÙNG
Ảnh minh họa: bác sĩ đang lấy mẫu ở người hiến tinh trùng làm xét nghiệm

Hiến tinh trùng được sử dụng làm gì

Tinh trùng được hiến sẽ được bảo quản tại các trung tâm hay các ngân hàng tinh trùng, sau đó nó sẽ được dùng cho việc thụ tinh nhân tạo cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn – vô sinh mà cặp này là do người chồng không có tinh trùng hoặc tinh trùng bị yếu không thể dùng được. “Mà nguyên tắc chỉ sử dụng một mẫu tinh trùng của một người hiến để thụ tinh”. Nếu như bạn hiến nhiều mẫu một khi có một mẫu được thụ tinh thành công thì các mẫu còn lại sẽ bị hủy hết.

Các bác sĩ cho hay việc hiến tinh trùng tình nguyện mang ý nghĩa nhân đạo lớn lao bởi bạn đã giúp mang đến sự hạnh phúc trời biển cho những cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn, tạo phúc đức cho chính bản thân và cho đời sau. Bạn yên tâm rằng mỗi mẫu hiến tinh trùng đều có một mã số khác nhau để đảm bảo “vô danh” của người hiến tặng cũng như người sử dụng mẫu.

Người hiến tinh trùng cần đảm bảo các điều kiện gì ?

Tiêu chuẩn đặt ra là: tinh trùng của nam giới phải nằm trong độ tuổi từ 18-45 tuổi, phải là người khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền hay có vấn đề và tâm thần, trầm cảm…học vấn phải tối thiểu ở mức trung học cơ sở trở lên để có được gen tốt cho đứa trẻ sau này. Khi đi hiến tặng bạn cần mang theo CMTND/thẻ căn cước, bằng tốt nghiệp THCS/ĐH, giấy khám sức khỏe tổng quát.

Người hiến tặng phải được làm đầy đủ các xét nghiệm có bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không? có nhiễm sắc thể bất thường hay không? nếu hoàn toàn bình thường sẽ được lấy 03 mẫu mỗi mẫu cách nhau tối tiểu 3 ngày. Sau khi hiến tặng xong thì 3 tháng sau quay lại để làm xét nghiệm HIV nếu như là âm tính thì lúc đó những mẫu tinh trùng được hiến kia mới đủ điều kiện để sử dụng.

Người hiến tinh trùng có được quyền lợi gì không ?

Những người tình nguyện đến hiến tinh trùng sẽ được miễn phí các xét nghiệm như: tinh dịch đồ, xét nghiệm máu, đông tinh và có thể được trả một khoản tiền nhỏ để bồi dưỡng sức khỏe, chi phí đi lại.

Người hiến tinh trùng có trách nhiệm gì với đứa trẻ được sinh ra không ?

Người đến hiến tinh trùng không có bất kỳ nghĩa vụ hay quyền lợi gì đối với gia đình của đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng mà mình hiến tặng. Toàn bộ thông tin cá nhân của người đến hiến sẽ không được lưu lại trug chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn thì được lưu hồ sơ. Nơi tiếp nhận người đến hiến tinh trùng sẽ đảm bảo người cho và người nhận không được biết thông tin nhau.

hiến tinh trùng
Ảnh minh họa: người dùng hiến tinh trùng đến gặp bác sĩ để tư vấn

Mẫu tinh dịch hiến sẽ được lấy thế nào? 

Sẽ được lấy bằng cách thủ dâm sau đó tinh trùng sẽ được đựng bằng lọ nhựa khử trùng đặc biệt. Phòng lấy tinh trùng kín đáo để đảm bảo không gian an toàn.

Hiến tinh trùng có ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh lý không?

Hiến tinh trùng hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe hay sinh lý của người hiến tặng, vì được thực hiện bình thường theo cách thủ dâm.

Tinh trùng hiến sẽ được lưu giữ thế nào ?

Những mẫu tình trùng sau khi lấy xong sẽ được sàng lọc lại và lưu giữ trong tủ ở nhiệt độ âm 196 độ bằng ni tơ lỏng để giúp tinh trùng sống và phát triển bình thường. Tinh trùng có thể được bảo quản và lưu giữ 20 năm. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho rằng nên sử dụng tinh trùng trong vòng 5 năm là tốt nhất.

Đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng trữ đông hay do hiến tặng có bình thường không?

Dù là tinh trùng giữ đông hay tinh trùng tự nhiên đứa trẻ được sinh ra hoàn toàn không khác biệt và do đều được sàng lọc, chọn lựa cẩn thận nên sẽ không mắc bệnh lây truyền như HIV, viêm gan B. Còn về bệnh lý di truyền thì hiện nay các bác sĩ vẫn không thể sàng lọc được.

hien-tinh-trung
Những đứa trẻ vẫn được sinh nhờ có người hiến tinh trùng – ảnh minh họa

Có thể tự lưu giữ tinh trùng cho mình ?

Hoàn toàn có thể. Bởi các cặp vợ chồng từng có con không có nghĩa là sẽ không mắc bệnh vô sinh. Có thể theo thời gian một trong hai hoặc cả hai đều bị bệnh gây nên vô sinh. Người ta gọi đó là vô sinh thứ phát. Việc các bác sĩ có thể lưu trữ tinh trùng rất cần thiết, đề phòng bất chắc xảy đến. Những người bệnh bị ung thư cũng có thể gửi mẫu tinh trùng trước khi xạ trị, hóa trị. Một năm chi phí lưu trữ hiện nay khoảng vài trăm ngàn đồng. Số tiền này không quá cao, rất nhiều gia đình có thể trang trả được.

Qua đó việc lưu trữ tinh trùng cũng mở ra lối thoát hiểm vững chắc cho những người chồng không may bị mắc bệnh lý ác tính làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục hay sinh tinh, ung thư tinh hoàn…

Qua bài trên các bạn đã hiểu phần nào những điều cần biết khi muốn hiến tinh trùng. Hiến tinh trùng là một nghĩa cử nhân đạo cao đẹp là bạn đang góp một phần công sức của mình cho hạnh phúc không chỉ một mà là rất nhiều người khác.

Tác giả : Điều trị vô sinh

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88