KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU CŨNG CÓ THỂ DẪN ĐẾN VÔ SINH KHÔNG?

Hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi, kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không. Đi khám đông y thì chuẩn đoán là chân huyết kém, lâu nay ăn uống đều đặn nhưng tôi vẫn không tăng cân như trước đây (trước tôi 43kg, nhưng cách đây 3 năm do nhiều lý do tôi còn 39kg). Tôi đã uống thuốc đông y để điều kinh và tăng cân nhưng không tác dụng. Rất mong chuyên gia tư vấn trả lời những thắc mắc của tôi. Cho tôi hỏi tôi nên đi khám phụ khoa hay nội tiết? Việc kinh nguyệt không đều như vậy có dẫn đến vô sinh không (bên cạnh đó tôi còn bị viêm âm đạo nhưng cứ chữa khỏi rồi lại bị). Tôi muốn biết làm thế nào vừa điều kinh và vừa tăng cân được. Rất mong các bác sĩ giúp đỡ.

Tham khảo thêm :

Dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

Trả lời: 

Kinh nguyệt không đều là bệnh thường gặp ở phụ nữ , nó là một trong những bệnh mà khiến phụ nữ rất lo lắng. Đó là trạng thái rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, như hành kinh không đúng định kỳ, ra nhiều hoặc quá ít… Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau, phần lớn là 28 – 30 ngày, nói chung trong vòng từ 25 – 30 ngày thì được coi là bình thường – Hành kinh bình thường là có máu màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Trong vòng thời gian từ 2 – 7 ngày được coi là bình thường. Lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml. Hành kinh không đều thường là đến trước hoặc sau 7 ngày, hay không có quy luật; Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu khó thụ thai! 

Người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt khi đến tuổi dậy thì, đầu tiên kinh nguyệt sẽ không được đều vì có nhiều yếu tố như : môi trường làm việc, sức khỏe, ăn uống … chính vì những tác động đó dẫn đến kinh nguyệt không đều ở mức độ khác nhau. Vì vậy hoạt động kinh nguyệt của phụ nữ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, có nhiều phụ nữ trẻ tuổi thường không coi trọng, không chữa trị, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh .

 

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh ?

Kinh nguyệt là trạng thái sinh lý bình thường ở nữ giới, khi mới bắt đầu thì mất một thời gian ngắn chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện, nên kinh nguyệt vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Nhưng sau đó thì sẽ đi vào hoạt động theo một quy luật nhất định gọi là chu kỳ. Theo các chuyên gia thì kinh nguyệt không đều không đến việc không có thai mà do một số bệnh trong cơ thể làm cho kinh nguyệt không ổn định và không thụ thai được .

Vì vậy, trong thực tế lâm sàng là sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em lại có thể thụ thai… Có nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều thì nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như viêm tử cung, tử cung không bình thường, viêm khoang xương chậu mãn tính hay cấp tính, khối u tử cung… Mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác; Vì có nhiều thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Một số yếu tố cơ bản gây bệnh vô sinh ở nữ giới

Kinh nguyệt không đều là yếu tố gây bệnh vô sinh ở nữ giới – Ảnh minh họa

1 – Tinh thần không ổn định: Thường xuyên trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần và bị vết thương lòng… đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng và tắc kinh.

2 – Lối sống không có quy luật: Theo nghiên cứu, những phụ nữ trong khi có kinh bị lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, nhất là trong những ngày hành kinh.

3 – Hút thuốc, uống rượu: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều. Trong số những phụ nữ hút thuốc và uống rượu nhiều có 25 đến 32% hành kinh không đều phải đến bệnh viện điều trị; trường hợp những phụ nữ mỗi ngày hút 20 điếu thuốc lá hoặc uống 100ml rượu mạnh trở lên thì tỷ lệ bị hành kinh không đều sẽ cao gấp 4 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá, uống rượu.

Về vấn đề kinh nguyệt không đều, bạn cần đi khám tại BV Phụ sản Trung ương hoặc BV phụ sản Hà Nội sớm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Ngoài ra, để tìm được nguyên nhân của việc bạn bị giảm cân, bạn cần đi khám chuyên khoa tiêu hoá, nội tiết. Các bác sĩ sẽ khám để tìm ra nguyên nhân và tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp.

Chúc bạn sức khỏe!

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88