Thứ Tư, 21/02/2018
Home > BỆNH VÔ SINH > SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG ÍT LIỆU CÓ THỂ CÓ CON KHÔNG ?

SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG ÍT LIỆU CÓ THỂ CÓ CON KHÔNG ?

SỐ LƯỢNG TINH TRÙNG ÍT LIỆU CÓ THỂ CÓ CON KHÔNG ?
Đánh giá bài viết

Tinh trùng ít một thực trạng rất hay gặp phải ở Nam Giới hiện nay. Vậy số lượng tinh trùng ít liệu có thể có con hay không cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này ở bài viết dưới đây.

Tinh trùng của nam giới quyết định rất lớn trong việc có con của những cặp vợ chồng, vì thế đây là vấn đề rất đáng được quan tâm. Khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc nhiều vào chất lượng tinh trùng, nhưng có một số người, do một số yếu tố có thể gây tổn hại đến chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Khi số lượng tinh trùng ít thì liệu có khả năng có con. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm nay tôi 35 tuổi, vợ chồng tôi đang dự định sinh thêm bé thứ hai. Tôi đi làm tinh dịch đồ thấy bác sỹ nói tinh trùng của tôi ít (10tr/ml). Như thế có ảnh hưởng đến việc sinh con và làm thế nào để tăng lượng tinh trùng lên? (N.T, TP Hồ Chí Minh).

Ít tinh trùng liệu có thể có con? 

Số lượng tinh trùng liên quan đến tỉ lệ thụ thai: Tinh trùng là những tế bào rất dễ bị tổn thương. Tinh trùng cần 7 tuần lễ để hình thành và có thể bị hư hỏng do những yếu tố bên ngoài tác động trong suốt quá trình phát triển của nó. Vì vậy người đàn ông có thể có những mẫu tinh trùng khác nhau cả về số lượng cũng như chất lượng nếu như chúng được lấy vào những thời điểm khác nhau. Số lượng tinh trùng ít riêng điều này không có nghĩa là vô sinh. Nhiều người tinh trùng ít nhưng vẫn có thể làm cha, nhưng cần nhiều thời gian mới thụ thai được hoặc xác suất thụ thai không cao. Nó chỉ đáng suy nghĩ khi lượng tinh trùng ít lại đi kèm với việc chất lượng tinh trùng kém hay kém hoạt động.

Muốn có chất lượng tinh trùng tốt bạn có thể :

  • Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào.
  • Giảm stress: Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng. Có khó khăn về khả năng sinh con lâu dài cũng là một tác nhân gây stress và trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến một số hormon hay chức năng tình dục. Cuộc sống có quá nhiều yếu tố gây căng thẳng (stress) và kéo dài có thể ảnh hưởng đến một số hormon cần để tạo ra tinh trùng.
  • Vận động thân thể thường xuyên: Tốt cho sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản. Ngay cả loại vận động lâu như chạy maratông cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Chỉ cần đừng tập quá sức.
  • Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Trường hợp của bạn, ngoài chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều chất giàu năng lượng như trứng, sữa, paté, thị bò, giá sống, hải sản… nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B như B1, B6, B12, vitamin E, các yếu tố vi lượng như kẽm; thể dục thể thao nhẹ nhàng, không uống bia rượu, bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại đã nêu… Sau 7 tuần làm XN lại và làm đúng các yêu cầu lấy mẫu để xác định chính xác.

Khả năng tình dục ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình của ban. Để có chất lượng tinh trùng tốt hơn bạn cần ăn thật nhiều rau quả, hạn chế thức khuya, hạn chế rượu thuốc lá, tập thể dục thể thao, giữ cơ thể cân đối là tất cả những gì bạn cần làm để nâng cao sức mạnh cho những chiến binh của mình.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ ĐƯỢC NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 093 223 8188
Đăng ký tư vấn Thông tin liên hệ WebSite: www.bacsichuavosinh.com