VÔ SINH DO KHÁNG THỂ KHÁNG TINH TRÙNG

Vô sinh do kháng thể kháng tinh tinh trùng bạn đã nghe nói chưa? Gần một thế kỷ nay, người ta đã biết trong cơ thể một số nam giới có thể sản sinh ra kháng thể kháng tinh trùng và đó chính là một nguyên nhân gây ra vô sinh nam giới. Do đó ở nam giới vô sinh phải tìm ra kháng thể này để được điều trị sớm.

Các dạng ngưng kết do kháng thể kháng tinh trùng gây ra
Các dạng ngưng kết do kháng thể kháng tinh trùng gây ra

Bình thường thì tinh trùng chỉ nằm bên trong các tiểu quản sinh tinh, trong hệ thống ống của tinh hoàn và ống dẫn tinh, không tiếp xúc với hệ thống miễn dịch bên ngoài. Miễn dịch tự miễn có thể xảy ra đối với người đàn ông lành lặn, người ta đã phát hiện được khoảng 60% những nam giới thắt ống dẫn tinh để triệt sản nam có kháng thể này. Do đó giới y học nghi ngờ viêm tinh hoàn miễn dịch xảy ra sau mổ là nguyên nhân, cũng có thể tắc nghẽn các ống dẫn tinh do viêm mà tinh trùng thoát ra đã chui vào tổ chức kẽ mà gây ra kháng thể kháng tinh trùng. Kháng thể này được phát hiện trước tiên trong huyết thanh nhưng để làm giảm khả năng thụ tinh có lẽ chúng còn xuất hiện trong tinh dịch. Người phụ nữ cũng có kháng thể kháng tinh trùng nhưng chủ yếu là trong dịch nhầy cổ tử cung còn trong huyết thanh thì nồng độ rất thấp.

Kháng thể kháng tinh trùng gây ra hậu quả gì?

Kháng thể kháng tinh trùng của nam làm cho các đuôi của tinh trùng dính lại với nhau, còn kháng thể trong dịch nhầy cổ tử cung lại làm cho đầu các tinh trùng dính lại với nhau do đó sự di động của tinh trùng bị ngăn cản nên tinh trùng không thể vượt qua dịch nhầy cổ tử cung. Hiện tượng dính và không di động của tinh trùng được quan sát thấy rõ ràng khi thăm khám.

Xét nghiệm phát hiện kháng thể kháng tinh trùng
Hiện nay, các xét nghiệm đơn giản nhưng đáng tin cậy đã cho phép xác định kháng thể ở nam giới và phân biệt được các loại ngưng kết tố đầu và đuôi. Kháng thể chống tinh trùng IgG có thể phát hiện được ở nồng độ thấp bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang.

 

vo-sinh-khang-the-khang-tinh-trung
Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản được chơi đùa cùng con yêu – ảnh minh họa

Ứng dụng

Phải xét nghiệm kháng thể cho tất cả nam giới giảm tinh trùng. Như vậy người chồng phải được xét nghiệm thử kháng thể trong huyết thanh và xét nghiệm tinh trùng sau giao hợp (xét nghiệm tinh dịch và dịch nhầy cổ tử cung).
* Xét nghiệm tinh trùng sau giao hợp
Kiểm tra để biết khả năng di động của tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung vào thời điểm phóng noãn của vợ.
Cách làm: Lấy một mẫu dịch nhầy cổ tử cung 4 giờ sau khi giao hợp đem soi trên kính hiển vi, ít nhất phải thấy 10 tinh trùng trên một vi trường và phải xem nó di động như thế nào. Dùng kính với độ phóng đại lớn giúp quan sát dễ dàng: Nếu tinh trùng di động kém thì phải làm xét nghiệm kháng thể.
* Kiểm tra khả năng xâm nhập của tinh trùng
Khi xét nghiệm tinh trùng sau giao hợp liên tục âm tính thì phải kiểm tra:
Lấy một giọt tinh dịch đặt bên cạnh một giọt dịch nhầy cổ tử cung trên một phiến kính ủ ấm rồi quan sát: Phải thấy tinh trùng xâm nhập tích cực vào trong dịch nhầy cổ tử cung.
* Xét nghiệm tương kỵ chéo
Giúp ta xác định kháng thể kháng tinh trùng nằm trong dịch nhầy cổ tử cung hay nằm trong tinh dịch. Lấy tinh dịch của chồng và dịch nhầy cổ tử cung của vợ thử với nhau, rồi lại thử với dịch nhầy cổ tử cung người cho và tinh dịch người cho, cả hai người cho đã được xác định sinh sản được.

Điều trị kháng thể kháng tinh trùng

Tốt nhất là dùng nội tiết Steroid: Prednisolon 5mg x 3 lần mỗi ngày hoặc Dexamethason 2mg mỗi ngày trong cùng một thời gian tương tự.

Nếu kháng thể kháng tinh trùng tìm thấy trong dịch nhầy cổ tử cung thì tránh không cho tinh trùng và dịch nhầy tiếp xúc với nhau trong một thời gian dài, tốt nhất là dùng bao cao su.

vo-sinh-khang-the-khang-tinh-trung
Gia tài của bố mẹ chính là những đứa con – ảnh minh họa
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 223 81 88
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 093 223 81 88